'Soi' hồ sơ công ty Bảo Hưng chuyên trúng gói thầu lễ thắp hương thờ cúng Liệt sĩ

  Gốc

  Công ty CP quốc tế Bảo Hưng là doanh nghiệp chuyên trúng các gói thầu lễ thắp hương thờ cúng Liệt sĩ với tổng giá trị lên tới hàng tỷ đồng đang gây xôn xao dư luận.

  Dư luận những ngày qua xôn xao, bàn tán về việc doanh nghiệp trúng gói thầu “Mua sắm lễ thắp hương thờ cúng Liệt sĩ nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2019)” với trị giá hàng tỷ đồng tại Sở Lao động và Thương binh tỉnh Hà Tĩnh.

  Công ty trúng gói thầu này được xác định là Công ty CP quốc tế Bảo Hưng (trụ sở ở huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình). Gói thầu mà Công ty CP quốc tế Bảo Hưng trúng có giá trị là 4.754.821.400 đồng, thầu do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Vinh ký, lệch so với giá ban đầu gần 3 triệu đồng.

  Ngay khi thông tin này xuất hiện khiến dư luận xôn xao, nhiều ý sau đó bày tỏ rằng tỉnh Hà Tĩnh đã quá lãng phí khi chi một số tiền lớn chỉ để mua lễ thắp hương thờ cúng Liệt sỹ.

  Thông tin trúng thầu của Công ty CP quốc tế Bảo Hưng đang được lan truyền gây xôn xao dư luận.

  Trước những xôn xao, nghi vấn của dư luận, lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Hà Tĩnh trả lời báo chi rằng, dư luận đã hiểu nhầm khi cho rằng đây chỉ là số tiền mua lễ thắp hương thờ cúng Liệt sỹ. Thực chất, đây là số tiền mua quà thắp hương cho hơn 23.700 Liệt sỹ ở địa phương.

  Mặc dù lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Hà Tĩnh đã lên tiếng trước “làn sóng” dư luận, nhưng dường như dư câu trả lời ấy vẫn chưa thuyết phục, thỏa mãn nên đến thời điểm này thông tin về gói thầu tiền tỷ nói trên vẫn đang được lan truyền, gây nhiều tranh cãi.

  Nhiều người sau đó còn tò mò, tìm hiểu và thắc mắc về Công ty CP quốc tế Bảo Hưng là đơn vị như thế nào? Cùng với đó là những câu hỏi được đưa ra: Có hay không sự thông đồng giữa đơn vị mời thầu và Công ty CP quốc tế Bảo Hưng?

  Nhắc đến Công ty CP quốc tế Bảo Hưng, giới kinh doanh sẽ nhớ ngay tới hình ảnh nữ doanh nhân Phan Thị Châm, một người phụ nữ từng được gọi với biệt danh “bông lúa vàng" của quê hương năm tấn”.

  Ban đầu Công ty bánh kẹo của bà Châm chỉ được thiết kế rất gọn trong cùng khuôn viên gia đình hơn 10.000 m2. Từ những năm 90, cơ sở sản xuất bánh kẹo truyền thống mang tên vợ chồng bà là “Bảo Châm” được ra đời. Đến năm 2004, bà Châm và chồng mới sáng lập ra Công ty TNHH sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu bánh kẹo Bảo Hưng (Công ty bánh kẹo Bảo Hưng), lấy tên con trai cả của bà.

  Doanh nhân Phan Thị Châm (người mặc áo đen, đứng giữa).

  Năm 2013, Công ty bánh kẹo Bảo Hưng đã bán ra thị trường hơn 1.000 tấn sản phẩm. Đáng chú ý là 6 tháng đầu năm 2014, Công ty này đã bán hơn 600 tấn sản phẩm. Thị trường tiêu thụ đã vươn xa đến hơn 40 tỉnh thành. Trong đó, miền Bắc chiếm 50%, miền Trung 30% và miền Nam là 20%.

  Đến đầu năm 2019, Công ty CP quốc tế Bảo Hưng có vốn điều lệ lên tới 220 tỷ đồng. Hai cổ đông mới của Công ty lúc này là ông Đào Đức Hưng và bà Trần Thị Kim Giang. Lúc này, tỷ lệ sở hữu của bà Phan Thị Châm là 55%, ông Đào Đức Hưng 25%, ông Đào Đức Bảo 9%, bà Trần Thị Kim Giang nắm 8%.

  Bà Phan Thị Châm cùng sản phẩm bánh kẹo của Công ty.

  Ngoài Công ty CP quốc tế Bảo Hưng, bà Phan Thị Châm cùng ông Đào Đức Hưng còn thành lập ra Công ty CP Royal Danmark. Hai cổ đông này nắm 71% tỷ lệ sở hữu ở Công ty này.

  Bên cạnh hoạt động kinh doanh, những năm qua Công ty CP quốc tế Bảo Hưng còn thường xuyên tham gia đồng hành những chương trình an sinh xã hội của ngành Lao động - Thương binh và xã hội.

  Bảo Ngân

   Nguồn TT&CS: http://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/soi-ho-so-cong-ty-bao-hung-chuyen-trung-goi-thau-le-thap-huong-tho-cung-liet-si-1258332.html