Sở Y tế TP.HCM nói gì trước thông tin quá tải ở Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2?

Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM khẳng định không có tình trạng quá tải bệnh nhân nội trú, người bệnh phải nằm ghép tại bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2.

Chiều 23-5, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội định kỳ, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, đã phản hồi về thông tin Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 vừa đưa vào hoạt động đã quá tải.

Bà Như cho biết mỗi ngày Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 tiếp nhận 4.700 đến 4.800 bệnh nhân đến khám, khoảng 1.000 đến 1.100 bệnh nhân ngoại trú điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị trong ngày và 800 đến 900 bệnh nhân nội trú.

Trong đó, 84% bệnh nhân đến từ các tỉnh, thành trong cả nước (trước đây tỉ lệ này ghi nhận khoảng 75%).

Số lượng bệnh nhân có địa chỉ tại TP.HCM đến khám không biến động nhiều (khoảng 700 đến 750 bệnh nhân mỗi ngày).

 Bà Lê Thiện Quỳnh Như, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM thông tin tại họp báo. Ảnh: T.N

Bà Lê Thiện Quỳnh Như, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM thông tin tại họp báo. Ảnh: T.N

Bà Như phân tích thêm, với quy mô 1.000 giường bệnh và số bệnh nhân nội trú khoảng 800 đến 900 người, bệnh viện đảm bảo giường nội trú cho những bệnh nhân diễn tiến nặng, có chỉ định nhập viện.

"Hiện không có tình trạng quá tải bệnh nhân nội trú, người bệnh phải nằm ghép tại bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2. Tuy nhiên, số lượng bệnh ngoại trú tăng khoảng 8% đến 10% so với trước đây"- bà Như nói.

Để giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh, bệnh viện đã triển khai nhiều giải pháp như tiếp nhận và khám bệnh từ 5 giờ; tăng số ca xạ trị từ 5 giờ và kết thúc khoảng 22 giờ; mổ ngoài giờ hành chánh và ngày thứ bảy.

Do vậy, thời gian chờ mổ của người bệnh đã giảm, tùy theo từng loại bệnh lý. Thời gian chờ xạ trị giảm trung bình khoảng 1 đến 2 tuần so với trước đây. Bệnh nhân có bệnh lý ác tính thời gian chờ mổ ngắn hơn bệnh nhân có bệnh lý lành tính.

Cũng theo Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM, đầu tư xây dựng mới Bệnh viện Ung Bướu hiện đại rất cần thiết nhưng chưa đủ, mà quan trọng là tiếp tục huy động nguồn lực xã hội để triển khai hiệu quả chiến lược phòng chống ung thư.

Bà Như cho biết ngành y tế TP xác định rõ việc xây dựng chiến lược phòng chống ung thư là nhiệm vụ và trách nhiệm của ngành y tế. Do đó, ngành đã tham mưu UBND TP ban hành kế hoạch về phòng chống ung thư trên địa bàn TP.HCM đến năm 2025. Trong đó, tăng cường công tác tầm soát và phát hiện sớm bệnh lý ung thư để điều trị hiệu quả hơn với thời gian ngắn hơn.

Hiện nay, Sở Y tế TP.HCM cũng đang có kế hoạch xây dựng Trung tâm Khám sức khỏe và phát hiện bệnh sớm bằng công nghệ cao của TP, trình các cấp thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời, đầu tư phát triển các trang thiết bị hiện đại, chuẩn hóa nguồn nhân lực chuyên ngành ung bướu; đẩy mạnh phát triển hệ thống, kỹ thuật chẩn đoán và điều trị chuyên sâu.

BẢO PHƯƠNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/so-y-te-tphcm-noi-gi-truoc-thong-tin-qua-tai-o-benh-vien-ung-buou-co-so-2-post792172.html