Sổ tay giải phẫu của nữ sinh viên Kiến trúc

Nguyễn Thị Ngọc Ánh (năm thứ hai, ngành Thiết kế Đồ họa, trường ĐH Kiến trúc Hà Nội) là một gương mặt nổi bật trên mạng xã hội gần đây, bởi quyển sổ tay giải phẫu của mình.

Quyển sổ giải phẫu cơ thể người chỉ vẽ bằng bút mực

Đây là quyển sổ tay "bài tập" của Ánh ở lớp học. Ánh cho biết, thay vì vẽ từng bài riêng lẻ, cô đã tổng hợp thành một cuốn sổ để có thể "luyện tay". Đặc biệt, tất cả các tác phẩm trong bài đều vẽ bằng bút mực chứ không dùng chì phác thảo. Đây là yêu cầu đặc biệt ở lớp học của Ánh. Ngọc Ánh cũng cho biết, yêu cầu này thật sự là một khó khăn đối với cô. Ánh đã phải vẽ đi vẽ lại rất nhiều lần từng bộ phận vì bút mực không cho phép nữ sinh viên Mỹ thuật có cơ hội sửa sai.

Thử thách tiếp theo đối với việc vẽ giải phẫu, theo Ánh, là không có tư liệu. Phần lớn những tư liệu giải phẫu đều rất khó tìm, nếu có thì cũng được viết bằng tiếng Pháp, ít khi có tiếng Việt, tiếng Anh. Ánh cho biết, việc này rất khó đảm bảo tính chính xác trong lúc nghiên cứu. Ánh lựa chọn cách vẽ đi vẽ lại cho thành thục hoặc hỏi thầy giáo của mình để lưu lại nhận xét.

Những trang sổ tay sinh động của Ngọc Ánh.

Những trang sổ tay sinh động của Ngọc Ánh.

Ngọc Ánh chia sẻ, để vẽ cuốn sổ giải phẫu này, cô đã dành gần một tháng để vẽ. Có những ngày, Ánh chỉ gói gọn công việc trong ba từ ăn - vẽ - ngủ. "Đương nhiên, mình cũng có thời gian nghỉ ngơi, nhưng phần lớn thời gian mình vẫn dùng để vẽ cho kịp deadline", Ánh chia sẻ.

Những trang sổ tay thu hút nhiều lượt tương tác trên mạng xã hội khi Ngọc Ánh đăng tải.

Khi đăng tải các sản phẩm mình vẽ trên mạng xã hội, Ánh nhận được rất nhiều lượt quan tâm, chia sẻ. Tuy nhiên, Anh không quá ngạc nhiên khi nhận được lượt tương tác 'khủng' như thế. "Từ hồi THCS, mình đã vẽ tranh, rồi đăng trên các hội nhóm và nhận được nhiều lượt tương tác như thế. Lúc đó, chỉ là vẽ tranh những nhân vật hoạt hình và vẽ cho vui. Bây giờ, tác phẩm của mình phục vụ cho việc học, đồng thời cũng giúp ích một số thông tin cho các bạn trong việc tham khảo. Ngoài ra, quyển sổ này nhận được sự ủng hộ nhiều hơn những tác phẩm trước rất nhiều. Mình không quá bất ngờ nhưng vẫn rất vui”.

Dự định sắp tới của Ngọc Ánh là hoàn thiện thêm quyển sổ tay. Ngoài ra, Ngọc Ánh còn mong muốn được thể hiện những hình giải phẫu bằng cách vẽ máy. "Trong tương lai, mình sẽ vẽ nhiều hơn về giải phẫu”, Ánh bộc bạch.

Mong được học nhiều hơn

Điều đáng nói, tuy vẽ về giải phẫu nhưng Ánh chưa học môn "Giải phẫu tạo hình" ở trường đại học. Việc học "mổ xẻ" của Ánh chỉ đến từ việc Ánh muốn học thêm tại các khóa học bên ngoài. Nhờ có khóa học này, cũng như quyển sổ giải phẫu đồ sộ tự tay vẽ nên, Ngọc Ánh đã có kiến thức đủ vững, cũng như sự tự tin để có thể bước vào môn học "Giải phẫu tạo hình" tại trường.

Ngọc Ánh muốn tự mình bổ sung những kiến thức bằng quá trình "tự học".

Chia sẻ quan điểm về "tự học" của bản thân, Ánh cho biết, cô muốn được học nhiều hơn ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Ánh tâm sự: "Có người cho rằng, bốn năm đại học cứ thong thả, sau này ra trường thì công việc sẽ khác, lúc ấy bắt đầu học sẽ tốt hơn. Mình thì không nghĩ vậy. Mình muốn được học ngay từ bây giờ, học thật nhiều để sau này không phải tốn thêm thời gian học lại”.

Ngọc Ánh chia sẻ, cuốn sổ này vẫn còn là một tác phẩm chưa hoàn thiện. "Nhiều anh chị đi trước đã chỉ dẫn những chỗ còn thiếu sót cho mình. Mình sẽ sửa chữa và hoàn thiện nó".

Ngọc Ánh mong ước sẽ trở thành họa sĩ vẽ tranh minh họa. Để làm được điều đó, cô đang từng ngày rèn luyện kỹ năng vẽ. Ánh không ngại vẽ, vẽ đi vẽ lại cho đến khi thành thục. Chính sự chăm chỉ là thứ mà Ánh luôn tự hào về mình.

Diễm Hạnh

Nguồn SVVN: https://svvn.tienphong.vn/so-tay-giai-phau-cua-nu-sinh-vien-kien-truc-post1409319.tpo