Sôi động phân khúc văn phòng cho thuê

Báo cáo thị trường quý III của hãng tư vấn Savills Việt Nam ghi nhận, văn phòng cho thuê tại TP.HCM đón nhận thêm 5 dự án mới, giúp tăng tổng nguồn cung lên thêm 8% để lên tới 1,7 triệu m2.

Phân khúc văn phòng cho thuê, nhất là ở vị trí tốt tại khu vực trung tâm TP.HCM đang nằm trong tầm ngắm của một loạt các nhà đầu tư nước ngoài. Mới đây, liên tiếp hai tòa nhà văn phòng hạng A nằm trên mặt đường Tôn Đức Thắng (Quận 1) đã bị thâu tóm bởi các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản và Hồng Kông. Tổng giá trị các thương vụ này ước tính khoảng 120 triệu USD và trở thành một trong những giao dịch M&A đáng chú ý nhất trên thị trường bất động sản trong năm nay, đi cùng với thương vụ thâu tóm dự án căn hộ tại quận 4 mới đây của Capita Land.

Phân khúc văn phòng cho thuê vẫn là cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các chủ đầu tư

Điều dễ hiểu là do quỹ đất ở khu vực trung tâm TP.HCM ngày càng hạn hẹp, số lượng các dự án đưa vào hoạt động khá ít ỏi. Cùng với đó, nhu cầu thuê văn phòng làm việc của các tập đoàn đa quốc gia ngày càng nhiều, nên phân khúc này đang là mục tiêu thu hút các dòng vốn. Một nhà đầu tư thổ lộ, đang tìm kiếm một tòa nhà ở khu vực trung tâm TP.HCM để mua lại với mức giá từ 500-1.000 tỷ đồng nhưng chưa được.

Trong khi đó, ông Jonathon Clake, Giám đốc của Colliers Việt Nam nhận định: “Giá bất động sản và tỷ suất sinh lợi tổng thể ở Việt Nam đang thu hút các nhà đầu tư ngoại đến từ các thị trường phát triển hơn nhưng đang tăng trưởng chậm hơn”. Nhìn chung, các khách hàng tích cực tìm kiếm các mặt bằng văn phòng có diện tích lớn thuộc về các ngành công nghệ thông tin, tài chính - ngân hàng, dịch vụ...

Báo cáo thị trường quý III của hãng tư vấn Savills Việt Nam ghi nhận, văn phòng cho thuê tại TP.HCM đón nhận thêm 5 dự án mới, giúp tăng tổng nguồn cung lên thêm 8% để lên tới 1,7 triệu m2. “Nguồn cầu vẫn duy trì tốt dù có nguồn cung mới. Công suất bình quân đạt mức cao với 95%, trong khi giá thuê trung bình nhích lên 7% tính theo năm. Lượng tiêu thụ trong quý này đến từ các dự án hạng A và B, trong đó phân khúc hạng B hoạt động tốt nhất với giá thuê liên tục tăng từ quý III/2016”, Savills nhận định.

Mới đây, tòa nhà văn phòng hạng A Deutsches Haus đã chính thức đi vào vận hành, cung cấp cho thị trường 26.400 m2 sàn cho thuê với chất lượng rất cao. Theo nhận định của JLL Việt Nam, từ nay cho đến hết quý I/2018, thị trường sẽ thiết lập các mức giá thuê cao hơn do nhu cầu thị trường tốt và các tòa nhà mới có chất lượng cao gia nhập vào thị trường. “Nhu cầu thuê mới đang dần tăng đáng kể. Diện tích trung bình cho mỗi yêu cầu thuê ngày càng lớn hơn cũng sẽ góp phần đảm bảo nguồn cầu cho thị trường”, JLL đánh giá.

Dù vậy, cuộc sàng lọc giữa các tòa nhà trong thời gian tới cũng rất khắc nghiệt. Mặc dù nhu cầu vẫn đang ở mức khả quan nhưng một số các tòa nhà có diện tích nhỏ, không tiện đường giao thông và thiếu tiện ích như phân khúc hạng C sẽ gặp rất nhiều khó khăn để níu kéo khách hàng. Theo ghi nhận của Savills, trong quý III đã có 4 văn phòng hạng C đóng cửa với tổng diện tích 15.000 m2.

Sức ép cạnh tranh cho mô hình văn phòng truyền thống cũng đến từ các “hiện tượng mới” như văn phòng chuyên dụng và đặc biệt là mô hình làm việc chung. Nhiều chủ đầu tư đang quan tâm tới 2 mô hình này như một không gian phù hợp để phục vụ các DNNVV, nhất là các nhà khởi nghiệp. Nhưng nhìn chung, với sự hạn hẹp về nguồn cung các dự án văn phòng ít nhất là trong 2 năm tới, cùng sự đổ bộ ngày càng nhiều của nhiều tập đoàn toàn cầu, phân khúc văn phòng cho thuê vẫn là cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các chủ đầu tư. Đồng thời, có thể giúp làn sóng M&A trên phân khúc này tiếp tục sôi động trong thời gian tới.

Thiên Nam