Sốc với thầy giáo miệt thị, gọi thí sinh là ‘con vàng’

Những ngày qua, cộng đồng mạng bức xúc về việc một giáo viên trường danh tiếng ở Hà Nội đăng status miệt thị, coi thường thí sinh dự thi đại học.

Câu chuyện được thầy giáo này kể lại đã xảy ra nhiều năm trước nhưng đến nay được mang ra để “tám” chuyện trên facebook , nhân dịp các sĩ tử dự thi Đại học đợt 1.

Điều gây bức xúc cho cộng đồng mạng là một thầy giáo nhưng lại sử dụng những từ ngữ miệt thị, coi thường thí sinh. Không chỉ “cậy quyền” bắt các thí sinh đứng đợi ngoài cửa rất lâu dù đã có hiệu lệnh gọi tên vào phòng thi, thí sinh xin giấy thì mặc kệ... thầy giáo này còn cơ cư xử không đúng mực khi gọi thí sinh là "con vàng”.

Nguyên văn status của thầy giáo này:

"Năm đầu tiên BK có thi khối D, mình bị đi coi. Hôm thi Văn, các phòng gọi vào hết rồi, phòng mình vẫn chưa gọi, các em đứng ngoài, bồn chồn, mình vẫn đọc báo Thể Thao Văn hóa, kệ, thích cảnh bò sốt ruột được vào chuồng! Nhiều em nhìn mình căm thù, miệng làu bàu. Nhìn ra bằng ánh mắt trìu mến, rồi cúi xuống đọc tiếp!

Sát giờ, gọi tên vào phòng nhanh như tên bắn. Bọn ếch rốt ruột ào vào phòng, đứa nào cũng nhanh như sợ mất phần."

Phát giấy thi xong, ngồi đọc báo tiếp. Một con bé mặc áo vàng ngồi bàn 2 cách mình 1 m: "Thầy cho em xin tời zái (giấy thi - quê đâu mà giọng lạ), lúc phát quên nó. Nghe thấy, nhìn lên, chả bảo gì, kệ nó, đọc tiếp. Nó lại nhắc mấy lần nữa, coi như điếc! Cậu giám thị 2 lúc phát giấy thi xong, đi từ cuối lớp lên, mình bảo nó "Lấy cho con vàng kia tờ giấy!". Con bé sì mặt bảo "Sao gọi em là con vàng?" "Thế mặc áo vàng không gọi là con vàng thì gọi là con gì? gọi là vàng có gọi là vện đâu mà hỏi". Con bé tức lòi mắt, kệ, đó là việc của nó.

Kể vài chuyện vui, cả phòng cười rầm lên, chỉ con vàng là không cười!".

Status này đã nhanh chóng được lan truyền khắp mạng với nhiều bình luận bày tỏ sự bức xúc.

Bạn Hoàng Thị Ánh Nguyệt viết: “Đi thi đã là một áp lực khủng khiếp rồi, tâm lý đã không bình tĩnh, căng thẳng, đường xa vất vả lên thành phố nữa, thử hỏi lúc làm bài không đc thoải mái, lại bị một sự dè bỉu miệt thị của giáo viên với mình, liệu em đấy có tự tin mà làm bài được không? Cảm giác nặng nề khi luôn nghĩ mình bị giám thị để ý, trù dập, rồi bị cả phòng cười cợt khinh thường. Cái người là giảng viên, là giám thị kia, bạn tự cho mình là ai, có cái quyền gì mà mạt sát và sỉ nhục người khác như vậy.

Phương ngữ của mỗi vùng miền là khác nhau, sinh ra có ai đc lựa chọn quê hương không. Sao bạn lại lấy đó làm trò cười. STT này giống của 1 kẻ vô học, huênh hoang, hợm hĩnh, thù dai, tự ti hơn là người được coi là giảng viên. Còn cái sai nữa đó là trong phòng thi có người làm hộ bài nhưng không có biện pháp xử lý, cố tình lờ đi. Thương em nhỏ kia. chắc em đấy đã tủi thân lắm”.

“Đọc xong mà thấy buồn quá”, bạn Lê Nguyệt bình luận.

“Xấu hổ cho ngành có người thầy giáo như vậy”, Tra My Vu Nguyễn viết.

Có bạn cho rằng đây chỉ là câu chuyện nhảm mà thôi. Bạn Thu Hằng viết: “Theo qui chế thi giám thị 2 là người xuống phòng thi trước và gọi thí sinh vào phòng, rồi làm các thủ tục khác. Giám thị 1 ở lại phòng hội đồng chờ nhận đề và xuống phòng thi sau. Theo như người này kể thì người này là giám thị 1 thì làm gì có nhiệm vụ gọi thí sinh vào phòng thi”.

Dù vậy, đối với một người thầy giáo, việc viết lên một câu chuyện như thế với thái độ khinh miệt thí sinh là không thể chấp nhận được. Status được đăng vào ngày 4/7 và cho đến nay vẫn khiến cộng đồng mạng chưa thôi “dậy sóng” bức xúc.

Theo bình luận của nhiều cư dân mạng tự nhận có biết chủ nhân của phát ngôn gây “sốc” thì đây là một thầy giáo đã lớn tuổi và được nhiều thế hệ học trò quý mến. Nhiều người không hiểu vì sao vị thầy giáo lại phát ngôn như vậy. Bạn Bùi Đình Thăng nói: “Kể cả thầy là người tốt đi nữa thì chuyện chúng ta đang nói là cách ứng xử. Với người mới gặp, bất kể dưới mình hay trên mình cũng không nên có thái độ miệt thị và coi thường như vậy”.

Được biết sau khi lan truyền thì thầy giáo này đã xóa status và đóng Facebook, tuy nhiên nhiều cư dân mạng đã nhanh tay chụp ảnh và phát tán trên mạng.

Hải Anh

Xem thêm video clip : Kinh hãi đỉa ngo nghoe trên đĩa salad nổi tiếng