Soi 'xế đua' Exciter 150 chính hãng của Yamaha Việt Nam

Thi đấu ở thể thức Exciter 150i tại giải đua Yamaha GP Việt Nam, chiếc xe đua Exciter sẽ có một số khác biệt so với bản thương mại.

Vào ngày 6/11/2016, Yamaha đã chính thức công bố giải đua xe đầu tiên của mình với tên gọi Yamaha GP 2016. Gồm có 3 thể thức lớn là Mở rộng, Xe hãng và Tự do, thể thức xe hãng còn được phân ra thành 3 hạng mục nhỏ, sử dụng các loại xe Yamaha Exciter 150i, Yamaha Janus 125i và Sirius 115i do Yamaha cung cấp.

Ở thể thức Exciter 150i xe hãng, chiếc xe đua do Yamaha chuẩn bị sẽ dựa trên phiên bản Exciter GP đang được bán rất sẵn ngoài thị trường, với một số thay đổi nhỏ để phù hợp hơn với đường đua. Đầu tiên, do giải đua được tổ chức vào ban ngày nên toàn bộ các đèn chiếu sáng và tín hiệu phía trước của xe đã bị loại bỏ, thay vào đó là các tấm ốp nhựa đen.

Ở phía trước, chiếc xe vẫn sử dụng hệ thống phanh và vành lốp của Exciter nguyên bản. Bộ tem trên Exciter 150i GP zin cũng được giữ lại, thân xe chỉ được dán thêm một số logo của các nhà tài trợ khác nhau cho giải đấu.

Tương tự như các đèn trước, bảng đồng hồ của xe cũng đã được tháo bỏ và bịt kín lại bằng nhựa đen để giảm trọng lượng. Phần tay lái trên phiên bản đua cũng không có gì khác biệt so với Exciter GP thường.

Cung cấp sức mạnh cho chiếc xe hoạt động vẫn là khối động cơ 150cc SOHC 4 van với đường kính piston 57 mm của Exciter 150i nguyên bản. Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ chiếc xe đua có được Yamaha trang bị ECU độ hay chi tiết nâng cấp động cơ nào khác hay không.

Để đem tới tư thế lái thể thao hơn cho chiếc xe, dàn để chân nguyên bản của Exciter GP cũng đã được thay bằng bộ số gảy nhôm của Racing Boy. Mang cá chắn nhông của phiên bản dân dụng cũng đã được tháo bỏ.

Ở phía sau, Exciter 150i phiên bản xe đua vẫn có lốp IRC 120/70/17 như bản dân dụng. Hệ thống xả của xe vẫn được giữ nguyên. Gắp sau của xe đã được lắp thêm hệ thống tăng sên tự động của Racing Boy.

Tương tự như phía trước, đèn hậu của xe nguyên bản cũng đã bị loại bỏ. Bên cạnh đó, tay xách phía sau yên cùng với dè sau tích hợp xi-nhan của Exciter 150i zin cũng đã bị tháo bỏ.

Vào ngày 6/11/2016, những chiếc Exciter 150i phiên bản đua sẽ cùng tham gia thi đấu tại thể thức Exciter xe hãng ở giải đua Yamaha GP 2016 được tổ chức tại khu du lịch Đại Nam, tỉnh Bình Dương.