Số trẻ em tử vong do súng đạn tại Mỹ cao kỷ lục

Theo một nghiên cứu mới được công bố bởi Học viện Nhi khoa Mỹ, số trẻ em tử vong do súng đạn tại nước này đã đạt mức cao kỷ lục.

Nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai trên tạp chí Nhi khoa của Học viện Nhi khoa Mỹ cho thấy 4.752 trẻ em đã tử vong vì thương tích liên quan đến súng đạn vào năm 2021, năm gần nhất có dữ liệu, tăng từ 4.368 trường hợp vào năm 2020 và 3.390 vào năm 2019.

Bạo lực súng đạn là nguyên nhân số một gây tử vong cho trẻ em ở Mỹ kể từ năm 2020.

Nghiên cứu được công bố khi các nhà lập pháp bang Tennessee khai mạc một phiên họp đặc biệt về an toàn công cộng sau vụ xả súng ở trường học ở Nashville hồi đầu năm nay khiến 3 trẻ em và 3 giáo viên thiệt mạng.

Annie Andrews, một bác sĩ nhi khoa ở bang Nam Carolina và là nhà nghiên cứu phòng chống bạo lực súng ống, cho biết kể từ khi trở thành bác sĩ, bà chưa bao giờ tưởng tượng mình sẽ chăm sóc nhiều trẻ em với những vết đạn trên người như vậy.

“Nhưng thực tế của vấn đề là ở mọi bệnh viện nhi trên khắp đất nước này, đều có trẻ em nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt nhi khoa bị thương do súng đạn", bác sĩ Andrews nói.

Nghiên cứu thêm cho thấy trẻ em da đen chiếm khoảng 67% số vụ giết người bằng súng trong khi trẻ em da trắng chiếm khoảng 78% số vụ tự sát bằng súng.

Iman Omer, sinh viên năm cuối tại Đại học Vanderbilt ở Nashville và là người ủng hộ bạo lực chống súng đạn của tổ chức Students Demand Action, cho biết kết quả nghiên cứu này rất tàn khốc nhưng không có gì đáng ngạc nhiên.

“Hàng năm, tôi biết có 128 trẻ em và thanh thiếu niên ở Tennessee chết vì súng”, Omer nói khi cô đến thủ phủ của bang Tennessee hôm thứ Ba để tham gia cùng những người biểu tình yêu cầu siết chặt luật sử dụng súng.

Thống đốc bang Tennessee Bill Lee, người biết hai trong số các giáo viên bị giết trong vụ xả súng ở Nashville, đã yêu cầu các nhà lập pháp củng cố cái gọi là luật Cờ đỏ nhằm ngăn súng lọt vào tay những người được coi là mối đe dọa.

Trong một tuyên bố hôm thứ Ba, Hiệp hội Vũ khí Tennessee bày tỏ lo ngại rằng "trong khi một số nhà lập pháp đảng Cộng hòa nói rằng sẽ không có luật Cờ Đỏ nào được thông qua, thì rất ít người tuyên bố rằng không có luật nào có tác động tiêu cực đến các quyền được bảo vệ của Tu chính án thứ 2 sẽ được thông qua".

Bắc Hiệp

Theo Reuters

Nguồn Ngày Nay: https://ngaynay.vn/so-tre-em-tu-vong-do-sung-dan-tai-my-cao-ky-luc-post137661.html