Số thương vong ở lễ hội té nước tăng: 243 người chết, 85% vì tai nạn xe máy

Theo con số thống kê mới nhất, 243 người thiệt mạng tại lễ hội té nước Songkran ở Thái Lan. Nguyên nhân chính gây ra thương vong do va chạm giao thông.

Lễ hội té nước Songkran là ngày tết cổ truyền mừng năm mới của Thái Lan. Do đạo Phật là quốc giáo của đất nước này, nên ngày mừng năm mới Songkran được tổ chức vào ngày đầu năm theo Phật lịch (tương ứng với ngày 13-15/4 theo dương lịch). Quy định này được bắt đầu từ năm 1941 do Hoàng gia Thái Lan ban hành.

Lễ hội té nước Songkran năm 2024 chính thức từ ngày 11/4 tới nay, hiện thu hút lượng lớn khách du lịch quốc tế tới trải nghiệm. Năm nay, lễ hội vẫn diễn ra trong vòng 7 ngày với hàng loạt hoạt động đáng chú ý như diễu hành, cuộc thi sắc đẹp với nhiều nghi thức truyền thống.

Truyền thông Thái Lan còn gọi 7 ngày diễn ra lễ hội là "7 ngày nguy hiểm" bởi cùng với đó các vụ tai nạn giao thông gây thương vong tăng đột biến.

Theo số liệu thống kê mới nhất được tờ Bangkok Post đăng tải, lễ hội năm nay ghi nhận 243 người thiệt mạng, gần 2000 người bị thương chỉ trong 6 ngày nghỉ lễ.

Trong đó, tỉnh ở cực bắc Chiang Rai có số vụ tai nạn cao nhất (71 vụ) và số người chết cao nhất (15 người).

Du khách nước ngoài vui chơi ở lễ hội té nước Songkran (Nguồn video: Danny & Diggy).

Cũng tại một tỉnh khác ở phía bắc là Phrae ghi nhận số người bị thương cao nhất (68 người). Chỉ 9 trong số 77 tỉnh thành ở Thái Lan không có trường hợp nào tử vong do tai nạn giao thông trong lễ hội mừng năm mới của Thái Lan.

Chỉ trong ngày 16/4, nước này xảy ra 242 vụ tai nạn giao thông khiến 32 người tử vong và 237 người bị thương. Nguyên nhân chính vẫn do người điều khiển phương tiện giao thông chạy quá tốc độ, chiếm 37,6% số vụ tai nạn. Nguyên nhân tiếp theo do uống rượu khi lái xe (chiếm 23,9%).

Ruangsak Suwaree, Cục trưởng Cục Quản chế Thái Lan, cho biết bên cạnh những vụ tai nạn, số lượng vụ vi phạm giao thông cũng tăng cao và chạm mức 5.786 vụ, trong đó 96,6% do uống rượu khi lái xe. Bangkok là nơi có nhiều người vi phạm lỗi uống rượu lái xe nhất trong số các tỉnh thành.

Ngày 6/12/2023, UNESCO đã ghi Songkran - Lễ hội đón năm mới truyền thống của Thái Lan vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể của nhân loại. Sự công nhận này nhấn mạnh ý nghĩa của Songkran như một tập tục văn hóa thể hiện các giá trị và truyền thống xã hội quan trọng.

Ngoài các hoạt động trong dịp lễ hội lớn, Thái Lan cũng triển khai nhiều chính sách thân thiện với khách du lịch hơn như miễn thị thực, hoàn thuế giá trị gia tăng, chương trình bảo hiểm y tế mới cho du khách quốc tế với mức thanh toán cao nhất lên tới 1 triệu baht.

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/so-thuong-vong-o-le-hoi-te-nuoc-tang-243-nguoi-chet-85-vi-tai-nan-xe-may-172240418204249139.htm