Sợ Triều Tiên vươn xa, Nhật Bản nhắm tới tên lửa tối tân của Mỹ

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch chi tới 1,7 tỷ USD để mua một hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân PAC-3 của Mỹ nhằm đáp trả các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Truyền thông Nhật Bản đưa tin, Tokyo có ý định lắp đặt các tên lửa điều khiển đất-đối-không PAC-3 mới do Lockheed Martin chế tạo. Hệ thống phòng thủ tên lửa này sẽ tăng gấp đôi tầm phóng lên 30 - 40km so với các tên lửa PAC-3 phiên cũ đã được triển khai.

Nhật Bản dự định chi 1,7 tỷ USD mua tên lửa PAC-3 tối tân của Mỹ (Ảnh AP).

Chính phủ Nhật Bản cũng được cho là đã bắt đầu các cuộc đàm phán về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Trong tuyên bố đưa ra hôm 27/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada khẳng định việc cân nhắc triển khai THAAD trên lãnh thổ nước này nhằm tăng cường năng lực phòng thủ quốc gia trong việc đối phó với các mối đe dọa liên quan tới tên lửa đạn đạo ngày càng lớn từ phía Triều Tiên.

Hồi tháng 9, Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa đạn đạo Rodong-1 xuống Biển Nhật Bản với tầm phóng khoảng 1.000km. Đến tháng 8, Triều Tiên tiếp tục phóng 1 tên lửa đạn đạo xuống Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã mô tả vụ phóng là một mối đe dọa nghiêm trọng đến Nhật Bản.

Giới phân tích nhận định, sự tiến bộ của Triều Tiên trong công nghệ tên lửa hạt nhân khiến Nhật Bản không khỏi lo lắng và đưa ra quyết định cân nhắc triển khai THAAD, đồng thời tính đến việc triển khai hệ thống PAC-3 tối tân.

NM (Theo Sputnik)