Sốc vì cá lồng nuôi sắp đến ngày thu hoạch chết hàng loạt, mất tiền tỷ

Nhiều hộ dân nuôi cá lồng trên đầm Cầu Hai rơi vào cảnh trắng tay vì nhiều tấn cá nuôi lồng sắp đến kỳ thu hoạch bỗng dưng chết hàng loạt.

Sốc vì cá lồng nuôi sắp đến ngày thu hoạch chết hàng loạt, mất tiền tỷ - Ảnh 1

Người dân lâm cảnh trắng tay khi cá lồng đột ngột chết hàng loạt

Những ngày qua, người nuôi cá lồng trên đầm Cầu Hai (xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế) ‘khóc ròng’ khi chứng kiến hàng chục tấn cá đặc sản dự tính bán vào dịp Tết Nguyên đán bỗng nhiên chết hàng loạt. Theo thống kê ban đầu, có khoảng 500 lồng nuôi với khoảng 7 tấn cá nuôi lồng bị chết, thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Trước đó, ngày 8/11, người nuôi cá lồng trên đầm Cầu Hai ở các thôn Hiền An 1, Hiền An 2, và Hiền Hòa thuộc xã Vinh Hiền (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) phát hiện tình trạng cá nuôi lồng đồng loạt chết, bắt đầu ở vài hộ sau đó đến hàng trăm hộ nuôi khác

Các loại cá chết gồm 3 loại cá đặc sản là cá hồng, cá mú và cá vẩu. Số cá này đã nuôi được gần 1 năm và sắp đạt trọng lượng thu hoạch, dự kiến bán vào dịp tết Nguyên Đán với giá khoảng trên 200 ngàn đồng/kg. Theo người dân nuôi cá lồng tại đầm Cầu Hai, cá chết những ngày qua chủ yếu là cá vẩu sắp cho thu hoạch, mỗi con nặng khoảng 0,5 kg đến hơn 1kg. Còn những loại cá khác và cá vẩu nhỏ được nuôi cùng 1 lồng nhưng không xảy ra hiện tượng chết như vậy.

Sốc vì cá lồng nuôi sắp đến ngày thu hoạch chết hàng loạt, mất tiền tỷ - Ảnh 2

Cá chết chủ yếu là cá vẩu sắp thu hoạch

Ông Trần Hùng (52 tuổi, trưởng thôn Hiền An 1, xã Vinh Hiền) cho biết: Toàn thôn Hiền An có 40 hộ nuôi với tổng số 309 lồng cá. Riêng giống cá vẩu loại trưởng thành chết nhiều nhất, cá vẩu loại nhỏ và các loại cá khác không ảnh hưởng.

“Nhà tôi có 1.200 con cá vẩu bị chết trong tổng số 34 lồng (5000 con), cá nuôi bằng thức ăn tạp gồm nhiều loại cá nhỏ, mua từ biển về với giá 13 ngàn/kg. Mỗi ngày 34 lồng cá ăn hết hơn 150kg cá tạp, sắp đến ngày xuất bán thì chúng đột ngột chết như vậy.”, ông Hùng xuýt xoa.

Hiện tại người nuôi phải lặn xuống hồ vớt những con cá lờ đờ bán với giá dưới 70 ngàn/kg để giảm bớt phần nào thiệt hại, nhưng tình hình tiêu thụ rất khó khăn.

Ngày sau khi nhận thông tin, cơ quan chuyên trách của ngành Nông nghiệp – phát triển nông thôn, Tài nguyên – môi trường tỉnh Thừa Thiên – Huế đã khẩn trương kiểm tra, thu thập mẫu nước cá nuôi lồng trên đầm Cầu Hai để gửi ra các đơn vị chuyên trách ở trung ương để kiểm nghiệm, kết quả kiểm nghiệm sẽ có trong những ngày tới. UBND xã Vinh Hiền đã kiến nghị Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Lộc, có chính sách hỗ trợ cho người nuôi bị thiệt hại lớn.