Sốc khi biết mình là nữ giới sau lần đi viện khám

  Sau lần đi khám vì thường xuyên gặp vấn đề đường tiết niệu, người đàn ông (33 tuổi) bị sốc vì được thông báo có cả cơ quan sinh sản của phụ nữ.

  Sau lần tới viện khám vì liên tục gặp vấn đề về đường tiết niệu, người đàn ông (33 tuổi) đã vô cùng sốc khi được bác sĩ thông báo bản thân là người liên giới tính.

  Căn bệnh đường tiết niệu xuất hiện kể từ khi nam bệnh nhân còn là một thiếu niên. Người này cũng từng trải quan ca phẫu thuật giải quyết tình trạng bất thường ở đường tiết niệu.

  Người đàn ông (33 tuổi) bị sốc khi biết mình có cả cơ quan sinh sản của phụ nữ. (Ảnh: Weibo)

  Người đàn ông (33 tuổi) bị sốc khi biết mình có cả cơ quan sinh sản của phụ nữ. (Ảnh: Weibo)

  Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), sau 33 năm trong thân phận nam giới, anh Chen Li, người đã được thay đổi danh tính, mới biết bản thân mình từ khi sinh ra là đã nữ giới. Đây là kết quả của cuộc phân tích nhiễm sắc thể.

  Anh Chen sinh sống ở một thị trấn nhỏ thuộc tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc và từng thực hiện phẫu thuật đường tiết niệu trong giai đoạn dậy thì. Nhưng kể từ đó, trong hơn 20 năm sau, anh Chen vẫn thường xuyên gặp phải tình trạng có máu trong nước tiểu.

  Khi anh Chen trải qua cảm giác khó chịu bất thường sau hơn 4 tiếng đồng hồ, một bác sĩ còn chẩn đoán nam bệnh nhân bị viêm ruột thừa. Tuy nhiên, sau khi được điều trị, triệu chứng đau của anh Chen vẫn tiếp diễn.

  Cho tới cuộc kiểm tra sức khỏe vào năm ngoái, sự thật về căn bệnh của anh Chen mới được làm sáng tỏ. Thực tế, anh Chen có nhiễm sắc thể giới tính nữ. Những lần tiểu ra máu và cơn đau bất thường mà anh Chen trải qua hàng tháng thực chất là do tới ngày kinh nguyệt.

  Anh Chen đã quá sốc khi nhận được thông tin từ bác sĩ và tới bệnh viện ở Hàng Châu để điều trị vấn đề liên quan tới bộ phận sinh dục.

  Kết quả kiểm tra sức khỏe cho thấy, anh Chen còn có cả bộ phận sinh sản của nữ giới gồm tử cung và buồng trứng.

  Trong khi đó, nội tiết tố nam của anh Chen lại ở mức thấp hơn so với ngưỡng trung bình. Trái lại, nội tiết tố nữ và hoạt động của buồng trứng trong cơ thể anh Chen lại tương đương với một phụ nữ trưởng thành khỏe mạnh.

  Cuối cùng, bác sĩ kết luận anh Chen là người liên giới tính. Điều này có nghĩa là anh Chen có cả cơ quan sinh sản của nam và nữ.

  Sau hơn 30 năm sống dưới thân phận là nam giới, anh Chen đã vô cùng buồn bã khi biết được chuyện này, đồng thời yêu cầu được cắt bỏ bộ phận sinh sản nữ trong cơ thể.

  Tới ngày 6/6, anh Chen đã trải qua ca phẫu thuật kéo dài 3 tiếng đồng hồ và được xuất viện sau 10 ngày.

  Bác sĩ phẫu thuật Luo Xiping cho biết, nam bệnh nhân “nhanh chóng thấy thoải mái và khôi phục lại sự tự tin”.

  “Từ bây giờ, anh ấy có thể sống cuộc sống của một người đàn ông, nhưng anh ấy không thể có con do tinh hoàn không sản sinh tinh trùng”, ông Luo nói thêm.

  Cũng theo ông Luo, tình trạng bệnh giống như anh Chen có thể được phát hiện từ sớm khi còn là thiếu niên và chuyện này sẽ tác động ít tới sức khỏe thể chất của bệnh nhân nhưng lại thường gây ra tổn thương tâm lý.

  Trước đó, vào tháng 3/2021, một người phụ nữ tên Pingping (25 tuổi) ở Trung Quốc cũng từng được phát hiện sinh ra đã có nhiễm sắc thể nam, sau khi cô này tới bệnh viện khám vì bị thương ở mắt cá chân. Cô gái thừa nhận chưa bao giờ có kinh nguyệt và cố tình giấu chuyện vì cảm thấy xấu hổ.

  Bác sĩ Luo nhấn mạnh phụ huynh cần quan tâm cũng như theo dõi quá trình phát triển và trưởng thành của con trẻ, bởi chẩn đoán sớm có thể gây ra ít tổn thương tâm lý cho bệnh nhân.

  Hai vụ việc trên còn làm dấy lên cuộc tranh luận về nhu cầu cấp thiết liên quan tới giáo dục giới tính ở Trung Quốc, nơi các cơ sở giáo dục vẫn tỏ ra ít quan tâm tới vấn đề này.

  Thuật ngữ “giáo dục giới tính” lần đầu tiên được đưa vào luật của Trung Quốc là vào năm 2020. Tới năm 2021, tại Đại hội đại biểu toàn quốc đảng Cộng sản Trung Quốc, những đề xuất liên quan tới việc đưa giáo dục giới tính vào chương trình học cấp 1 và 2 cũng đã được đưa ra.

  Một bài báo đăng trên tờ China Daily vào tháng 8/2021 cũng thừa nhận chương trình học giáo dục giới tính hiện vẫn gần như vắng bóng trong hệ thống giáo dục bắt buộc ở Trung Quốc.

  Minh Thu (lược dịch)

  Nguồn Infonet: https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/nam-benh-nhan-qua-soc-khi-biet-minh-la-nu-gioi-sau-tuoi-33-415004.html