Sốc: Giáo sư Mỹ đoán Donald Trump đắc cử tổng thống

Tờ Independent dẫn lời Giáo sư Đại học New York Helmut Norpoth cho biết, theo mô hình dự đoán kết quả bầu cử (ở Mỹ) của ông ta, ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ đắc cử.

Ông Norpoth xây dựng mô hình dự đoán bầu cử, từ năm 1992 đến nay chỉ sai một lần vào năm 2000. Khi đó mô hình này dự đoán đảng viên dân chủ sẽ thắng, nhưng Tổng thống Mỹ đắc cử là ứng viên của đảng Cộng hòa George W. Bush.

Sốc: Giáo sư Mỹ đoán Donald Trump đắc cử tổng thống - Ảnh 1

Theo dự đoán của giáo sư Mỹ, ông Trump sẽ đắc cử tổng thống.

Theo mô hình này, ứng cử viên thành công nhất trong bầu cử sơ bộ sẽ chiến thắng. "Hồi tháng hai, mô hình dự đoán Donald Trump sẽ chiến thắng, và kể từ đó đến nay không có gì thay đổi.

Cho dù trên thế giới có xảy ra điều gì đi nữa, điều đó không ảnh hưởng đến mô hình.", giáo sư nói. Trước đó, trong bầu cử sơ bộ, ông Trump đã vượt qua 17 ứng cử viên của Đảng Cộng hòa, sau đó ông đã trở thành đại diện của đảng này ra tranh cử.

Hồi tháng Chín, giáo sư lịch sử nước Mỹ Allan Lichtman, đã từng dự đoán thành công kết quả bầu cử trong nhiều thập kỷ, cũng dự đoán rằng cuộc trong tranh cử năm nay, ông Trump giành chiến thắng nhờ vào đặc sủng của mình.

Hồng Hà (theo Sputnik)