SỐC: Didier Drogba dính nghi án ăn chặn tiền từ thiện

Didier Drogba nổi tiếng là cầu thủ có tấm lòng nhân ái, chăm làm từ thiện thông qua tổ chức do chính anh lập nên. Thế nhưng, tiết lộ mới đây từ tờ Daily Mail đã gây sốc những ai đóng góp tiền cho tổ chức này.

SỐC: Didier Drogba dính nghi án ăn chặn tiền từ thiện - Ảnh 1

Drogba là một trong những cầu thủ châu Phi thành công nhất, có thời gian dài chơi bóng ở Anh. Năm 2007, Drogba khi đó đang chơi cho Chelsea, lập ra quỹ từ thiện mang tên mình Didier Drogba Foundation. Quỹ từ thiện này được đăng ký hoạt động thông qua văn phòng của một công ty PR. Từ năm 2009, quỹ đã tổ chức 4 bữa tiệc quyên tiền tại khách sạn hạng sang ở London. Tại đây, nhờ mối quan hệ của mình, Drogba đã mời được rất nhiều nhân vật tiếng tăm tham dự.

Tại bữa tiệc năm 2009, nghệ sĩ Bono tặng 1 cây đàn có chữ ký để quỹ đem bán đấu giá. Một cầu thủ Chelsea đã mua lại cây đàn này với giá 14.000 bảng. Khách mời cũng tham gia đấu giá cho các quả bóng có chữ ký của David Beckham và Pele, quà tặng từ ngôi sao quần vợt Roger Federer và Rafael Nadal trong đó có chiếc đồng hồ đắt giá thương hiệu Hublot. Hãng Pepsi cũng cam kết trả 1 USD cho mỗi retweet trên trang FondationDrogba trong vòng 24 giờ đồng hồ.

SỐC: Didier Drogba dính nghi án ăn chặn tiền từ thiện - Ảnh 2

Phần lớn số tiền được chi cho các bữa tiệc xa hoa

Trong gần chục năm hoạt động, tổng số tiền quỹ từ thiện thu về ước tính lên tới 1,7 triệu bảng Anh. Đó là chưa kể đến thu nhập từ quảng cáo cho Pepsi, Samsung và Nike mà Drogba tuyên bố dành tặng toàn bộ cho quỹ. Tất cả đều ngỡ rằng tiền đã được dùng cho việc xây dựng và duy trì hoạt động của bệnh viện.

Cầu thủ Bờ Biển Ngà tuyên bố toàn bộ số tiền thu được sẽ dùng để xây dựng các bệnh viện ở quê nhà Bờ Biển Ngà. Những bệnh viện này sẽ phục vụ miễn phí cho người dân và trẻ em nghèo. Drogba hứa bệnh viện sẽ cứu được 10.000 mạng sống mỗi năm và giải quyết việc làm cho hàng ngàn người dân địa phương. Bởi mục đích cao cả của nó, rất nhiều ngôi sao nổi tiếng, doanh nhân đã đóng góp tiền cho tổ chức từ thiện của Drogba. Trong số đó có đồng đội John Terry, Frank Lampard của Drogba ở Chelsea; Công chúa Beatrice của Hoàng gia Anh và cả ông chủ Chelsea Roman Abramovich…

Thế nhưng, cuộc điều tra của Daily Mail mới đây cho thấy một sự thật trái ngược. Số liệu từ Ủy ban từ thiện Anh cho thấy chỉ 14.115 bảng từ quỹ từ thiện của Drogba được chi cho mục đích tốt. Trong khi đó, 439.321 bảng được chi cho các bữa tiệc gây quỹ xa hoa. Số còn lại không ai rõ nó được dùng cho mục đích gì.

SỐC: Didier Drogba dính nghi án ăn chặn tiền từ thiện - Ảnh 3

SỐC: Didier Drogba dính nghi án ăn chặn tiền từ thiện - Ảnh 4

Bệnh viện do quỹ từ thiện của Drogba xây dựng trống không, không có thiết bị, bác sĩ và nhân viên phục vụ

Trong khi đó, tại thành phố Abidjan (Bờ Biển Ngà), bệnh viện với lời hứa cứu sống 10.000 bệnh nhân mỗi năm của Drogba vẫn còn đang ngổn ngang. Hình ảnh phóng viên Daily Mail ghi lại cho thấy bệnh viện không hề mở cửa, không có các thiết bị bên trong như máy chụp X-quang, máy siêu âm. Điều này trái với tuyên bố của quỹ, rằng bệnh viện sẽ “khai trường vào tháng 7/2015 với phòng X-quang, phòng thí nghiệm, phòng cách ly và bệnh viện có sức chứa hơn 50.000 bệnh nhân/năm”.

Khi được phóng viên tiếp cận, đại diện của Didider Drogba Foundation nói rằng số tiền quyên góp được chi phần lớn cho quỹ đất xây dựng bệnh viện. Thế nhưng, Thị trưởng của quận Attecoube (Abidjan) khẳng định: “Không đúng. Toàn bộ đất xây bệnh viện được Hội đồng thành phố cấp miễn phí”.

Ủy ban từ thiện Anh khi hay tin đã phát động cuộc điều tra khẩn cấp tổ chức từ thiện của Drogba. Rob Wilson, Bộ trưởng Bộ xã hội dân sự, cũng cho biết các cáo buộc là “cực kỳ đáng lo ngại”. Liên Hiệp Quốc, vốn ca ngợi Drogba trên trang web của tổ chức vì các hoạt động từ thiện, cũng tuyên bố sẽ tiến hành điều tra.

K.Đ
Tổng hợp