Số trẻ em bị nhiễm HIV tăng

(VOV) - Trung bình 10 năm qua, mỗi năm nước ta phát hiện thêm 440 trường hợp trẻ bị nhiễm HIV.

Giấc mơ đến trường của trẻ nhiễm H Cẩm nang chăm sóc sức khỏe sinh sản người có HIV Nhà trường không được yêu cầu học sinh xét nghiệm HIV

Đây là số liệu do Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội công bố. Đáng lo ngại nhất là nguy cơ gia tăng trẻ em nhiễm HIV mới.

Những tỉnh, thành phố có số người nhiễm HIV được phát hiện cao nhất là TP HCM 920 người; Hà Nội 391 người; Thanh Hóa 246 người; Điện Biên 494 người; An Giang 172 người; Đồng Tháp 155 người…

Tại Hà Nội, một trong những địa phương có số người mắc HIV lớn đã thực hiện nhiều chương trình tuyên truyền, điều trị, đặc biệt là triển khai dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người mang thai chưa tiếp cận được những dịch vụ này.

Ông Lê Nhân Tuấn, Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV-AIDS Hà Nội cho biết: “Hiện nay, các em nhiễm HIV nếu đủ tiêu chuẩn điều trị thuốc ARV đều được điều trị. Nhưng vẫn còn nhiều cháu bố mẹ giấu hoặc chuyển các cháu đi nơi khác điều trị. Chúng tôi đang tăng cường tuyên truyền để các cháu được điều trị và tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc. Nếu trẻ được dùng thuốc ARV thì vẫn khỏe mạnh, hòa nhập với cộng đồng. Từ năm 2008, chúng tôi đã triển khai Tháng cao điểm dự phòng lây truyền mẹ con, và đã có hiệu ứng tích cực, giúp cho những bà mẹ có HIV vẫn có thể sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh”.

Hiện Việt Nam mỗi năm có khoảng 4.000 bà mẹ mang thai nhiễm HIV/năm, tỷ lệ trẻ sơ sinh bị nhiễm HIV do lây từ mẹ là 0,25%. Nếu không được can thiệp kịp thời, thì trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 1.400 trẻ sơ sinh dễ bị nhiễm HIV từ mẹ. Bởi vậy, nếu các bà mẹ được tiếp cận với các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV, tỷ lệ này sẽ giảm xuống còn 200 đến 400 em/năm./.