Sốc: Tiểu thương Hà Nội 'phù phép' thịt lợn thành thịt bò

Đoàn kiểm tra liên ngành Hà Nội ngày 8/10 thị sát 3 chợ thuộc quận Bắc Từ Liêm và huyện Phúc Thọ, để truy tìm thịt lợn bị tiểu thương làm giả thành thịt bò.

Trước thông tin báo chí phản ánh về việc thịt bò được làm giả từ thịt lợn, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, xử lý. Theo đó, Sở Y tế đã phối hợp với Sở Công thương và Sở NN& PTNT, UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND huyện Phúc Thọ tiến hành kiểm tra 3 chợ gồm: chợ Minh Khai, chợ Cổ Nhuế, chợ Gạch, báo Pháp luật Plus đưa tin.

Sốc: Tiểu thương Hà Nội 'phù phép' thịt lợn thành thịt bò - Ảnh 1

Kiểm tra gắt gao thịt bò nghi được làm giả bằng thịt lợn.

Kết quả kiểm tra cho thấy, tại chợ Minh Khai có hơn 40 hộ kinh doanh thịt gia súc, gia cầm, trong đó có 4 hộ kinh doanh thịt bò. Khi tiến hành kiểm tra 2 hộ kinh doanh thịt gia súc, gia cầm tại đây, họ đã bán hết hàng.

Tuy nhiên, khi kiểm tra trên giấy tờ, 2 hộ kinh doanh này không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không có Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật ngoài tỉnh nhưng đã được cán bộ Thú y tại chợ kiểm tra và xác nhận đủ tiêu chuẩn bán ra thị trường.

Kiểm tra tại chợ Cổ Nhuế cho thấy có 20 hộ kinh doanh thịt gia súc, gia cầm, trong đó có 4 hộ kinh doanh thịt bò. Riêng tại hộ kinh doanh Vũ Thị Phương (bị báo chí phản ánh), qua tiến hành kiểm tra, xác minh thì hộ kinh doanh này đã tạm dừng hoạt động. Tại chợ Gạch có 35 hộ kinh doanh thịt gia súc, gia cầm, trong đó có 2 hộ kinh doanh thịt bò.

Tại thời điểm kiểm tra hộ kinh doanh các sản phẩm thịt bò, thịt lợn, thịt gà Nguyễn Quang Thái (địa chỉ thôn Dục, Thọ Lộc, Phúc Thọ), cơ sở không xuất trình được Giấy đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y.

Cơ sở này báo cáo nhập thịt của bà Nguyễn Thị Bích Ngọc và Nguyễn Thị Giang tại chợ Nghệ (Sơn Tây) nhưng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc của thực phẩm.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu ông Nguyễn Quang Thái dừng việc kinh doanh và chỉ được kinh doanh thực phẩm khi thực hiện đầy đủ các điều kiện đảm bảo ATTP theo quy định.

Theo báo Vnexpress, Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục kiểm tra, xác minh thông tin phù phép thịt lợn thành thịt bò có hay không trên địa bàn, xử lý vi phạm nếu có. Ban Quản lý chợ được nhắc nhở cần phối hợp với các cơ quan liên quan quản lý các hộ kinh doanh thịt lợn, thịt bò đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trước đó có thông tin một số chợ tại Hà Nội bán thịt bò nhưng thực chất là thịt lợn. Người làm giả thịt bò lấy mỡ bò bôi vào miếng thịt lợn để có mùi bò, màu thịt không đỏ au mà trở nên nhợt nhạt.

Vào tháng 4, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia phát hiện nhiều mẫu không phải thịt bò trong số các mẫu thịt bò tươi, nạm bò và thịt bò trong phở trên địa bàn Hà Nội.

Cụ thể, trong 44 mẫu được gọi là thịt bò tươi lấy tại các cơ sở kinh doanh thịt bò tươi thì 35 mẫu là thịt bò, một mẫu thực chất là thịt trâu và 8 mẫu là thịt lợn. Tương tự, kiểm tra 12 mẫu nạm bò thì cũng chỉ có 2 mẫu là nạm bò thật. Trong những mẫu thịt bò tái lấy tại 10 cửa hàng chuyên phở bò thì có 2 cửa hàng bán thịt lợn.

Thịt bò thật có màu hồng đậm hoặc đỏ au, trong khi đó thịt bò giả nhạt màu hơn, thớ to và ngắn, nhìn không mịn, mỡ màu trắng đục. Thịt bò giả có mùi tanh, lạnh chứ không có mùi hôi nồng đặc trưng của thịt bò.

Dã Quỳ (T/H)