Sốc vì bị ép nhìn 'của quý', được gọi là loại bệnh phô dâm

Mỗi tuần, khoa khám tâm lý chúng tôi đều có vài ca xin tư vấn vì bị sốc tâm lý sau khi bất chợt bị ép nhìn “của quý”.

Tư vấn tâm lý cho một nạn nhân bị ép nhìn "của quý"

Người bị ép buộc bị ám ảnh và trở nên dị ứng đến “kinh tởm” với bất cứ ai thuộc phái mạnh. Nhiều người bị ám ảnh đến mức phải điều trị tâm lý.

Hành động khoe “của quý” của một bộ phận nam giới nơi công cộng được gọi là loại bệnh phô dâm (loạn dâm phô trương). Biểu hiện là thích khoe “của quý”, miễn sao để cho những người khác thấy được “của quý” là họ thỏa mãn, đặc biệt là khi đối tượng càng có biểu hiện sợ hãi, lo lắng và hét toáng lên thì họ càng phấn khích và đạt khoái cảm.

Đối tượng chủ yếu là những em gái mới lớn hoặc chưa có gia đình, thường có biểu hiện e ngại. Những kẻ bệnh hoạn nắm bắt rất nhanh các đối tượng trên và tìm cách phô ra "của quý", miễn sao cho những người đó thấy. Tuy nhiên những người này thường núp dưới những vỏ bọc ăn mặc lịch sự, đàng hoàng, chỉn chu, thường hỏi thăm rồi khéo léo phô diễn “của quý” để đối tượng phải thấy. Những người này bị bất thường cả vấn đề tâm lý và sinh lý.

Khi chứng kiến thường thì chị em sẽ rất sợ hãi, có khi trở thành những ấn tượng xấu tồn tại lâu dài trong đời ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng đến chất lượng các mối quan hệ, là nỗi ám ảnh, rất khó khăn trong việc chia sẻ với mọi người, nhiều khi đã qua lâu rồi nhưng sau đó mới biết gây ảnh hưởng như khi lập gia đình, sẽ vẫn có những sợ hãi vì ấn tượng đó quá mạnh.

Việc thường xảy ra đột ngột, những kẻ bệnh hoạn đã có sự sắp đặt nên rất khó để tránh, tuy nhiên khi hiểu về bệnh này, hiểu đây là một triệu chứng bất ổn về tâm lý và sinh lý thì sẽ cảm thấy bớt sợ hơn vì nó không gây hại cho mình quá nặng nề, cố gắng giữ bình tĩnh hoặc cố kìm nén rồi quay đi.

Các bạn nữ có cảm giác ám ảnh sợ hãi là phản ứng tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài, cần được giúp đỡ để thoát khỏi sự ám ảnh.

Nạn nhân có thể vượt qua bằng cách chia sẻ với những người mà mình tin tưởng, tham gia các hoạt động của đời sống một cách bình thường (học tập, vui chơi, làm việc, chơi thể thao, giải trí lành mạnh…), tìm hiểu để có thêm kiến thức về hiện tượng này. Qua thời gian, sự sợ hãi, ám ảnh sẽ giảm dần. Nếu vẫn thấy không ổn, ảnh hưởng đến đời sống, cần tìm đến những người có chuyên môn về tâm lý để được giúp đỡ.