Sở QH-KT tham mưu cho UBND TP giữ lại nghĩa trang Ao Đường?

Sở sẽ tiếp nhận ý kiến và sẽ có báo cáo với UBND Thành phố để xin ý kiến chỉ đạo, tìm giải pháp đối với kiến nghị của công dân là được giữ lại Nghĩa trang Ao Đường.

Đó là nội dung kết luận của ông Bùi Xuân Tùng – Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH-KT) trong buổi tiếp đại diện dân làng Hoàng Mai về những kiến nghị xung quanh những vụ việc tại Nghĩa trang Ao Đường.

Sự kiện nghĩa trang Ao Đường làng Hoàng Mai đã bước sang năm thứ 7 (tính từ cuộc đối thoại đầu tiên ngày 14/10/2009). Ngày 11/7/2014, ngay sau khi Luật tiếp công dân có hiệu lực (1/7/2014) ông Chu Mạnh Phúc - Nguyên Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai lúc đó đã có cuộc đối thoại với người dân, với 6 kết luận mà ông Phúc đưa ra. Đặc biệt, với kết luận khẳng định: "UBND quận nhận trách nhiệm, không chỉ đạo sát sao để xảy ra chuyện ngoài ý muốn, làm vỡ nát 40 tiểu mộ ... Về nguyện vọng giữ lại nghĩa trang của người dân, UBND quận nhất trí, ghi nhận, sẽ có báo cáo thành phố đề xuất, đề nghị điều chỉnh quy hoạch để nghĩa trang được tồn tại".

Tuy nhiên, lời hứa đó đến giờ vẫn không được thực hiện, thậm chí đang “đá bóng’” trách nhiệm cho nhau. Người dân làng Hoàng Mai vẫn quyết tâm kiên trì, nhẫn nại đội đơn khắp nơi với nguyện vọng chính đáng là Nghĩa trang Ao Đường được tồn tại.

Sở QH-KT tham mưu cho UBND TP giữ lại nghĩa trang Ao Đường? - Ảnh 1

Khung cảnh nghĩa trang Ao Đường làng Hoàng Mai.

Sau rất nhiều những lá đơn kêu cứu, cùng với trả lời, chuyển đơn của các cấp, ngày 05/10/2016 Sở QH-KT đã có buổi tiếp công dân là đại diện dân làng Hoàng Mai xung quanh những kiến nghị của người dân về Nghĩa trang Ao Đường – Hoàng Mai.

Tại buổi tiếp, đại diện Sở QH-KT có ông Bùi Xuân Tùng – PGĐ Sở QH-KT; ông Lê Đại Thắng – Phó Chánh Thanh tra PTĐH; ông Bùi Văn Bắc – Phó CVP Sở; bà Đặng Thị Cẩm Thủy - Phó phòng QHHTKT; ông Nguyễn Toàn Thắng – Phó phòng QLQHNT; ông Phan Thanh Ngọc – Thanh tra viên và bà Nguyễn Thu Hường - Cán bộ Vp sở, Đại diện Thanh tra Thành phố laồng Phùng Đức Vinh – Phó phòng Thanh tra 5, Phía UBND quận đại diện là ông Nguyễn Vũ Diêm – Chuyên viên, ông Trần Văn Riêm – PCT UBND phường Hoàng Văn Thụ. Đại diện phía dân làng là ông Vũ Đình Dậu – Trưởng ban đại diện, cùng các thành viên trong ban đại diện.

Tại buổi tiếp dân, đại diện dân làng yêu cầu: “Thực hiện theo nội dung Biên bản cuộc họp ngày 11/7/2014 của UBND quận Hoàng Maido ông Chu Mạnh Phúc chủ trì”,... “Dân làng Hoàng Mai khẩn thiết kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét để Nghĩa trang Ao Đường được tồn tại, bảo tồn di sản thiên nhiên”.

Sau khi nghe đại diện các bên tham dự có ý kiến, ông Bùi Xuân Tùng - PGĐ Sở QH-KT kết luận: “Lãnh đạo Sở đã giao các đơn vị thuộc Sở nghiêm túc nghiên cứu các nội dung tổ chức buổi trao đổi để giải đáp trực tiếp các nội dung kiến nghị của người dân căn cứ theo quy hoạch và các văn bản chỉ đạo của các cấp có liên quan. Sở QH-KT tiếp nhận ý kiến và sẽ có báo cáo với UBND Thành phố để xin ý kiến chỉ đạo, tìm giải pháp đối với kiến nghị của công dân là được giữ lại Nghĩa trang Ao Đường. Đối với nội dung liên quan đến thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai nêu tại đơn đề ngày 25/7/2016 của công dân, Sở QH-KT hướng dẫn các công dân liên hệ với UBND quận Hoàng Mai để được giải quyết thưo đúng chức năng, thẩm quyền”.

Trước đó, cũng liên quan đến vụ việc tại Nghĩa trang Ao Đường, Ban đại diện dân làng Hoàng Mai đã có đơn gửi Chủ tịch UBND thành phố và ông Giám đốc Sở QH-KT Hà Nội về việc “Đề nghị Thành phố sớm có Quyết định cho Nghĩa trang Ao Đường được tồn tại”.

Tuy nhiên, trong văn bản trả lời số 2218/QHKT-TTra đề ngày 4/6/2015 do ông Ngô Quý Tuấn – Phó Giám đốc ký lại trả lời “Sở QH-KT nhận được đơn của ông Vũ Đình Dậu và một số công dân làng Hoàng Mai… Đơn có nội dung: Liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ di chuyển nghĩa trang Ao Đường quận Hoàng Mai, Hà Nội… chuyển đơn đến UBND quận Hoàng Mai để giải quyết theo thẩm quyền”.

Điều này khiến cho dân làng Hoàng Mai vô cùng bức xúc đặt dấu hỏi: “Không biết lãnh đạo sở QH-KT có trực tiếp đọc đơn của dân làng hay không?..”. Tiếp đó, ngày 04/6/2015 Ban đại diện dân làng Hoàng Mai lại tiếp tục có đơn Tố cáo, Kiến nghị và đề nghị kính gửi tới ông chủ tịch Nguyễn Thế Thảo và ông Giám đốc Sở QH-KT (về việc thực hiện lời hứa....trong buổi đối thoại 11/7/2014) và một lần nữa vị Phó Giám đốc Sở này lại trả lời bằng văn bản số 2744/QHKT-TT đề ngày 01/7/2015 với nội dung như trong văn bản số 2218/QHKT-TT trả lời y như lần trước.

Ông Vũ Đình Dậu – Trưởng ban đại diện dân làng Hoàng Mai bức xúc chia sẻ: “Chúng tôi vô cùng bức xúc với hai văn bản trả lời của ông Ngô Quý Tuấn – Phó Giám đốc Sở QH-KT và coi đây là sự thiếu trách nhiệm, vô cảm trong quá trình làm việc. Trả lời kiểu thế này chúng tôi còn biết gửi đơn cho ai? Luật tiếp công dân đến bao giờ mới thành hiện thực? Chúng tôi hy vọng buổi tiếp công dân lần này (ngày 05/10/2016 - PV), Sở QH-KT sẽ xem xét thấu tình đạt lý những kiến nghị của dân làng qua đó tham mưu cho Chủ tịch sớm ban hành Quyết định cho Nghĩa trang Ao Đường được tồn tại"

Như kỳ trước đã nêu, Hoàng Mai là một làng cổ với trên 1000 năm tuổi nằm ở phía Nam kinh thành Thăng Long xưa, cũng là nơi một nghìn năm triền miên binh lửa... Biết bao chiến sĩ đồng bào đã nằm lại trên 10 nghĩa địa bao quanh, như phên dậu che chở cho làng cổ Hoàng Mai.

Cuộc kháng chiến chống Pháp rồi chống Mỹ thắng lợi, người Hoàng Mai hồ hởi, phấn khởi cùng cả nước "xây dựng lại đất nước ta đàng hoàng hơn to đẹp hơn". Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa đã khiến trên 200 ha ruộng đất canh tác, trên 95% nguồn sống của người dân đã bị nhà nước thu hồi để làm các dự án, công trình.

Cùng với thu hồi đất là 9/10 nghĩa địa cổ quanh làng cũng lần lượt phải di chuyển. Ao Đường vốn là nghĩa trang cuối cùng, mỗi ngôi mộ về đến đây đều đã phải di chuyển từ 3 đến 5 lần. Diện tích từ 2ha, dự án đền Lừ II đã thu hồi non một nửa, năm 2014 làm đường 2,5 lấy hơn 2.000 m2, nay chỉ còn khoảng 9300 m2, nghĩa trang ngày càng bị thu hẹp. Những ngôi mộ, như những dẫy "nhà tập thể" bị dồn ép, chồng chất bên trong nghĩa trang, Ao Đường đã trở thành nơi Tụ Linh, Tụ Khí, Tụ Cốt của 1000 năm làng cổ Hoàng Mai..

Bên dưới lòng đất của nghĩa trang là tầng tầng lớp lớp mộ vô chủ. Trước tính cấp thiết của nghĩa trang, người dân gốc làng cổ Hoàng Mai hiện đang sống tại phường Hoàng Văn Thụ và ở khắp mọi nơi đã tự phát tâm công đức, đầu tư hàng chục tỷ đồng xây tường bao quanh, cổng vào, quy hoạch bồn hoa cây xanh, tôn tạo ốp lát mồ mả làm cho nghĩa trang ngày càng khang trang, sạch đẹp, với mong muốn nơi đây thành một công viên vĩnh hằng - nơi yên nghỉ của tổ tiên người làng cổ Hoàng Mai, mong mỏi cuối cùng của người dân làng Hoàng mai, các cụ bô lão trong làng sắp lìa đất – xa trời mong muốn các cấp chính quyền sớm tham mưu để Chủ tịchUBND TP.Hà Nội ban hành Quyết định cuối cùng cho Nghĩa trang Ao Đường được tồn tại.

Đoàn Duy/KD&PL