'Soi' Mercedes-Maybach S600 mới của ông Kim Jong Un

Chiếc siêu xe sang Mercedes-Maybach S600 limousine chống đạn thế hệ mới, vừa qua đã được vị lãnh đạo cao nhất Triều Tiên - Kim Jong Un sử dụng trong trong chuyến thăm đoàn nghệ thuật DPRK Friendship Art Delegation.

Được phát triển trên chiếc xe siêu sang Mercedes-Maybach S600, chiếc limo chống đạn lần của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đầu xuất hiện trong phóng sự phát trên kênh truyền hình quốc gia KCTV hôm 1/2 vừa qua.

Theo những hình ảnh trên video cho thấy, ông Kim đang đứng cạnh chiếc Mercedes-Maybach S600 mới hôm 31/1 trong chuyến thăm đoàn nghệ thuật DPRK Friendship Art Delegation. Trong một cảnh quay khác, chiếc limo hạng sang di chuyển tới tòa nhà Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Ông Kim Jong Un rất ưa chuộng thương hiệu xe Mercedes hạng sang. Ông từng sử dụng chiếc S600 Pullman Guard chống đạn khi tới gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In hồi tháng 4/2018, và sau đó hai tháng là cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore.

Phong cách sử dụng xe hơi của ông Kim Jong Un bắt nguồn từ người cha Kim Jong Il và ông nội Kim Il Sung. Năm 2001, ông Kim Jong Il được cho đã từng mua tới 200 xe sang, trong đó có Mercedes limousine.

Trong đoàn xe Mercedes hiện nay của Triều Tiên có cả model từ những năm 90. Ông Kim không dùng mẫu xe cũ, chúng được chuyển cho các quan chức cấp cao khi cần đi ngoại giao. Hiện chưa rõ đội xe sang Mercedes này gồm bao nhiêu chiếc. Ít nhất theo quan sát của giới chuyên môn, ông Kim đã tậu và dùng hai chiếc S600 từ năm 2009.

Hai năm sau đó, một cặp S600 được bổ sung với nâng cấp đáng kể về cấp độ an ninh. Trong giai đoạn từ 2013 – 2014, thêm một cặp S600 được nhập về, tất nhiên là phiên bản mới. Năm 2015, một nhóm chuyên gia phương Tây khi điều tra về việc Triều Tiên vi phạm lệnh cấm vận của Hội đồng Bảo An LHQ đã tiết lộ rằng, lô S600 thứ hai nhập về không phải Pullman Guard nguyên bản.

Thực tế, đây là S600 thường nhưng được một công ty không rõ tên tuổi ở Bắc Mỹ bọc giáp rồi chuyển về Triều Tiên. Lô S600 thứ ba thậm chí không phải bản Pullman của S-class. Chúng đã được bên thứ ba chỉnh sửa (độ) theo yêu cầu từ Triều Tiên. Vẫn theo nhóm điều tra trên, năm 2016 ít nhất hai chiếc S600 nữa đã được cá nhân hóa tại Mỹ đưa về.

Được biết một chiếc S600 Guard có giá thị trường trên 500.000 USD (khoảng 11,6 tỷ đồng). Bản sedan Mercedes-Maybach S600 không bọc giáp xuất hiện từ năm 2015, còn bản bọc giáp ra sau đó một năm.

Video: Cận cảnh chiếc Mercedes-Maybach S600 của ông Kim Jong-un.

Nguyễn Chung