Sôi nổi Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại Thư viện Hà Nội

Ngày 19/4, tại Thư viện Hà Nội, Sở VH&TT Hà Nội tổ chức lễ phát động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 và phát động cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc TP Hà Nội năm 2024; giao lưu cán bộ thủ thư điển hình trong phong trào phát triển văn hóa đọc.

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3, ngay từ đầu tháng 4, hệ thống thư viện công cộng trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như trưng bày, triển lãm sách, nói chuyện chuyên đề, vẽ tranh theo chủ đề, thi xếp sách nghệ thuật, tuyên truyền giới thiệu sách, trao tặng sách... tạo sức lan tỏa về việc đọc sách và phát triển văn hóa đọc đến Nhân dân.

Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 tại Thư viện Hà Nội.

Trong đó, từ ngày 19/4 đến 9/5, tại Thư viện Hà Nội diễn ra nhiều động đa dạng, phong phú được tổ chức, tạo không gian cho độc giả đến trải nghiệm, đọc sách và tìm hiểu về sách.

Đặc biệt trong dịp này là trưng bày, triển lãm 500 tựa sách, tài liệu về thành tựu đổi mới, ứng dụng khoa học công nghệ trong đời sống xã hội; quá trình chuyển đổi số trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội; giới thiệu những tác phẩm nổi bật trong thời kỳ mới.

Đồng thời, Thư viện Hà Nội tổ chức các gian trưng bày, giới thiệu sách của các đơn vị xuất bản, xếp sách nghệ thuật; nói chuyện chuyên đề về “Sách và văn hóa đọc”; tổ chức câu lạc bộ về sách, câu lạc bộ bạn đọc; thi vẽ tranh theo sách cho thiếu nhi; tổ chức các trò chơi đố vui theo sách, các hoạt động văn hóa, văn nghệ.

Nhân dịp này, Thư viện Hà Nội cũng tặng sách cho các thư viện quận, huyện, thị xã và phòng đọc cơ sở để các địa phương có nhiều tựa sách mới phục vụ bạn đọc.

Cũng trong ngày 19/4, tại Thư viện Hà Nội diễn ra Lễ phát động cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc TP Hà Nội năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long - Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại” là một trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Cuộc thi nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với bạn đọc lứa tuổi thanh thiếu nhi; đồng thời thông qua cuộc thi khẳng định vai trò, những giá trị của văn hóa đọc trong việc nâng cao năng lực của người Việt Nam, đặc biệt trong việc tiếp cận với thông tin và tri thức, góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, tăng cường ý thức chấp hành pháp luật, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ, đẩy mạnh việc xây dựng xã hội học tập.

Minh An

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/soi-noi-ngay-sach-va-van-hoa-doc-viet-nam-tai-thu-vien-ha-noi.html