'So sánh U19 Việt Nam với lứa Công Phượng là không chuẩn'

HLV Hoàng Anh Tuấn phản đối việc đem 2 lứa U19 Việt Nam ra so sánh và cho rằng làm như vậy là không chuẩn.

HLV Hoàng Anh Tuấn tại lễ mừng công. Ảnh: Quang Thịnh.

Chiều 31/10/2016, U19 Việt Nam đã có mặt tại TPHCM sau chuyến bay dài từ VCK U19 châu Á tại Bahrain. Rất nhiều người hâm mộ, đông đảo phóng viên đã có mặt tại sân bay để đón thầy trò ông Hoàng Anh Tuấn cùng ban huấn luyện. Thành tích đoạt vé dự FIFA World Cup U20 2017 của U19 Việt Nam rất được hoan nghênh.

Ngoài niềm vui với những gì đã đạt được cùng lứa cầu thủ này, ông Hoàng Anh Tuấn cũng muốn giải đáp một số khúc mắc của người hâm mộ sau màn trình diễn của đội. Cụ thể là về lối chơi: “Tất nhiên là tôi thích lối đá kỹ thuật và đẹp mắt nhưng điều đó chỉ xảy ra khi U19 có thêm thời gian để hoàn thiện đội hình.”

HLV 48 tuổi này nói thêm: “Trước VCK U19 châu Á, chúng tôi chỉ có hơn 2 tháng để hoàn thiện những vấn đề về thể lực, chiến thuật. Và cũng cần phải kể thêm yếu tố tâm sinh lý của các cầu thủ trẻ, để tính toán điểm rơi phong độ. Ai cũng muốn mọi thứ hoàn hảo nhưng phải có thời gian.”

Lứa U19 Việt Nam giành quyền dự FIFA World Cup 2017 tại Hàn Quốc vào tháng 5 năm sau. Ảnh: Quang Thịnh.

Lứa U19 Việt Nam 2016 từng bị chê rất nhiều sau khi thất bại tại VCK U19 Đông Nam Á ở Hà Nội. Nhiều người đòi “thay tướng”, rồi so sánh với lứa U19 của Công Phượng trước kia. Ông Tuấn nhận định: “Chúng ta cần nhìn lại thành phần nhân sự, liệu tất cả có đủ sức thực hiện lối chơi kỹ thuật không? Điều cần làm trước mắt là tập trung vào sức mạnh của tập thể.”

Sự so sánh lối chơi của U19 Việt Nam hiện nay với trước kia, thì bản thân tôi thấy không chuẩn. Tôi có thể nói là bốn bàn thắng của U19 Việt Nam ghi được ở VCK U19 châu Á vừa qua, tất cả đều là những tuyệt phẩm. Mà đã là tuyệt phẩm thì chắc chắn không thể không có yếu tố kĩ thuật. Không có kĩ thuật thì làm sao ghi được những bàn thắng như vậy.” Ông Tuấn kết luận.

Trong lễ mừng công, U19 Việt Nam nhận thưởng 2.3 tỷ đồng từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam, Công ty bóng đá chuyên nghiệp và các đơn vị kinh doanh khác trong đó có bầu Hiển của CLB Hà Nội T&T. HLV Hoàng Anh Tuấn bận rộn với các cuộc phỏng vấn và ông thầy gốc Khánh Hòa cũng không thấy mệt, mà ngược lại là khác.

Các cầu thủ dùng bữa tại lễ mừng công. Ảnh: Quang Thịnh.

Cảm xúc trong tôi lúc này vẫn rất khó diễn tả. Tôi không biết nói gì hơn ngoài cảm giác vui mừng. Tôi luôn nhắc các cầu thủ rằng, chúng ta không chỉ đá vì bản thân chúng ta mà còn vì những người hâm mộ quê nhà. Tôi sẽ cùng Liên đoàn sẽ có thêm nhiều kế hoạch thật chi tiết và tỉ mỉ dành cho U19 Việt Nam cho giải đấu vào tháng 5/2017.”

Chắc chắn trong thời gian sắp tới U19 Việt Nam sẽ có nhiều thay đổi về các mặt như nhân sự, lối chơi, định hướng... Theo ông Hoàng Anh Tuấn, cơ hội lên U19 Việt Nam vẫn luôn rộng mở cho các cầu thủ. U19 Việt Nam sẽ phải nỗ lực nhiều hơn nữa để giảm thiểu khoảng cách chuyên môn so với các đối thủ tại FIFA World Cup 2017.

Quang Thịnh - Thể thao Việt Nam | 18:13 31/10/2016