Sốc nhiệt phải lọc máu vì làm việc liên tục 2 giờ dưới nắng nóng

Sau khi kiểm tra xong 30 xe taxi dưới trời nắng, người quản lý xe taxi có biểu hiện mệt mỏi, ăn uống kém, hụt hơi, khó thở… Hiện bệnh nhân đang được điều trị hồi sức tích cực, bao gồm cả lọc máu.

Ngày 25/6, thông tin từ BV Bạch Mai cho biết, Trung tâm Chống độc của BV mới tiếp nhận một trường hợp bị sốc nhiệt sau khi làm việc liên tục 2 giờ đồng hồ dưới môi trường nắng nóng.

Bệnh nhân là nam, 44 tuổi, ở Quảng Ninh, làm quản lý các xe taxi. Từ 16h-18h ngày 17/6, bệnh nhân làm công việc kiểm tra bên trong xe taxi khi các xe đã để lâu ngoài trời nắng nóng. Tổng số xe phải kiểm tra là 30 xe.

Sau khi làm việc bệnh nhân thấy mệt, mỏi, đỏ da toàn thân, ăn uống kém, dần xuất hiện hụt hơi, khó thở. Bệnh nhân được người người nhà đưa đến BV địa phương để thăm khám, sau đó được chuyển về BV Bạch Mai.

Bệnh nhân bị sốc nhiệt sau khi kiểm tra 30 xe taxi trong thời tiết nắng nóng. Ảnh: Quỳnh Mai.

Bệnh nhân bị sốc nhiệt sau khi kiểm tra 30 xe taxi trong thời tiết nắng nóng. Ảnh: Quỳnh Mai.

Bệnh nhân tới Trung tâm Chống độc của BV Bạch Mai ngày 23/6 trong tình trạng tỉnh nhưng khó thở, nhịp tim nhanh, viêm gan với men gan rất cao, suy gan cấp, rối loạn đông máu nội quản rải rác, suy thận, tràn dịch màng phổi, suy tim.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết, nam bệnh nhân nêu trên đang được điều trị hồi sức tích cực, bao gồm lọc máu. Cho đến hiện tại tình trạng bệnh nhân vẫn nặng.

Theo TS. Nguyên, sốc nhiệt có thể xảy ra trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Có thể do bản thân người bệnh tiếp xúc, làm việc trong môi trường nhiệt độ cao; vận động mạnh, hoạt động nhiều khiến cơ thể bị thiếu nước, trong môi trường thiếu không khí hoặc thoát nhiệt hạn chế; do sử dụng chất độc, kích thích cơ thể vận động quá mức…

"Sốc nhiệt có thể do nguyên nhân ngoại sinh, nhiệt độ nóng từ bên ngoài tác động vào cơ thể; nguyên nhân nội sinh là bản thân cơ thể sinh ra do hoạt động quá mức. Có trường hợp sốc nhiệt do ngoại sinh hoặc nội sinh, một số trường hợp khác sẽ bao gồm cả 2 nguyên nhân kết hợp…. Trong môi trường nắng nóng mà lao động nặng nhọc, hoạt động mạnh thì cơ thể càng dễ bị sốc nhiệt", chuyên gia chống độc thông tin.

Giám đốc Trung tâm Chống độc cũng cho biết, nhiều trường hợp giới trẻ hiện nay sử dụng các chất kích thích như ma túy tổng hợp khiến cơ thể hoạt động quá mạnh (bay, lắc liên tục). Sử dụng chất kích thích sau đó hoạt động mạnh trong môi trường thông khí hạn chế (quán bar, quán karaoke...) và uống ít nước sẽ khiến cơ thể sản sinh ra lượng nhiệt lớn mà không giải phóng được dẫn đến tình trạng sốc nhiệt.

Hậu quả của sốc nhiệt có thể dẫn đến những rối loạn nặng trong cơ thể, sốc, mất nước, rối loạn điện giải, nhiễm toan chuyển hóa, rối loạn đông máu, tổn thương đa cơ quan như gan, thận, tim…

"Sốc nhiệt cần phải được cấp cứu hồi sức kịp thời, sau đó bệnh nhân cần được điều trị tích cực tại các cơ sở y tế, nếu không tỷ lệ tử vong sẽ khá cao", TS.BS Nguyễn Trung Nguyên nhấn mạnh.

Video TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai nói về sốc nhiệt:

Quỳnh Mai

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/soc-nhiet-phai-loc-mau-vi-lam-viec-lien-tuc-2-gio-duoi-nang-nong-16924062511032441.htm