Số vụ vi phạm lệnh ngừng bắn tại Ukraina tăng cao nhất kể từ đầu năm: OSCE

Theo Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), số vụ vi phạm lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraina hồi tuần trước đã tăng cao nhất kể từ đầu năm 2016.

Số vụ vi phạm lệnh ngừng bắn tại Ukraina tăng cao nhất kể từ đầu năm: OSCE - Ảnh 1

Phát biểu trước báo giới ở Thủ đô Kiev hôm 17-11, ông Alexander Hug, Phó giám đốc Phái bộ giám sát đặc biệt của OSCE tại Ukraina cho biết, các hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn do OSCE ghi nhận đã tăng gần 150% trong tuần trước. Đây cũng là con số cao nhất trong năm nay, ông Hug nhấn mạnh.

Theo đó, các vụ đấu súng và pháo kích hạng nặng vốn bị cấm theo thỏa thuận ngừng bắn Minsk từ các bên xung đột tại miền đông Ukraina đã vượt quá con số 3.400. Ông Hug cũng lưu ý rằng con số này đánh dấu số lượng cao nhất các vụ nổ súng từng được ghi nhận.

Vị quan chức OSCE cũng bày tỏ lo ngại về sự gia tăng của các cuộc giao tranh, đặc biệt là ở các khu vực dân cư.

Số lượng thương vong dân sự tại khu vực miền đông Ukraina đã tăng gấp đôi trong tuần qua so với chỉ tuần trước đó, ông Hug cho biết thêm tuy nhiên không đưa ra con số thương vong cụ thể.

Thống kê cho thấy, hơn 9.600 người đã thiệt mạng và khoảng 22.400 người bị thương trong các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và lực lượng nổi dậy đòi ly khai ở miền đông Ukraina kể từ tháng 4-2014.