So sánh chất lượng camera Galaxy S22 Ultra và iPhone 13 Pro Max

  Báo VietnamNet
  172 liên quanGốc

  Dù phần cứng smartphone đã chạm ngưỡng trần, nhưng trải nghiệm với mỗi dòng smartphone là độc nhất, để trả lời câu hỏi về sư khác nhau giữa hai kỳ phùng địch thủ của ngành smartphone.

  Phần cứng kỹ thuật của cụm camera Galaxy S22 Ultra và iPhone 13 Pro Max

  Cụm camera trên Galaxy S22 Ultra có thông số kỹ thuật tốt hơn so với iPhone 13 Pro Max. Cụ thể chiếc S22 Ultra sở hữu cảm biến chính có độ phân giải 108 MP, tiêu cự 23 mm, khẩu độ f/1.8, ổn định hình ảnh quang học OIS, kích thước 1/1.33 inch; cảm biến 12 MP chụp góc siêu rộng; cảm biến telephoto 10 MP, zoom quang 3x, OIS; cảm biến 10 MP zoom quang 10x, OIS. Trong khi đó iPhone 13 Pro Max chỉ có 3 camera với các cảm biến cùng ở độ phân giải 12 MP. Phía trước, Samsung hỗ trợ người dùng selfie tự tin hơn trên S22 Ultra nhờ độ phân giải cảm biến đến 40 MP, ngược lại iPhone 13 Pro Max cũng chỉ dừng lại ở 12 MP.

  Thử nghiệm thực tế

  Trong điều kiện lý tưởng, đủ sáng, chất lượng ảnh ở cả 2 mẫu flagship smartphone khá tương đồng, rất tốt và khó để phân biệt sự khác nhau về chi tiết hay độ nét. Galaxy S22 Ultra nghiêng về tông màu lạnh hơn, có xu hướng nâng cao ở vùng highlight, trong khi iPhone cho ra ảnh khá dịu mắt. Trong một vài trường hợp, độ tương phản ở ảnh chụp bằng iPhone bị đẩy lên quá cao, khiến vùng tối mất chi tiết.

  So sánh chất lượng camera Galaxy S22 Ultra và iPhone 13 Pro Max

  So sánh chất lượng camera Galaxy S22 Ultra và iPhone 13 Pro Max

  Chế độ chân dung ở cả 2 sản phẩm tương đối đều nhau, dù rằng khi phóng lớn và “soi kỹ” thì Galaxy S22 Ultra có khả năng tách nền gần như hoàn hảo, giúp chủ thể trở nên nổi bật và sống động hơn ngay cả ở những cảnh có phần nền nhiều chi tiết. Vùng da mặt được tái tạo tốt và tông màu được giữ tự nhiên trên cả 2 đại diện smartphone cao cấp.

  Ở khả năng chụp zoom, Samsung Galaxy S22 Ultra hoàn toàn vượt trội hơn iPhone 13 Pro Max ở khoảng cách phóng ảnh. Máy cho khả năng zoom quang đến 10x với chống rung quang học, zoom kỹ thuật số 30x và đặc biệt nhất - tính năng Space Zoom giúp phóng đại đến 100x, kéo mọi vật thể dù xa tít tắp lại gần trước mắt người dùng. Thử nghiệm chất lượng ảnh chụp khi zoom số và Space Zoom có thể chấp nhận được, phần nào nhờ khả năng chống rung nên dễ dàng canh chụp và lấy nét, hạn chế rung động. Chiếc iPhone 13 Pro Max khiêm tốn với zoom quang 3x và zoom số 15x, chất lượng ảnh và chi tiết cũng không sắc nét bằng do độ phân giải thấp hơn.

  Khả năng chụp trong nhà và đặc biệt là chụp đêm, thiếu sáng được Samsung nâng cấp mạnh mẽ với thuật toán gộp điểm ảnh, kết hợp với kích thước cảm biến lớn giúp thu nhiều sáng hơn. Những bức ảnh chụp đêm có phần chi tiết được giữ lại tối đa, ngay cả ở vùng tối, trong khi độ tương phản hài hòa giúp tổng thể ảnh sống động và mang nhiều cảm xúc. Phần cứng mạnh mẽ kết hợp với phần mềm tối ưu và chip xử lý AI thông minh cho phép S22 Ultra hoàn tất mọi tính toán xử lý, việc của người dùng chỉ đơn giản là ngắm và chụp mà không cần quá bận tâm đến thao tác hậu kỳ. iPhone 13 Pro Max cho ra ảnh chụp thiếu sáng có phần ngả xanh, chi tiết vùng tối và sáng được giữ lại tương đối nhưng nhìn chung “lạnh” hơn so với đối thủ.

  Galaxy S22 Ultra giúp người dùng đón đầu công nghệ với khả năng quay video ở độ phân giải 8K @ 24fps, trong khi mẫu iPhone vẫn còn dừng lại ở độ phân giải 4K @ 60fps. Người dùng S22 Ultra có thể sáng tạo với chế độ video chân dung, tập trung vào chủ thể, làm nổi bật nhân vật chính, phù hợp với vlog. Ngoài ra, tính năng Auto Framing cho phép liên tục theo dõi cùng lúc đến 10 người trong khung hình, giữ cho tất cả đều sắc nét.

  Trải nghiệm người dùng trên ứng dụng mạng xã hội

  Trước đây, các tính năng đặc biệt của camera trên smartphone Samsung chỉ có thể được sử dụng bởi ứng dụng Camera mặc định. Điều này gây nên bất tiện khi người dùng cần phải chụp ảnh bằng Camera app, sau đó mới chuyển sang các ứng dụng mạng xã hội để tải lên và chia sẻ. Galaxy S22 Series là sản phẩm đầu tiên được Samsung hợp tác với TikTok, Instagram và Snapchat, cho phép người dùng sử dụng Chế độ Chân dung trực tiếp từ các ứng dụng này, cũng như tận dụng được tính năng như Super HDR, tự động lấy nét, chống rung khi chụp và quay video, thuận tiện chia sẻ với bạn bè ngay lập tức.

  Kênh Isa Does Tech đã có sự so sánh trải nghiệm trên Galaxy S22 Ultra và các smartphone khác. Với ứng dụng Instagram cho hình ảnh chụp quay từ app trực tiếp sáng và rõ nét nhờ tận dụng được độ phân giải khổng lồ 108 MP, cảm biến lớn cùng khẩu độ f/1.8 của S22 Ultra thu được nhiều sáng hơn. Ảnh cho ra thể hiện trên màn hình S22 Ultra thu hút và nịnh mắt, làm hài lòng những người thường xuyên dùng mạng xã hội. Trong khi đó với những khung cảnh tối, Instagram app cũng tạo ra hình ảnh rõ ràng và sáng hơn với camera “Mắt thần bóng đêm” trên S22 Ultra.

  Khả năng zoom cũng được sử dụng tốt trên ứng dụng TikTok và Snapchat, hình ảnh zoom 30x vẫn rõ nét, đặc biệt Snapchat còn tận dụng được cả tính năng Space Zoom 100x, hỗ trợ chụp và chia sẻ những hình ảnh từ rất xa dễ dàng hơn. AI Depth Map trên Galaxy S22 Ultra giúp người dùng tạo ra những nội dung có chiều sâu hơn cho các ứng dụng mạng xã hội phổ biến; trong khi đó chống rung OIS và VDIS của thiết bị sẽ là hỗ trợ đắc lực cho những nội dung phức tạp hoặc phải sáng tạo trong khi đang di chuyển.

  Ngoài ra, chiếc bút cảm ứng S Pen trên Galaxy S22 Ultra còn giúp người dùng thao tác chỉnh sửa, ghi chú trên ảnh thật chi tiết, chính xác và dễ dàng thay vì chỉnh ảnh bằng ngón tay. Nhờ vậy, bức ảnh “không tì vết” với những sáng tạo độc đáo sẽ rất dễ đạt được, giúp chủ nhân S22 Ultra và S Pen trở nên đặc biệt nổi bật trên mạng xã hội.

  Tổng kết

  Có thể nói cả Samsung Galaxy S22 Ultra và Apple iPhone 13 Pro Max đều là những mẫu smartphone cao cấp nhất mà hầu như mọi người đều muốn sở hữu. Cả 2 đại diện trang bị những tính năng và công nghệ tốt nhất để mang lại trải nghiệm ấn tượng cho người dùng. Dù rằng mỗi sản phẩm đều có những nét riêng khác biệt, nhưng nếu xét về chất lượng camera, đại diện S22 Ultra của Samsung lần này đã vượt trội hơn với cụm 4 camera cao cấp cùng hàng loạt cải tiến, cho ra chất lượng ảnh và video đầy ấn tượng với giới yêu công nghệ.

  Nguyễn Minh(Theo SuperSaf)

  Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/san-pham/so-sanh-chat-luong-camera-galaxy-s22-ultra-va-iphone-13-pro-max-824422.html