Soi lô vũ khí 'khủng' hải quan Hồng Kông vừa tóm

Hải quan Hồng Kông vừa có cuộc bắt giữ hàng buôn lậu chấn động khi tóm gọn 9 container chứa xe bọc thép chiến đấu tối tân.

Vào ngày 24/11 vừa qua Đài Phát thanh Truyền hình Hồng Kông đã đưa tin, cơ quan Hải quan Hồng Kông phát hiện và thu giữ 9 xe bọc thép buôn lậu đang quá cảnh ở Cảng Hồng Kông. Nguồn ảnh: QQ.

Lô hàng "khủng" này được vận chuyển trên một tàu hàng mang quốc tịch Singapore, nó đang trên đường từ Đài Loan đi Singapore, quá cảnh qua Hồng Kông. Hải quan Hồng Kông cho biết cả 9 container chứa hàng đều không được cấp phép quá cảnh ở Hồng Kông và không được tìm thấy trên hệ thống hàng hóa xuất-nhập cảng, nhưng bằng một cách nào đó chúng vẫn nằm... chễm trệ trên bờ khi bị phát hiện. Nguồn ảnh: QQ.

Toàn bộ lô hàng hiện đã bị Hải quan Hồng Kông tịch thu và cũng không ngoại trừ khả năng vẫn đã có nhiều lô hàng tương tự được quá cảnh một cách trót lọt. Nguồn ảnh: QQ.

Một số nguồn tin không chính thức cho rằng, có vẻ như là container vận chuyển những chiếc xe bọc thép đã bị bốc dỡ nhầm với các loại hàng hóa thông thường khác. Nguồn ảnh: QQ.

Các loại xe bọc thép bị thu giữ tại Hồng Kông có kiểu dáng khá giống dòng xe bọc thép chở quân Terex của Quân đội Singapore. Nguồn ảnh: QQ.

Trong quá khứ, Hải quan Hồng Kông đã từng bắt được những lô hàng buôn lậu vũ khí cực khủng. Ví dụ như vào tháng 4/2006, giới chức hải quan tại Hương Cảng đã phát hiện ra một chiếc tiêm kích MiG-29 đang trên đường từ Ukraine tới Mỹ. Nguồn ảnh: QQ.

Tháng 3/2000, Hải quan Hồng Kông đã tóm gọn một lô hàng gồm 5 chiếc BTR-70 đang nằm trong các container, mặc dù không hề tìm được bất cứ các thông tin nào về việc xin quá cảnh của những lô hàng này. Nguồn ảnh: QQ.

Vào năm 2010, hải quan Hồng Kông cũng bắt giữ một chiếc xe chiến đấu bộ binh K21 của Hàn Quốc. Nguồn ảnh: QQ.

Hải quan Hồng Kông thừa nhận khu vực này là một điểm nóng trên các tuyến đường buôn lậu vũ khí xuyên lục địa và ra sức có các động thái nhằm ngăn chặn hiện tượng này. Dù vậy hàng năm có thể đã có hàng nghìn lô hàng buôn lậu vũ khí được quá cảnh qua đây mà không hề bị phát hiện. Nguồn ảnh: QQ.