Sóc Trăng: Dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt cao hơn bình quân cả nước

Đó là nhận xét của Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng ông Lâm Văn Mẫn tại cuộc họp HĐND tỉnh vừa qua. Kỳ họp có nhiều vấn đề quan trọng được đưa ra thảo luận. Tiến sỹ Trần Khắc Tâm, Đại biểu HĐND tỉnh đã có bài phát biểu tham luận sâu sắc, tâm huyết và nhân văn.

Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng ông Lâm Văn Mẫn tại cuộc họp HĐND tỉnh ngày 5/12

Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng ông Lâm Văn Mẫn tại cuộc họp HĐND tỉnh ngày 5/12

Ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư tỉnh ủy Sóc Trăng, cho biết: Với sự đoàn kết, phối hợp chặt chẽ của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng bộ, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục có xu hướng phục hồi, cơ bản đạt mục tiêu và nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực. Năm 2023, có 7 chỉ tiêu vượt và 11 chỉ tiêu đạt 100% nghị quyết, dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2023 đạt cao hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của cả nước và đứng thứ 7 khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Cũng theo Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, năm 2023, tổng sản phẩm nội tỉnh (giá hiện hành) ước đạt 72.093 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 5,77% (chỉ tiêu nghị quyết là từ 7,5 - 8%); trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,65%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 7,39%; khu vực dịch vụ tăng 8,76%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng 5,47%. GRDP bình quân đầu người đạt 60,10 triệu đồng/người/năm. Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, 3 chương trình mục tiêu quốc gia được tập trung thực hiện; công tác giải ngân vốn đầu tư công; giải phóng mặt bằng, các công trình, dự án trọng điểm được đẩy nhanh tiến độ; công tác lập Quy hoạch tỉnh, Quy hoạch chi tiết phát triển vùng đất, vùng nước Cảng biển Sóc Trăng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được chú trọng.

Phát biểu tâm huyết của một đại biểu HĐND

Bài phát biểu tham luận của Tiến sỹ Trần Khắc Tâm tại cuộc họp HĐND tỉnh đã nhận được sự đánh giá cao của các đại biểu cũng như người dân. Ông Tâm đánh giá: Sự kiện quan trọng nhất trong năm 2023 là Quy hoạch tinh Sóc Trăng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Sóc Trăng là địa phương thứ 2 trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long hoàn thành công tác lập Quy hoạch. Chủ tịch Quốc hội và Phó thủ tướng Chính phủ cùng nhiều lãnh đạo Bộ, ngành tham dự lễ công bố quy hoạch cho thấy sự quan tâm của Trung ương đối với sự phát triển của Sóc Trăng.

Quy hoạch tỉnh đặt trong quy hoạch toàn vùng ĐBSCL sẽ tạo ra tiền đề để khơi dậy tiềm năng, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, hướng tới phát triển bền vững.

Tiến sỹ Trần Khắc Tâm: Việc khởi công hai dự án hạ tầng lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là dự án đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng và dự án cầu Đại Ngãi (trên 8 ngàn tỷ đồng) đang dần hiện thực hóa giấc mơ ngàn đời của đồng bào các dân tộc tỉnh Sóc Trăng nói riêng và vùng châu thổ Cửu Long nói chung. (Ảnh: M ô hình cầu Đại Ngãi)

Ông Tâm cho rằng, những yếu tố quan trọng nêu trên đã và đang đưa Sóc Trăng vào giai đoạn hội tụ để những tiềm năng được đánh thức, khơi dậy và hiện thực hóa khát vọng phát triển. Nếu trước đây, Sóc Trăng chỉ là điểm ghé chân, điểm dừng chân của khách thập phương, thì nay quê hương chúng ta đang trở thành điểm đến, điểm hẹn, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng ông Trần Văn Lâu tiếp Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh bà Susan Burns trong chuyến thăm và làm việc với tỉnh Sóc Trăng ngày 30/11/2023. Ảnh Xuân Lương.

“Nửa nhiệm kỳ nhìn lại, nhịp độ hoạt động của HĐND khẩn trương, thường xuyên, qua đó giúp xây dựng, ban hành chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh, xây dựng cơ sở hạ tầng, bảo đảm an sinh xã hội. Chỉ tính riêng năm nay, HĐND tỉnh đã triệu tập tới 7 Kỳ họp, trong đó có 5 Kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng. Việc thông qua tới 65 báo cáo, ban hành 130 nghị quyết trong năm 2023, con số kỷ lục này đã nói lên tất cả. Các đại biểu HĐND ngày càng gần dân, sâu sát với công việc, lắng nghe ý kiến cử tri, thẳn thắng, trách nhiệm đóng góp vào sự thành công của các kỳ họp”, ông Trần Khắc Tâm chia sẻ.

Trong bối cảnh gặp nhiều tác động bất lợi từ các yếu tố khách quan bên ngoài, thì kết quả thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu năm năm 2023 với 7 chỉ tiêu vượt và 11 chỉ tiêu đạt 100% nghị quyết, dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2023 đạt cao hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của cả nước và đứng thứ 7 khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đã cho thấy nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự sáng tạo, quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh. Cơ cấu kinh tế tiếp tục có chuyển biến tích cực, GRDP bình quân đầu người lần đầu tiên vượt 60 triệu đồng/người/năm.

Tại Hội nghị Thương mại Lúa Gạo toàn cầu tổ chức tại Cebu Philippines diễn ra cuộc thi gạo ngon nhất thế giới năm 2023, Gạo Ông Cua ST25 xuất sắc đạt giải nhất. Ảnh Xuân Lương.

Tôi đồng tình cao với các nhóm nhiệm vụ, giải pháp tại báo cáo của UBND, trên cơ sở tiếp thu chủ trương của Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 23. Trong đó, tiếp tục cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Chăm lo cho người nghèo là sự quan tâm hàng đầu của Đại biểu HĐND tỉnh Sóc Trăng - Tiến sỹ Trần Khắc Tâm. Ảnh Xuân Lương.

Tiếp tục triển khai thực hiện tốt Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Khẩn trương xây dựng kế hoạch, triển khai Quy hoạch tỉnh Sóc Trăng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn chỉnh Quy hoạch chi tiết phát triển vùng đất, vùng nước cảng biển Sóc Trăng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đầu tư xây dựng bến cảng Trần Đề thuộc Cảng biển Sóc Trăng, trình cấp thẩm quyền phê duyệt…

Hồng Lĩnh - Xuân Lương

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/soc-trang-du-bao-toc-do-tang-truong-kinh-te-dat-cao-hon-quan-ca-nuoc.html