Sớm có phương án huy động nguồn đô la Mỹ đang nằm trong dân

Truyền đạt ý kiến của Thủ tướng, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết phải sớm có chủ trương huy động nguồn lực trong dân, gồm nguồn lực đô la Mỹ.

Sáng 18/7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng dẫn đầu Tổ công tác của Thủ tướng đi kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Sớm có phương án huy động nguồn đô la Mỹ đang nằm trong dân - Ảnh 1

(Nguồn: Thời báo KT SG)

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã đánh giá việc điều hành chính sách tiền tệ 6 tháng đầu năm của NHNN là chủ động, linh hoạt… Những thành công này thể hiện ở mặt bằng lãi suất, tỷ giá ổn định, tăng trưởng tín dụng hợp lý, hướng dòng vốn vào sản xuất kinh doanh, kiểm soát lạm phát và góp phần ổn định vĩ mô.

Trong số 477 nhiệm vụ được giao, NHNN đã hoàn thành 397 nhiệm vụ, trong đó 359 nhiệm vụ trong hạn, hoàn thành quá hạn 38. Còn 80 nhiệm vụ chưa hoàn thành (75 nhiệm vụ chưa hoàn thành trong hạn, 5 nhiệm vụ chưa hoàn thành quá hạn).

Truyền đạt lại ý kiến của Thủ tướng, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu các nội dung mà NHNN cần tập trung thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2017:

Về tăng trưởng tín dụng và hạ lãi suất cho vay. Đây là vấn đề quan trọng, mục tiêu 2017 tăng trưởng tín dụng phải đạt 18-20%.

Về xử lý nợ xấu. Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về xử lý nợ xấu, có hiệu lực từ 15/8 tới. Theo đó, NHNN có nhiệm vụ tổ chức thực hiện, đảm bảo xử lý được nợ theo đúng tinh thần của Nghị quyết; hướng dẫn các ngân hàng thương mại trong thu bán tài sản đảm bảo, bán nợ xấu ....

Nhiệm vụ quan trọng tiếp theo mà NHNN phải làm là sớm có chủ trương huy động nguồn lực trong dân, trong đó có nguồn lực đô la Mỹ.

"NHNN có chủ trương chống đô la hóa nhưng trong điều kiện có thể kiểm soát được thì cần huy động. Chúng ta vẫn phải mua lượng trái phiếu quốc tế cao khoảng 4,8%, trong khi nguồn lực đô la Mỹ trong dân có nên cần nghiên cứu phương án huy động", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Cùng với các nhiệm vụ trên, NHNN sẽ phải tập trung xử lý sở hữu chéo, chỉ đạo các ngân hàng thương mại nghiên cứu đơn giản hóa các thủ tục để tạo điều kiện cho doanh nghiệp…./.

Hà Giang