Sốc với thực tế tại MTM

Trụ sở và cả chi nhánh Hà Nội thực tế lại là… quán ăn và cơ sở khám chữa bệnh. Những gì đã diễn ra với cổ phiếu MTM đang thực sự trở thành ác mộng đối với những nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu này. Liệu câu chuyện sẽ còn tiến xa đến mức nào đối với một cổ phiếu chỉ vừa lên sàn được 2 tháng?

Sốc với thực tế tại MTM - Ảnh 1

Địa chỉ trụ sở chính của MTM tại thành phố Vinh (Nghệ An) được ghi nhận sáng ngày 19/6/2016 thực tế lại là một quán… bò né, sốt vang!?

Chiều ngày thứ Sáu (17/6), HNX ra thông báo tạm dừng giao dịch đối với 31 triệu cổ phiếu (cp) MTM của CTCP Mỏ và XNK Khoáng sản Miền Trung kể từ ngày thứ Hai (20/6/2016) với lý do được đưa ra là HNX xét thấy cần thiết để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư sau khi được UBCK NN chấp thuận.

Quyết định gây bất ngờ khiến những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu MTM gặp chấn động, không chỉ bởi cách thức công bố thông tin gấp rút của Sở (thông báo tối ngày thứ Sáu và áp dụng ngày thứ Hai tuần kế tiếp) khiến nhà đầu tư không kịp trở tay, mà còn về mức độ đột ngột của quyết định dừng giao dịch. Khi mà trước đó, chưa hề có một văn bản cảnh báo hay nhắc nhở đối với doanh nghiệp này, cổ phiếu này cũng là một đơn vị chỉ vừa mới lên sàn được 2 tháng nay.

Trong khi nguyên nhân việc tạm dừng giao dịch không được công bố cụ thể, thông tin từ việc tra cứu mã số thuế của MTM trên Tổng Cục Thuế - Bộ Tài Chính nhận được kết quả doanh nghiệp này đã ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn tất thủ tục đóng mã số thuế (cập nhập đến thời điểm ngày 16/6/2016, trước 1 ngày so với quyết định từ HNX). Sự việc phát sinh càng khiến những nhà đầu tư đã mua MTM “mất ăn mất ngủ”.

Lần theo địa chỉ trụ sở được MTM công bố tại bản cáo bạch cùng với địa chỉ chi nhánh tại Hà Nội theo Nghị quyết mới được HĐQT Công ty công bố. Theo đó, MTM có địa chỉ chính tại số 60 Nguyễn Tuấn Thiện – Lê Mao – Thành phố Vinh – tỉnh Nghệ An, địa chỉ chi nhánh Hà Nội tại số 83 Núi Trúc – Kim Mã – Ba Đình – Thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, thực tế tại những địa điểm nói trên không hề có sự xuất hiện bất kỳ bảng hiệu nào về công ty MTM.

Tại địa chỉ trụ sở chính của công ty được ghi nhận sáng ngày 19/6/2016 thực tế lại là một quán ăn, trong khi chi nhánh văn phòng Hà Nội lại là một địa chỉ phòng khám tư nhân, trung tâm Spa và trụ sở của một doanh nghiệp hoàn toàn khác.

Sốc với thực tế tại MTM - Ảnh 2

Địa chỉ Chi nhánh MTM tại Hà Nội được ghi nhận sáng ngày 19/6/2016.

Sốc với thực tế tại MTM - Ảnh 3

Theo tìm hiểu của người viết, tầng 1 của tòa nhà là phòng khám tư nhân, tầng 2 là dịch vụ Spa và tầng 3 là trụ sở của CTCP Thương mại và Đầu tư Y Tế GROMED. Hoàn toàn không có tên của CTCP Mỏ và XNK Khoáng sản Miền Trung.

Sốc với thực tế tại MTM - Ảnh 4

Thông tin tại địa chỉ 52 Nguyễn Đình Hoàn – Cầu Giấy – Hà Nội. Đây là địa chỉ được khá nhiều nhà đầu tư chia sẻ trên các diễn đàn, được cho là trụ sở mới của MTM tại Hà Nội. Tuy nhiên, thực tế cũng không khác nhiều so với địa chỉ kể trên.

Những con số giật mình về kết quả giao dịch cổ phiếu MTM

Chính thức lên sàn UPCoM giữa tháng 4/2016, chỉ sau hơn 1 tháng, cổ phiếu MTM đã “bốc hơi” hơn 80% giá trị, từ 14.700 đồng/cp xuống còn 2.900 đồng/cp. Đà giảm liên tục bất chấp việc Chủ tịch Trần Hữu Tiệp và Giám đốc Nguyễn Lê Trường đã đăng ký mua vào cổ phiếu MTM với khối lượng khá lớn ngay sau khi doanh nghiệp này lên sàn UPCoM, lần lượt là 1.000.000 cp và 500.000 cp.

Mặc dù giá giảm, thanh khoản của cổ phiếu MTM mỗi phiên vẫn lên tới trên vài triệu cp, cá biệt có những phiên giao dịch tới hơn 7 triệu cp (phiên giao dịch 16/6/2016). Tuy vậy, với thanh khoản lên tới cả triệu cp mỗi phiên, trong khi giá cổ phiếu chỉ ngang cốc trà đá, ông Tiệp chỉ mua được 105.300 cp, tương đương tỷ lệ 0.34%, trong khi ông Trường đã mua được 103.500 cp, tương đương 0,33%.

Cần lưu ý là tại thời điểm MTM được giao dịch trên UPCoM, Công ty hoàn toàn không có cổ đông lớn sở hữu trên 5% vốn và các thành viên HĐQT không nắm bất kỳ cổ phiếu nào.

Theo thống kê của Vietstock, riêng trong tháng tháng 6/2016, với tổng số 13 phiên giao dịch, gần 37 triệu cp MTM đã được trao tay, tương đương 119,3% tổng số cổ phần đang giao dịch (31 triệu cp). Trong đó, khối lượng đạt mua gần 45 triệu cp trong khi khối lượng đặt bán hơn 48 triệu cp. Tổng giá trị khớp lệnh đạt tới hơn 103 tỷ đồng.

Tính chung kể từ khi MTM chính thức được giao dịch trên UPCoM, đã có hơn 68 triệu cp được trao tay với giá trị khớp lệnh đạt hơn 255 tỷ đồng.

Sốc với thực tế tại MTM - Ảnh 5

Thống kê kết quả giao dịch của cổ phiếu MTM. Nguồn:VietstockFinance.

MTM có gì?

Mặc dù chính thức giao dịch trên UPCoM từ giữa tháng 4/2015 nhưng MTM vẫn chưa công bố BCTC cho năm tài chính gần nhất (2015), bản công bố thông tin khá sơ sài.

Theo bản cáo bạch đăng ký giao dịch của MTM, BCTC kiểm toán mới nhất của Công ty được thực hiện cho quý I/2015 (01/01/2015 – 10/04/2015). Theo đó, tổng tài sản của MTM đạt hơn 359 tỷ đồng, trong đó riêng các khoản phải thu đạt gần 190 tỷ đồng (chiếm 53%), các khoản đầu tư dài hạn đạt 148 tỷ đồng (chiếm 41%), trong khi tài sản cố định hữu hình bao gồm máy móc thiết bị chỉ hơn 6 tỷ đồng.

Trong số này, giá trị nhất là khoản vốn góp 120 tỷ đồng, tương đương 80% của dự án khai thác mỏ chì kẽm đa kim Sáo Sào – Bắc Kạn, do Tổng CTCP Khoáng sản và Luyện kim Bắc Kạn là chủ đầu tư. Mặc dù dự án mới bắt đầu đi vào hoạt động nhưng HĐQT MTM cho biết sẽ chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp, thời gian chuyển nhượng dự kiến trong quý II/2016.

Ngoài ra, một điểm cần chú ý khác là Công ty đã từng là cổ đông của CTCP Khoáng sản Nari Hamico (KSS) – doanh nghiệp lao đao khi ông Nguyễn Văn Dĩnh, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc KSS bị cơ quan điều tra khởi tố vì tội danh làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. MTM từng là cổ đông lớn duy nhất của KSS với số vốn góp 70 tỷ đồng, nhờ việc chuyển đổi 700.000 trái phiếu được Công ty đầu tư vào năm 2014. Tại thời điểm 10/4/2015, Công ty đã trích lập giảm giá khoản đầu tư này với giá trị 42 tỷ đồng. Theo bản cáo bạch đăng ký giao dịch, MTM đã thanh lý khoản đầu tư thu về 17,5 tỷ đồng, đồng thời ghi nhận khoản lỗ đầu tư 10,5 tỷ đồng.

Tổng nợ phải trả của công ty tại thời điểm 10/4/2015 gần 29 tỷ đồng, trong đó khoản phải trả người bán ngắn hạn gần 23 tỷ đồng và các khoản thuế và phải nộp Nhà nước gần 6 tỷ đồng.

Theo Vietstock