Sở Y tế TP Hồ Chí Minh: Tìm mọi giải pháp xử lý tình trạng thiếu thuốc, vật tư

  Báo Công An Nhân Dân
  441 liên quanGốcTP. HCM

  Chiều 18/8, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP Hồ Chí Minh, bà Lê Thiện Quỳnh Như - Phó chánh Văn phòng Sở Y tế TP khẳng định, hiện cơ bản không còn tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở trực thuộc Sở Y tế.

  Tuy nhiên, theo bà Như, sắp tới vẫn có khả năng xảy ra việc thiếu một số thuốc, vật tư y tế nếu có tình trạng chuyển bệnh từ các tỉnh về TP Hồ Chí Minh.

  Các thuốc bị thiếu trong thời gian qua do gián đoạn cung ứng do chiến tranh, dịch COVID-19 như thuốc Dopamin, Methotrexat dạng viên đã được cung ứng lại.

  Đối với thuốc Dextran 40 trong điều trị sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue, Sở Y tế đang làm việc với công ty nhập khẩu, dự kiến tuần sau sẽ cung ứng được 500 túi Dextran 40; tháng 10/2022 sẽ cung ứng được số lượng lớn.

  Trong thời gian chưa có Dextran 40, Sở Y tế đã hướng dẫn các đơn vị sử dụng các phác đồ thay thế trong điều trị sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue.

  Thuốc Dextran 40 vẫn là thuốc cơ bản trong điều trị sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue.

  Thuốc Dextran 40 vẫn là thuốc cơ bản trong điều trị sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue.

  Đối với thuốc Protamin sulfat sử dụng trong mổ tim, các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa của TP có triển khai phẫu thuật tim hở khẳng định đều không có tình trạng thiếu Protamin sulfat, mổ tim vẫn diễn ra bình thường tại các bệnh viện này. Do Protamin sulfat là thuốc hiếm, nên các bệnh viện của TP đều chủ động dự trù để các đơn vị chuyên nhập khẩu thuốc lập đơn hàng nhập khẩu theo quy định và sẵn sàng cung ứng cho các bệnh viện để đảm bảo công tác điều trị của đơn vị. Theo thông tin từ nhà cung cấp đã nhập khẩu về đến Việt Nam 28.000 lọ và sẵn sàng cung ứng.

  Bà Lê Thiện Quỳnh Như Phó Chánh văn phòng Sở Y tế cung cấp thông tin tại cuộc họp chiều 18/8.

  Bà Lê Thiện Quỳnh Như Phó Chánh văn phòng Sở Y tế cung cấp thông tin tại cuộc họp chiều 18/8.

  Sở Y tế cũng đề nghị các đơn vị báo cáo định kỳ hàng tuần về tình hình cung ứng các thuốc đã có trong danh mục thuốc của đơn vị nhưng đang gặp khó khăn về nguồn cung ứng và không có phác đồ thay thế. Đồng thời thành lập tổ tiếp nhận thông tin về tình trạng thiếu thuốc, kịp thời báo cáo Sở để tìm giải pháp xử lý, đảm bảo đủ thuốc phục vụ điều trị.

  Đề cập tới vấn đề nhân viên y tế Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định gần đây liên tục bị người nhà bệnh nhân hành hung, bà Lê Thiện Quỳnh Như cho hay, Ban Giám đốc Sở Y tế đã họp với BV Nhân dân Gia Định và một số đa khoa, BV chuyên khoa cùng với Lãnh đạo Công an quận Bình Thạnh để trao đổi một số giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, an ninh trật tự tại BV.

  Qua đó, Sở Y tế yêu cầu giám đốc các BV khẩn trương rà soát, củng cố quy trình báo động “Code grey” về an ninh trật tự BV. Trong đó lưu ý rút ngắn hơn nữa thời gian kích hoạt đến công an địa phương để kịp thời hỗ trợ lực lượng bảo vệ BV trấn áp các nhóm gây rối an ninh, trật tự.

  Đồng thời, các BV cần tổ chức quy trình sàng lọc cấp cứu, triển khai phòng lưu bệnh để điều trị và theo dõi trong thời gian ngắn đối với các trường hợp chưa đủ điều kiện nhập cấp cứu hoặc nhập viện. Qua đó, phân quyền cho bác sĩ khoa Cấp cứu có quyền chuyển người bệnh vào các khoa nội trú, không để người bệnh lưu lại quá lâu tại khoa.

  BV cần tăng cường giao tiếp với thân nhân người bệnh trong thời gian nằm điều trị tại khoa Cấp cứu giúp tạo sự an tâm, giảm lo lắng, bức xúc không cần thiết. Ngoài ra, cần tăng cường phân bổ bảo vệ của BV có chốt trực tại khoa Cấp cứu, hướng dẫn thân nhân người bệnh tuân thủ các quy định “một người bệnh, một thân nhân”, bố trí tủ để vật dụng có khóa cho thân nhân trước khi vào khu vực buồng bệnh.

  Huyền Nga

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/xa-hoi/so-y-te-tp-ho-chi-minh-tim-moi-giai-phap-xu-ly-tinh-trang-thieu-thuoc-vat-tu-i664563/