Sợ Syria trả thù, Israel đưa Vòm Sắt vào phòng thủ

(Quốc phòng) - Reuters/AFP dẫn các nguồn tin an ninh ngày 5/2 cho biết Israel đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome (Vòm Sắt) thứ ba tại khu vực miền Bắc gần biên giới với Syria và Lebanon, cùng với một khẩu đội tên lửa Patriot do Mỹ cung cấp.

Động thái này diễn ra vài ngày sau khi Israel thực hiện vụ không kích một tổ hợp quốc phòng bên trong lãnh thổ quốc gia láng giềng Syria.

Truyền thông Israel tháng trước đã đưa tin về việc triển khai hai khẩu đội tên lửa thuộc hệ thống Vòm Sắt tới miền Bắc đất nước như là một biện pháp phòng ngừa các vụ tấn công có thể xảy ra từ Syria hoặc Lebanon.

Vòm Sắt, lá chắn tên lửa hiệu quả của Israel

Nhà nước Do Thái cũng quan ngại nguy cơ vũ khí hóa học rơi vào tay các chiến binh Hồi giáo nếu chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sụp đổ.

Một nguồn tin an ninh cho biết thêm các khẩu đội Vòm Sắt, có khả năng bắn hạ các tên lửa tấn công trong phạm vi 70km, sẽ cho phép Israel mở một cuộc tấn công chớp nhoáng nhằm vào những mục tiêu nằm bên trong hai quốc gia láng giềng này.

Trước đó, tuần báo The Sunday Times số ra ngày 3/2 dẫn các nguồn thạo tin với giới hoạch định kế hoạch quân sự cho biết Israel đang cân nhắc việc thiết lập một vùng đệm bên trong lãnh thổ Syria để bảo vệ chính quốc gia Trung Đông này trước những kẻ Hồi giáo thánh chiến toàn cầu "sau khi chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad sụp đổ".

Nguồn tin trên cho biết: "Chúng tôi đã đệ trình lên Thủ tướng Benjamin Netanyahu một bản kế hoạch đầy đủ để bảo vệ biên giới sau, hoặc có thể là trước khi, chế độ của Assad sụp đổ. Trọng tâm của kế hoạch là thiết lập một vùng đệm với sự hỗ hợp tác của người dân các làng. Nếu Syria vẫn còn bất ổn, chúng tôi có thể sẽ phải lưu lại đó nhiều năm."

Kế hoạch này sẽ thiết lập một dải vùng đệm kéo dài hơn 16km ở Cao nguyên Golan, khu vực mà Israel đã chiếm được trong cuộc chiến năm 1967.

Trong giai đoạn đầu, hai lữ đoàn bộ binh Israel và một tiểu đoàn xe tăng sẽ được triển khai trong lãnh thổ Syria.

Trong một diễn biến khác, một quan chức an ninh cho biết, ngày 6/2, quân đội Syria đã tiến hành “cuộc tấn công tổng lực” tại tỉnh Damascus, trong khi Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) thông báo đang diễn ra những cuộc oanh tạc và giao tranh dữ dội nhất tại khu vực này trong nhiều tháng qua.

Ông Rami Abdel Rahman, giám đốc SOHR nói: “Tỉnh này đã bị giội bom tới tấp trong những cuộc tấn công chưa từng thấy từ nhiều tháng qua. Giao tranh vô cùng dữ dội cũng diễn ra ở đây.”

Một quan chức an ninh giấu tên của Syria ở Damascus nói rằng “quân đội đã tiến hành một cuộc tấn công tổng lực phối hợp tại tất cả các khu vực xung quanh thủ đô. Tất cả các cửa ngõ vào Damascus đều bị phong tỏa”.

Cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh những cuộc đụng độ ác liệt giữa lực lượng nổi dậy và binh sĩ chính phủ nổ ra ở khu vực Đông Bắc và Tây Nam Damascus, cũng như ở quận Qadam phía Nam và các quận Jobar và Qaboon phía Đông thủ đô Syria.

Những khu vực này nằm trong số những thành trì vững mạnh nhất của phong trảo nổi dậy chống chế độ Tổng thống Bashar Assad.

Ảnh nóng: Chiến đấu cơ Israel không kích lãnh thổ Syria