Sóc Trăng khánh thành công trình cơ sở cách mạng xã Mỹ Quới

Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đông đảo cán bộ Đảng, Nhà nước đã về Sóc Trăng dự lễ khánh thành công trình cơ sở cách mạng xã Mỹ Quới.

Ngày 25/11, tại xã Mỹ Quới (TX Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng), chính quyền tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức khánh thành công trình cơ sở cách mạng xã Mỹ Quới, nhà lưu niệm đồng chí Ngô Thị Huệ.

Sóc Trăng khánh thành công trình cơ sở cách mạng xã Mỹ Quới - Ảnh 1

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trao đổi thân mật với dì Bảy Huệ - phu nhân cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh. Ảnh: Quang Vinh

Nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã về dự lễ, như: Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bí thư thành ủy TPHCM Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Trương Tấn Sang; nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải, nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cùng nhiều lãnh đạo các cơ quan Trung ương Đảng, Chính phủ và đại biểu các tỉnh thành trong khu vực cùng rất đông người dân TX Ngã Năm.

Đồng chí Ngô Thị Huệ hay còn gọi là dì Bảy Huệ, sinh năm 1918 tại xã Mỹ Quới, huyện Ngã Năm, là một trong 10 đại biểu nữ của Quốc hội Việt Nam khóa đầu tiên; là phu nhân của ông Nguyễn Văn Linh tức Mười Cúc, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam nhiệm kỳ 1986-1991. Sớm tham gia hoạt động cách mạng từ nhỏ, dì Bảy Huệ đã được Đảng, Nhà nước giao phó rất nhiều chức vụ quan trọng. Với quá trình hoạt động cách mạng lâu dài và cống hiến của mình, đồng chí Ngô Thị Huệ đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều huân chương, huy chương kháng chiến các loại và Huân chương Hồ Chí Minh.

Sóc Trăng khánh thành công trình cơ sở cách mạng xã Mỹ Quới - Ảnh 2

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Nguyễn Minh Triết, Lê Thanh Hải cùng nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã cắt băng khánh thành Nhà lưu niệm đồng chí Ngô Thị Huệ. Ảnh: Quang Vinh

Ông Trần Minh Lý, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Sóc Trăng, cho biết công trình được khởi công xây dựng từ đầu tháng 7 và hoàn thành vào cuối tháng 10/2016, có diện tích 127,5m2, tổng kinh phí đầu tư 1,5 tỷ đồng. Công trình gồm nhà lưu niệm, đường đi, bờ kè, sân đường nội bộ và nội thất bên trong. Hiện nay, hơn 2.000 đầu sách quý, trong đó có tác phẩm “Tiếng sóng bủa ghềnh” của đồng chí Ngô Thị Huệ đã được trưng bày tại đây. Công trình được khánh thành đúng vào dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Nam kỳ khởi nghĩa và mừng Đại thọ 100 tuổi đời, 84 tuổi Đảng của đồng chí Ngô Thị Huệ

Sóc Trăng khánh thành công trình cơ sở cách mạng xã Mỹ Quới - Ảnh 3

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp hình lưu niệm với đồng chí Ngô Thị Huệ. Ảnh: Quang Vinh

Phát biểu tại lễ khánh thành, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã xúc động ôn lại quá trình cách mạng đầy cam go và thử thách của đồng chí Ngô Thị Huệ. “Công trình đầu tư với diện tích không lớn, số tiền không nhiều nhưng chứa đựng tấm lòng của các thế hệ với truyền thống cách mạng hào hùng của người dân Mỹ Quới và đồng chí Ngô Thị Huệ. Công trình có ý nghĩa lịch sử hết sức quan trọng, giáo dục anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ; công trình không chỉ gắn với cuộc đời, sự nghiệp của một người phụ nữ Nam bộ tiêu biểu vào thời kỳ đầu của cách mạng Việt Nam mà còn gắn với truyền thống anh hùng của những người con ưu tú, các thế hệ lãnh đạo tỉnh ủy qua các thời kỳ và những chiến sỹ cách mạng của xã Mỹ Qưới”, Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Sóc Trăng khánh thành công trình cơ sở cách mạng xã Mỹ Quới - Ảnh 4

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tặng tranh Bác Hồ cho Đảng bộ, chính quyền địa phương. Ảnh: Quang Vinh

Chủ tịch QH hy vọng sẽ có nhiều thế hệ học sinh, thanh niên, thiếu niên nhi đồng đến đây để tìm hiểu, học tập truyền thống yêu nước, quê hương cách mạng; đồng thời nhắc nhở các thế hệ noi theo tấm gương của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và đồng chí Ngô Thị Huệ, luôn quan tâm tới gia đình chính sách, trẻ em và thế hệ trẻ của Việt Nam.

Dịp này, Văn phòng Chủ tịch nước, Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam đã tặng 200 suất quà cho các học sinh nghèo, hiếu học, vượt khó và 20 phần quà cho các bà mẹ Việt Nam anh hùng ở địa phương.

Quang Vinh - Hồng Thắm