Sóc Trăng bàn giải pháp phát triển sản phẩm văn hóa lễ hội sông nước

'Giải pháp phát triển sản phẩm văn hóa lễ hội sông nước Sóc Trăng, giai đoạn 2024-2030, tầm nhìn 2035' là chủ đề của hội thảo khoa học do Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch tỉnh Sóc Trăng tổ chức vào hôm nay (29/5).

Theo Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Sóc Trăng Lê Hoàng Yến, Sóc Trăng là một vùng đất giàu bản sắc văn hóa với nhiều lễ hội truyền thống tiêu biểu của 3 dân tộc anh em Kinh, Khmer, Hoa. Hơn nữa, Sóc Trăng có hệ thống sông ngòi chằng chịt và văn hóa đa dạng, có tiềm năng lớn để phát triển các lễ hội sông nước đặc sắc. Tiềm năng lợi thế ấy đã đặt ra yêu cầu cấp thiết là tỉnh cần phải có sản phẩm du lịch văn hóa lễ hội sông nước mang bản sắc của địa phương, có sức hấp dẫn mạnh mẽ khách du lịch và công chúng, góp phần xây dựng thương hiệu địa phương và nâng cao doanh thu du lịch của tỉnh.

Quang cảnh hội thảo khoa học

Quang cảnh hội thảo khoa học

Tại hội thảo, các đại biểu đã có những tham luận về thực trạng và tiềm năng phát triển lễ hội sông nước Sóc Trăng; thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong việc tổ chức, quản lý, khai thác lễ hội văn hóa, sông nước để phát triển du lịch tại các địa phương; kinh nghiệm thực tiễn từ các địa phương trong việc tổ chức và phát triển lễ hội sông nước; các giải pháp cụ thể về hạ tầng, quảng bá, và thu hút đầu tư cho các lễ hội; vai trò của cộng đồng và các tổ chức xã hội trong việc bảo tồn và phát triển lễ hội; kế hoạch hành động phát triển du lịch Sóc Trăng giai đoạn 2024-2030, tầm nhìn đến 2035…

Ngoài ra, các chuyên gia còn chia sẻ về những xu hướng du lịch thế giới về du lịch lễ hội văn hóa và khả năng thu hút khách du lịch đến lễ hội văn hóa sông nước của Sóc Trăng; ý tưởng về sản phẩm du lịch lễ hội văn hóa sông nước trên Maspero: đêm di sản văn hóa trên dòng sông Maspero tiếp cận từ mô hình du lịch trải nghiệm đêm…

Lễ hội đua ghe Ngo tại Sóc Trăng

Lễ hội đua ghe Ngo tại Sóc Trăng

TS Trịnh Công Lý - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Sóc Trăng, đề xuất: "Cần tạo cảnh quan mới lạ, gần gũi 2 bên bờ sông. Đó là những căn nhà, những cây trồng, những hàng cây ven sông, hoa kiểng. Sự đơn điệu quang cảnh sẽ khó tạo sự hấp dẫn cho du khách. Ngoài ra, nghiên cứu để xây dựng thí điểm một số homestay dọc theo tuyến sông, xây dựng các ngôi nhà, tòa nhà dọc theo 2 bên bờ sông cần đúng theo quy hoạch, bảo đảm sự hài hòa, cân đối trong kiến trúc đô thị sông nước. Bởi vì thực ra cảnh quan hai bên bờ sông cũng rất quan trọng để thu hút du khách".

Thạch Hồng/VOV-ĐBSCL

Nguồn VOV: https://vov.vn/du-lich/soc-trang-ban-giai-phap-phat-trien-san-pham-van-hoa-le-hoi-song-nuoc-post1098269.vov