Số trẻ em di cư đến Mỹ qua Mexico cao kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, nhà chức trách Mexico trong năm 2021 đã phát hiện gần 60.000 trẻ vị thành niên trung chuyển qua quốc gia này trên hành trình di cư từ Tam giác Bắc Trung Mỹ (bao gồm El Salvador, Honduras và Guatemala) đến Mỹ. Đây là con số cao nhất được ghi nhận trong 10 năm qua.

Người di cư xếp hàng chờ nhận hàng cứu trợ tại khu trại tạm trú ở thị trấn Reynosa, Tamaulipas, Mexico. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Người di cư xếp hàng chờ nhận hàng cứu trợ tại khu trại tạm trú ở thị trấn Reynosa, Tamaulipas, Mexico. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thống kê trên tạp chí điện tử Contexts do Đơn vị Chính sách Di cư, Đăng ký và Nhận dạng (UPMRIP) thuộc Bộ Nội vụ Mexico phát hành cho thấy số lượng trẻ em di cư trung chuyển qua nước này đã gia tăng trong giai đoạn 2015-2016, sau đó là các năm 2019 và 2021, với con số kỷ lục là 59.562 trẻ em. UPMRIP cho biết trong số này có gần 14.000 trẻ vị thành niên không có người lớn đi cùng.

Tuy nhiên, UPMRIP cũng cho hay số liệu của Cơ quan Tuần tra Biên giới Mỹ ghi nhận tới 377.096 trẻ vị thành niên nhập cảnh qua biên giới phía Nam, cao gấp 6 lần so với thống kê của nhà chức trách Mexico. Đây là con số cao thứ hai sau năm 2019. Trong số này có gần 113.800 trẻ vị thành niên không có người lớn đi cùng.

UPMRIP nhận định một trong những yếu tố thúc đẩy tình trạng di cư ở trẻ vị thành niên là do đại dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực đến thị trường lao động, đặc biệt là đối với phụ nữ và người trẻ tuổi. Do các đợt phong tỏa kéo dài, người lao động trong khu vực phi chính thức bị ảnh hưởng do không thể bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ, cũng như không được hưởng các dịch vụ an sinh xã hội. Những yếu tố khác bao gồm bạo lực ở một số quốc gia Trung Mỹ, và 2 siêu bão Eta và Iota đổ bộ vào cuối năm 2020 đã ảnh hưởng đến 3,5 triệu trẻ vị thành niên.

Trước tình trạng này, UPMRIP đã kêu gọi Chính phủ Mexico tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe cho trẻ em di cư và cân nhắc khả năng xây dựng các chương trình hợp tác song phương trong lĩnh vực này.

Hồng Hạnh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/so-tre-em-di-cu-den-my-qua-mexico-cao-ky-luc-20220528061144695.htm