Sổ tay người cao tuổi: Cao huyết áp ở bệnh nhân u tuyến thượng thận

Tuyến thượng thận gồm 2 phần: Phần tủy thượng thận duy trì huyết áp và nhịp tim. Phần vỏ thượng thận có vai trò quan trọng, đặc biệt là lớp giữa của vùng vỏ thượng thận tiết ra hormone sinh mệnh, có tác dụng chống stress, chống viêm, tham gia chuyển hóa đường, mỡ, protein. Vì thế, các hormone ở tuyến thượng thận rất quan trọng để duy trì sự sống của con người.

Với các bệnh về tuyến thượng thận thường có các biểu hiện như đau đầu, tăng huyết áp, hồi hộp đánh trống ngực, vã mồ hôi...., nhưng thường rất mơ hồ và dễ bỏ sót nếu không được thăm khám lâm sàng kỹ lưỡng. Nếu bệnh phát hiện muộn phần lớn dẫn đến tử vong. Do vậy, với các triệu chứng huyết áp cao không thể kiểm soát bằng thuốc, người dân nên đến ngay bệnh viện để thăm khám, kiểm tra càng sớm càng tốt.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Chương (53 tuổi, Hà Nội) đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh trong tình trạng huyết áp rất cao, mệt, khó thở kèm suy tim và suy thận. Kết quả tất cả các xét nghiệm và chụp CT cho thấy, bệnh nhân có u tuyến thượng thận. Đây là một trong những trường hợp hiếm tăng huyết áp có nguyên nhân.

Bác sĩ Nguyễn Thị Bạch Yến cho biết, trường hợp này bệnh nhân suy tim nên phải cân nhắc rất kỹ vì có thể gây tình trạng suy tim nặng, đột quỵ hay nhồi máu cơ tim. Sau khi hội chẩn liên khoa, bệnh nhân điều trị cho huyết áp ổn định rồi mới tiến hành phuẫn thuật nội soi. Ca phẫu thuật được thực hiện bởi các bác sĩ tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại nhằm hạn chế cao nhất tình trạng biến chứng, bảo vệ sức khỏe cho người bệnh.

Hiện, bệnh u tuyến thượng thận đang bị trẻ hóa (từ 20 - 50 tuổi). U tuyến thượng thận phần lớn là lành tính. Hơn 90% các trường hợp bị u tủy thượng thận nếu được phát hiện sớm có thể điều trị khỏi hoàn toàn bằng phẫu thuật nội soi cắt tuyến thượng thận. Tuy nhiên, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều cơ quan. Nặng nề hơn, bệnh lý này còn gây ung thư hóa di căn hoặc u hoại tử gây chảy máu ồ ạt và thậm chí đe dọa tính mạng của người bệnh. Bác sĩ khuyến cáo người bệnh trẻ tuổi có tăng huyết áp cần được khám và chẩn đoán kịp thời để loại trừ tình trạng u tuyến thượng thận.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Thực hiện : Diệu Huyền Ninh Tùng

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/so-tay-nguoi-cao-tuoi-cao-huyet-ap-o-benh-nhan-u-tuyen-thuong-than