Sôi nổi hội thi gói bánh chưng, giã bánh giày tại Hải Dương

Ngày 23/2, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn-Kiếp Bạc, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương tổ chức hội thi gói bánh chưng, giã bánh giày. Đây là hoạt động mở màn cho Lễ hội mùa xuân Côn Sơn-Kiếp Bạc 2024.

Sản phẩm bánh chưng của các đội tại hội thi.

Sản phẩm bánh chưng của các đội tại hội thi.

Tham dự Hội thi gói bánh chưng, giã bánh giày tại Lễ hội Mùa xuân Côn Sơn-Kiếp Bạc năm nay có sự tham gia của hơn 100 nghệ nhân thuộc 12 đội đến từ các địa phương trong tỉnh.

Buổi sáng, 60 nghệ nhân của 12 huyện, thị xã, thành phố tham gia thi gói bánh chưng và luộc bánh trong thời gian 5 giờ.

Bánh chưng được chấm điểm dựa trên các tiêu chí: Thời gian gói; bánh gói hình vuông, cao thành, sắc và thẳng cạnh, các bánh đều và đẹp; bánh bóc ra có màu xanh, nhân bánh đều chính giữa bánh; bánh không sống gạo; bánh rền, thơm ngon, mùi vị hấp dẫn...

Hội thi gói bánh chưng, giã bánh giày được tổ chức tại sân chùa Côn Sơn.

Các nghệ nhân thực hiện phần thi gói bánh chưng.

Buổi chiều diễn ra hội thi giã bánh giày với sự tham gia của 7 đội, gồm: Cẩm Giàng, Tứ Kỳ, Kim Thành, Nam Sách, Kinh Môn, thành phố Hải Dương và thành phố Chí Linh.

Các đội thực hiện phần thi giã bánh giày.

Các đội phải hoàn thành việc đồ xôi, giã bánh và hoàn thiện 5 chiếc bánh trong vòng 50 phút.

Tiêu chí chấm điểm phần thi giã bánh giày cũng tương tự như phần thi gói bánh chưng, đó là dựa vào thời gian làm, hình thức và chất lượng bánh.

Các nghệ nhân hoàn thiện phần lên khuôn bánh giày.

Các sản phẩm tiêu biểu giành giải tại hội thi được lựa chọn làm lễ vật trong lễ dâng hương tại chùa Côn Sơn, đền Nguyễn Trãi, đền Trần Nguyên Đán, đền Kiếp Bạc, chùa Nam Tào, đền và chùa Bắc Đẩu. Đây là nghi lễ thể hiện lòng thành kính dâng lên các bậc tiền nhân.

Hội thi là một nét đẹp văn hóa hướng về cội nguồn và nhắc nhở các thế hệ sau giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Hội thi sẽ kết thúc vào ngày 24/2.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/soi-noi-hoi-thi-goi-banh-chung-gia-banh-giay-tai-hai-duong-post797263.html