So tài chụp chân dung giữa iPhone 7 Plus với máy ảnh 1.600 USD

Mặc dù phải đối mặt với một chiếc máy ảnh chuyên dụng, nhưng iPhone 7 Plus vẫn có những hình ảnh tốt hơn.

Có rất nhiều lý do giải thích tại sao phần lớn người dùng đang bị cám dỗ bởi một chiếc iPhone 7 Plus thay vì iPhone 7 khi mua một chiếc smartphone của Apple. Thứ nhất: iPhone 7 Plus có màn hình lớn hơn và đi kèm độ phân giải lớn hơn, thứ hai: nó sở hữu thỏi pin lớn hơn, và cung cấp thời gian sử dụng lâu hơn sau mỗi lần sạc. Tuy nhiên, trong bài này chúng ta sẽ còn biết đến một tính năng đặc biệt hơn của chiếc iPhone 7 Plus này khi nó đối đầu với một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp.

So tài chụp chân dung giữa iPhone 7 Plus với máy ảnh 1.600 USD - Ảnh 1

Như chúng ta đã biết, iPhone 7 Plus được trang bị camera kép ở mặt sau, cho phép bạn chụp ảnh chất lượng hơn. Về cơ bản, camera thứ hai có khả năng zoom 2x, vì thế nó sẽ giúp bạn chụp cận cảnh chủ thể hơn mà không bị vỡ. Ngoài ra, nó cũng cho phép bạn chụp chân dung cực “chất” bằng cách xóa phông (còn gọi là bokeh) thông qua phần mềm, làm cho bức ảnh trở nên ấn tượng hơn, giống như được chụp từ một chiếc máy ảnh đắt tiền.

Chính điều này đã khiến nhiều người thắc mắc: Liệu ảnh chụp từ camera của iPhone 7 Plus có ngang bằng hoặc hơn chiếc máy ảnh chuyên dụng hay không? Liệu rằng với khả năng xóa phông bằng phần mềm có mượt mà hơn hay không?

Đối thủ của iPhone 7 Plus trong loạt ảnh so sánh này chính là chiếc máy ảnh mirrorless Panasonic Lumix GH4. Máy được trang bị ống kính Olympus 25mm f/1.8, nó có khả năng zoom 2x tương tự iPhone 7 Plus và chụp xóa phông vô cùng ấn tượng. Máy có giá vào khoảng 1.600 USD.

Mời các bạn cùng theo dõi những hình ảnh dưới đây:

Ảnh 1:

So tài chụp chân dung giữa iPhone 7 Plus với máy ảnh 1.600 USD - Ảnh 2

So tài chụp chân dung giữa iPhone 7 Plus với máy ảnh 1.600 USD - Ảnh 3

iPhone 7 Plus có nước ảnh khá tốt, nhưng khả năng xóa phông thì có phần hơi gượng gạo.

Ảnh 2

So tài chụp chân dung giữa iPhone 7 Plus với máy ảnh 1.600 USD - Ảnh 4

So tài chụp chân dung giữa iPhone 7 Plus với máy ảnh 1.600 USD - Ảnh 5

Về tổng thể, khả năng xóa phông trên bức ảnh này của máy ảnh Panasonic Lumix GH4 tốt hơn, nhưng rất nhiều người sẽ thích thú nước ảnh mà iPhone 7 Plus mang lại.

Ảnh 3

So tài chụp chân dung giữa iPhone 7 Plus với máy ảnh 1.600 USD - Ảnh 6

So tài chụp chân dung giữa iPhone 7 Plus với máy ảnh 1.600 USD - Ảnh 7

Dễ nhận thấy khả năng tính toán các điểm cần xóa phông phía sau chủ thể của iPhone 7 Plus vẫn có những khuyết điểm. Rất có thể do điều kiện ánh sáng yếu làm hạn chế đi khả năng của chiếc smartphone, nhưng hình ảnh vẫn rất ấn tượng.

Ảnh 4

So tài chụp chân dung giữa iPhone 7 Plus với máy ảnh 1.600 USD - Ảnh 8

So tài chụp chân dung giữa iPhone 7 Plus với máy ảnh 1.600 USD - Ảnh 9

Một bức ảnh chụp xóa phông được xem là tốt nhất so với 3 bức hình trước đó, mặc dù chưa thể nói là hoàn hảo. Chủ thể được tái hiện tốt, trong khi khả năng xóa phông phía sau cũng ấn tượng.

Ảnh 5

So tài chụp chân dung giữa iPhone 7 Plus với máy ảnh 1.600 USD - Ảnh 10

So tài chụp chân dung giữa iPhone 7 Plus với máy ảnh 1.600 USD - Ảnh 11

Một bức ảnh tốt nữa được chụp từ camera của iPhone 7 Plus

Kết luận:

Về cơ bản, iPhone 7 Plus cho hình ảnh chân dung đẹp và trung thực, nhưng cách xóa phông thì không thực sự “tự nhiên”. Trong khi hình ảnh được chụp từ chiếc máy ảnh sẽ có tổng thể tốt hơn và hiệu ứng bokeh mượt mà hơn rất nhiều.

Một điều cần chú ý khi sử dụng iPhone 7 Plus để chụp chân dung, đó là bạn không được đứng quá xa so với chủ thể. Nếu không, camera của chiếc smartphone này sẽ không thể phát huy được tác dụng các hiệu ứng bokeh. Nguyên nhân là do ống kính tele trên iPhone 7 Plus thực tế chỉ giả lập hiệu ứng bokeh chứ không phải do các yếu tố vật lý. Vì thế, để làm được điều này, bạn không thể đứng quá xa so với chủ thể.

Nếu đánh giá ở góc độ máy ảnh của một chiếc smartphone, chắc chắn ở thời điểm hiện tại không có cameraphone của hãng nào có thể địch lại. Hình ảnh chụp chân dung từ iPhone 7 Plus cho phép bạn đăng tải lên các mạng xã hội như Facebook, Instagram hay Twitter, đều rất tuyệt vời. Bạn chỉ có thể phát hiện ra hạn chế của nó khi phóng to hết cỡ. Tuy nhiên, điều đó sẽ chẳng làm chúng ta bận tâm bởi nó vẫn là một chiếc smartphone, và cung cấp khả năng chụp nhanh, di chuyển thuận tiện mà một máy ảnh chuyên nghiệp không có được.