Sochi - Vì Olympic, nhờ Olympic

KTĐT - Sochi là một trong những thành phố của nước Nga bên bờ biển Hắc Hải. Có lẽ người dân Nga đều biết đến nó nhưng không nhiều người trên thế giới biết đến thành phố xinh đẹp này.

Từ đầu tháng 2, Thế vận hội mùa đông năm nay sẽ được tổ chức tại đây. Cả thành phố này và khu vực phụ cận đã thay đổi vì sự kiện thể thao thế giới này, nên thành phố Sochi thay đổi về nhiều phương diện, trong đó có về mức độ nổi tiếng trên thế giới.
Điều đặc biệt nhất ở Sochi là điều kiện và phong cảnh thiên nhiên thích hợp cho cả du lịch, nghỉ ngơi và an dưỡng quanh năm, có cả núi cao và bãi biển, có băng tuyết mùa đông và nắng ấm mùa hè. Ở khắp châu Âu rất hiếm những địa danh như thế. Sự đa dạng về địa hình và thảm thực vật cũng như điều kiện khí hậu như thế đã giúp thành phố này trở nên độc nhất vô nhị ở nước Nga. Diện mạo thành phố và khu vực xung quanh đã thay đổi nhiều trong quá trình chuẩn bị cho các trận thi đấu thể thao ở giải Olympic mùa đông năm nay. Nhưng đồng thời thì cũng chỉ chậm nhất sau mùa Olympic này thì cả thế giới bên ngoài đều sẽ biết đến Sochi.
Sochi là đô thị lớn nhất trong một khu vực cùng tên ở Nga, bao gồm nhiều địa danh khác nữa và 146km bờ biển. Cách đây 150 năm, Sochi là nơi sinh sống của bộ tộc người Adygeer. Sau khi quân đội Nga hoàng chiếm xứ này thì những cộng đồng sắc tộc khác cứ dần đến ngụ cư, như: Người Nga, Ukraine, Hy lạp, Armenia, Estonia và cả Thổ Nhĩ Kỳ. Địa điểm này dần nổi tiếng là nơi nghỉ mát và an dưỡng mà bất kỳ người dân nào ở Nga cũng đều muốn đến ít nhất một lần trong cuộc đời.
Thế vận hội mùa đông năm nay, đường đua xe ô tô Công thức 1 và cả một vài trận thi đấu trong giải vô địch bóng đá thế giới năm 2018 mà Nga đăng cai được tổ chức ở Sochi sẽ mở đường cho thành phố này có được danh tiếng xứng đáng với thế giới bên ngoài.