Sôi nổi khí thế ra quân 'Tiếp sức mùa thi'

BHG - Chỉ còn 1 ngày nữa, gần 7.000 thí sinh nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc sẽ bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời học sinh. Nhằm góp phần đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, thuận lợi, tạo tâm lý tốt nhất giúp thí sinh “vượt vũ môn” thành công, các tình nguyện viên trên địa bàn tỉnh đã hăng hái ra quân “Tiếp sức mùa thi”.

Các tình nguyện viên nhận vật phẩm để thực hiện nhiệm vụ “Tiếp sức mùa thi”.

Các tình nguyện viên nhận vật phẩm để thực hiện nhiệm vụ “Tiếp sức mùa thi”.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, toàn tỉnh có 6.950 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó 6.376 thí sinh THPT, 574 thí sinh giáo dục thường xuyên. Sở GD&ĐT thành lập 1 Hội đồng thi, 32 điểm thi, 322 phòng thi chính thức, huy động 2.100 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức kỳ thi. Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, các cấp Đoàn kịp thời ban hành kế hoạch tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi”, bắt đầu từ tháng 6 đến hết tháng 8.2024. Trong đó, thời gian hoạt động cao điểm từ 24.6 đến hết ngày 29.6 và được thực hiện đồng bộ tại 32 điểm thi trên địa bàn toàn tỉnh.

Đến nay, tại các điểm thi có 33 Đội Thanh niên tình nguyện với sự tham gia của hơn 300 tình nguyện viên là học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường THPT, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên, các trường Cao đẳng, Đại học trên địa bàn tỉnh và lực lượng đoàn viên, thanh niên tại địa bàn tổ chức các điểm thi tốt nghiệp THPT. Qua đó, đảm bảo các điểm thi, khu vực tập trung thí sinh và người nhà thí sinh đều có các đội hình tình nguyện hỗ trợ; đảm bảo chủ trương 3 liên kết (liên kết địa bàn, liên kết lực lượng, liên kết cộng đồng), không để trường hợp học sinh phải bỏ thi vì gặp khó khăn về kinh tế hay đi lại.

Lễ ra quân chương trình "Tiếp sức mùa thi" tại thành phố Hà Giang.

Lễ ra quân chương trình "Tiếp sức mùa thi" tại thành phố Hà Giang.

Anh Hoàng Thế Hanh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra từ ngày 26 – 29.6. Tại các điểm thi, Tỉnh đoàn chỉ đạo các Huyện, Thành đoàn phối hợp với đơn vị liên quan bố trí lực lượng cũng như cơ sở vật chất tham gia tiếp sức cho thí sinh với nhiều hoạt động thiết thực như: Phát nước, bánh, sữa cho thí sinh để đảm bảo sức khỏe tốt nhất khi dự thi; chuẩn bị đồ dùng học tập (bút, thước, compa, átlat địa lý) hỗ trợ thí sinh khi cần; chuẩn bị áo mưa, mũ, ô hỗ trợ thí sinh di chuyển từ cổng trường vào khu vực gần phòng thi trong trường hợp xảy ra mưa lớn; chuẩn bị phương tiện và nhân lực sẵn sàng đưa đón, hỗ trợ thí sinh đến điểm thi kịp thời gian quy định; tham gia hỗ trợ, giữ gìn trật tự an toàn giao thông tại cổng trường và các nút giao thông trọng yếu. Đặc biệt, Tỉnh đoàn đã kết nối, vận động các đơn vị, nhà hảo tâm trao các suất quà cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn nhằm tiếp thêm động lực để các em hoàn thành tốt kỳ thi quan trọng nhất trong quãng đời học sinh.

Thành phố Hà Giang là địa phương có đông thí sinh nhất toàn tỉnh với 1.241 thí sinh tham gia. Với khẩu hiệu: “Hãy tự tin, chúng tôi đi cùng bạn”, chương trình “Tiếp sức mùa thi” được Thành đoàn Hà Giang triển khai đa dạng và khá toàn diện với 3 giai đoạn trước, trong và sau kỳ thi. Ngay từ ngày 24.6, Thành đoàn Hà Giang đã phối hợp với đơn vị liên quan tổ chức lễ ra quân, triển khai các nội dung hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, thuận lợi.

Thành đoàn Hà Giang trao quà cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Thành đoàn Hà Giang trao quà cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Anh Bùi Văn Biên, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Giang cho biết: “Ngoài thành lập 4 đội tình nguyện, điểm nhấn của chương trình “Tiếp sức mùa thi” 2024 là việc vận động, kêu gọi các nguồn xã hội hóa để tặng quà cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Với sự chung tay của nhiều đơn vị, chúng tôi đã trao tặng 43 suất quà bằng tiền mặt trị giá 21,5 triệu đồng cho 43 em học sinh. Trong thời gian diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Thành đoàn sẽ chuẩn bị 180 suất ăn sáng cho thí sinh Trung tâm Giáo dục thường xuyên – hướng nghiệp tỉnh; chuẩn bị gần 3.000 chai nước lọc, sữa, 600 bút, đồ dùng học tập sẵn sàng phát cho thí sinh”. Lần đầu tiên tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi”, Trần Bảo Minh Châu, đoàn viên Trường THPT Chuyên Hà Giang vô cùng hào hứng. Châu cho biết: “Với nhiệt huyết, sức trẻ, em và các thành viên trong đội tình nguyện đã sẵn sàng cho các hoạt động hỗ trợ “Tiếp sức mùa thi” nhằm giúp thí sinh có tâm lý tự tin, vững vàng chinh phục kỳ thi”.

Từ nhiều năm qua, chương trình “Tiếp sức mùa thi” đã trở thành phong trào lớn đối với đoàn viên, thanh niên huyện Quản Bạ. Trong đợt hoạt động cao điểm này, Huyện đoàn có trên 70 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT tại 2 điểm thi là Trường THPT Quản Bạ và THPT Quyết Tiến. Trong những ngày thi chính thức, Đoàn thanh niên ở các xã đã bố trí xe máy chở miễn phí, sẵn sàng lên đường chở thí sinh đến điểm thi trong trường hợp gặp thiên tai, tình huống khác xảy ra. Bên cạnh sự đồng hành của đoàn viên, thanh niên trong huyện, 20 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã được trao tận tay các phần quà ý nghĩa của Tỉnh đoàn. Tin chắc rằng, sự nhiệt huyết của các tình nguyện viên luôn được thắp sáng mọi lúc, mọi nơi để các em bước vào kỳ thi một cách tự tin nhất.

Khí thế ra quân “Tiếp sức mùa thi” đã diễn ra sôi nổi trên khắp các địa bàn, trở thành điểm tựa tinh thần không thể thiếu đối với thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đây cũng là minh chứng sinh động cho thấy tinh thần xung kích, tình nguyện, tương thân tương ái, ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng của tuổi trẻ tỉnh nhà trong việc góp phần tổ chức thành công Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Nhóm PV

Nguồn Hà Giang: http://baohagiang.vn/xa-hoi/202406/soi-noi-khi-the-ra-quan-tiep-suc-mua-thi-3933ddd/