'Soái ca' cứu nữ nhân viên sân bay có bị xử lý vì hành vi gây rối trật tự?

Luật sư cho rằng, không có đủ căn cứ để xử lý “soái ca” căn ngăn đối tượng đánh nữ nhân viên hàng không Nội Bài.

Liên quan đến vụ việc nữ nhân viên hàng không Nội Bài bị hai hành khách đánh, trong đó 1 người đàn ông can ngăn và bênh vực nữ nhân viên.

Ông Nguyễn Huy Dương - Phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, khi lực lượng an ninh hàng không đến thì tập trung vào 2 hành khách Trần Dương Tùng và Đào Vịnh Thuấn có liên quan trực tiếp đến việc đánh nữ nhân viên hàng không, nên không để ý đến người đàn ông giải cứu nữ nhân viên hàng không bị đánh.

Còn ông Trần Hoài Phương - Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Bắc, cũng cho biết Cảng vụ đang cho xác minh 2 người đàn ông trên.

'Soái ca' cứu nữ nhân viên sân bay có bị xử lý vì hành vi gây rối trật tự? - Ảnh 1

Người đàn ông xông vào đánh đối tượng là nhằm triệt tiêu sự nguy cấp đến tính mạng người khác.

Cũng theo ông Phương về tình thì có thể hiểu họ bức xúc khi thấy đàn ông đánh phụ nữ nên can thiệp. Nhưng về lý thì thì việc “ra tay” như vậy dễ dẫn tới vụ đánh lộn lớn nếu bạn bè, người quen của hai bên xông vào đánh nhau.

Ông Phương cũng cho biết thêm, nếu xác minh được, chúng tôi cũng xem xét làm rõ luôn hành khách kia về hành vi gây rối trật tự công cộng. Vụ việc để các cấp có thẩm quyền giải quyết trên cơ sở quy định pháp luật. Nếu ai cũng ra can thiệp theo cách như vậy thì dễ thành đánh lộn đông người náo loạn địa bàn nhạy cảm như sân bay.

Ở chiều ngược lại, phóng viên Phapluatplus.vn đã có cuộc trao đổi với LS Nguyễn Anh Thơm (VP luật sư Nguyễn Anh – Đoàn LS Hà Nội). Theo LS Thơm cho biết: “Không có căn cứ xử lý người căn ngăn không cho đối tượng đánh nữ nhân viên hàng không”.

Theo trưởng VP luật sư Nguyễn Anh, hành vi gây rối trật tự công cộng được hiểu là hành vi của người có lời nói, cử chỉ tiếp xúc với người khác ở nơi công cộng tỏ ra coi thường trật tự chung, gây mất trật tự hoặc là những hành vi càn quấy, hành hung người khác (nhưng không gây thương tích, nếu đã gây thương tích thì đó là tội khác), gây lộn ở nơi công viên, rạp hát, vườn hoa, quảng trường, sân bay, trụ sở cơ quan nhà nước, trường học… Người phạm tội gây rối trật tự công cộng được thực hiện với lỗi cố ý “nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra”.

Luật sự Thơm cũng cho biết thêm, xét hành vi của người khách trong vụ việc này thấy rằng đây là hành vi can ngăn và ngăn chặn người đang có hành vi phạm tội xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của nữ nhân viên sân bay.

Đó cũng là trách nhiệm của công dân khi thấy bất kỳ đối tượng nào có hành vi xâm hại đến tính mạng, sức khỏe người khác một cách trái pháp luật thì đều có quyền ngăn chặn hành vi vi phạm đó.

Ông Thơm cũng giải thích thêm, khi thấy nữ nhân viên sân bay bị các đối tượng đánh nơi công cộng (Sân bay) thì người khách này đã xông vào ngăn chặn bằng cách đánh lại đối tượng vi phạm nhằm triệt tiêu sự nguy cấp đến tính mạng người khác.

Cũng theo ông, nếu sự ngăn chặn này của người khách mà thái quá, không tương xứng, quá mức cần thiết mà xâm phạm nghiêm trọng đến sức khỏe của đối tượng (thiệt hại sức khỏe từ 11% trở lên) thì người khách vẫn có thể sẽ bị xem xét xử lý về Tội cố ý gây thương tích hay gây tổn hại cho người khác theo Điều 104 Bộ luật hình sự.

Đề cập đến vấn đề có xử lý thanh niên căn ngăn, luật sư nói: “Xét hành vi can ngăn của người khách đánh lại đối tượng nhằm triệt tiêu sự côn đồ hung hãn đang xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe nữ nhân viên sân bay thì không có dấu hiệu Tội gây rối trật tự công cộng và cũng không có căn cứ để xử lý hành chính là có căn cứ, đúng pháp luật”.

Còn về đối tượng đã đánh nữ nhân viên hàng không Nội Bài theo quan điểm của ông Thơm cho rằng: Trong vụ việc này, hành vi của các đối tượng đánh nữ nhân viên sân bay tại Cảng hàng không Nội Bài đã có dấu hiệu xâm hại đến 02 khách thể Bộ luật hình sự bảo vệ đó là sức khỏe của con người và gây mất an ninh trật tự nơi công cộng, gây bất bình trong dư luận xã hội.

Trong trường hợp nữ nhân viên sân bay không yêu cầu xử lý các đối tượng và từ chối giám định thương tích thì các cơ quan pháp luật vẫn có thể xử lý về hành vi gây rối trật tự công cộng. Bởi lẽ, hành vi của các đối tượng tham gia đánh nữ nhân viên bay đã gây mất trật tự chung làm náo loạn sân bay nơi có rất đông các hành khách trong nước và quốc tế.

Duy Khương