Sốc: Án tù chung thân được đề nghị cho cựu HLV Trung Quốc Li Tie

Cựu HLV Trung Quốc Li Tie bị kết án tù chung thân vì hàng loạt tội danh tham nhũng, hối lộ liên quan đến bóng đá.

 Li Tie trong trận đấu vòng loại World Cup 2022 giữa tuyển Trung Quốc và Việt Nam. Ảnh: GETTY

Li Tie trong trận đấu vòng loại World Cup 2022 giữa tuyển Trung Quốc và Việt Nam. Ảnh: GETTY

Mức án tù chung thân vừa được đưa ra tại phiên tòa xử các tội tham nhũng, biển thủ, lạm dụng quyền lực, hối lộ... đối với cựu HLV Trung Quốc Li Tie và hàng loạt cựu quan chức bóng đá Trung Quốc.

Theo tường thuật của tờ Ran Xiongfei: “Li Tie nói mình bị hàm oan và đã thay đổi nhiều lời khai so với trước đó. Điều này cũng khiến cơ quan điều tra phải thu thập lại, bổ sung thêm chứng cứ. Kéo theo phán quyết cuối cùng dành cho Li Tie chưa nằm ở mức chung thân”.

Tại phiên xử, cựu HLV Trung Quốc Li Tie khẳng định, án phạt tù chung thân là quá nặng và ông sẽ kháng cáo.

Ngoài cựu cầu thủ của CLB Everton - Li Tie, cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc (CFA), Chen Xuyuan cũng bị kết án 15 năm tù sau khi tham nhũng 80 triệu nhân dân tệ. Cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trung Quốc, Du Zhaocai cũng bị kết án 13 năm, bởi nhiều tội danh như tham nhũng, hối lộ và biển thủ.

Trước phiên xử, Li Tie từng khai nhận đã hối lộ 3 triệu nhân dân tệ để đổi ghế HLV trưởng đội tuyển bóng đá Trung Quốc, và cảm ơn những cá nhân, tập thể đã giúp mình dàn xếp tỉ số khi còn dẫn dắt các CLB Trung Quốc là Hebei China Fortune và Wuhan Zall tranh suất thăng hạng lên chơi ở Chinese Super League, giải đấu cấp CLB cao nhất của bóng đá Trung Quốc.

Trong suốt sự nghiệp quần đùi áo số, Li Tie là một trong cầu thủ Trung Quốc đầu tiên thi đấu tại giải Ngoại hạng Anh, chơi cho CLB Everton trong giai đoạn 2022-2006. Cựu cầu thủ sinh năm 1977, Li Tie từng dự VCK World Cup 2022 và đã 92 lần khoác áo đội tuyển bóng đá Trung Quốc và ghi được sáu bàn thắng.

Trong cương vị HLV trưởng đội tuyển bóng đá Trung Quốc, Li Tie từng đảm nhiệm vai trò thuyền trưởng trong giai đoạn từ 2019-2021, dưới thời của cựu chủ tịch CFA Chen Xuyuan.

MINH HOÀNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/soc-an-tu-chung-than-duoc-de-nghi-cho-cuu-hlv-trung-quoc-li-tie-post777385.html