Số phận long đong, Thổ tố EU 'hai mặt'

Ông Erdogan cho biết việc các nhà lập pháp EU 'bỏ phiếu về tư cách thành viên EU của Thổ Nhĩ Kỳ là 'không có giá trị '.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 23/11 cho biết cuộc bỏ phiếu của nghị viện Châu Âu về việc liệu có nên dừng các cuộc thảo luận về tư cách thành viên EU của Ankara là "không có giá trị trong mắt của chúng tôi" và một lần nữa cáo buộc châu Âu đứng về phía các tổ chức khủng bố.

"Chúng tôi đã khẳng định rõ ràng rằng chúng tôi quan tâm tới các giá trị châu Âu hơn so với nhiều nước EU, nhưng chúng tôi không nhìn thấy sự ủng hộ cụ thể từ những người bạn phương Tây ... Không một lời hứa nào được bảo đảm," ông phát biểu tại hội nghị Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) ở Istanbul.

"Sẽ có một cuộc họp tại nghị viện Châu Âu vào ngày mai, và họ sẽ bỏ phiếu về các cuộc đàm phán về việc tham gia EU của Thổ Nhĩ Kỳ ... bất cứ kết quả là gì, việc bỏ phiếu này là không có giá trị trong con mắt của chúng tôi."

Các thành viên hàng đầu của Nghị viện châu Âu ngày 22/11 đã kêu gọi dừng việc đàm phán tham gia EU của Thổ Nhĩ Kỳ do các hành động trấn áp trên diện rộng sau vụ đảo chính thất bại tại Thổ Nhĩ Kỳ tháng 7 vừa qua.

Số phận long đong, Thổ tố EU 'hai mặt' - Ảnh 1

EU đã bày tỏ quan ngại về cách chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trấn áp vụ đảo chính thất bại tháng 7 vừa qua. (Nguồn: CNN)

Ông Erdogan ngày 22/11 cũng cho biết các biện pháp của chính phủ đã làm suy yếu đáng kể mạng lưới hoạt động của giáo sĩ Fethullah Gulen đang lưu vong tại Mỹ - người bị chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đã thâm nhập các cơ quan nhà nước của Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều năm qua và thực hiện âm mưu đảo chính.

Hơn 125.000 người - bao gồm cả binh lính, các học giả, quan tòa, nhà báo hay các nhà lãnh đạo người Kurd - đã bị bắt giam hoặc buộc từ chức với các cáo buộc ủng hộ phe nổi dậy.

Ông Erdogan trước đó đã bày tỏ sự tức giận trước những phản ứng của phương Tây về cuộc đảo chính, cho rằng nước này quan tâm hơn đến quyền lợi của những kẻ âm mưu hơn tính nghiêm trọng của sự kiện này.

Ông cũng đã nhiều lần cáo buộc châu Âu chứa chấp các thành viên của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) – lực lượng đã tiến hành một cuộc nổi dậy chống lại nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ trong 3 thập kỷ qua.

Ông Erdogan vẫn đang rất tức giận về sự hiện diện của những người biểu tình ủng hộ PKK gần nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh EU – Thổ Nhĩ Kỳ tại Brussels trong tháng 3 – điều ông cho biết vào thời điểm đó là đã chứng minh hành vi "hai mặt" của EU.

"Một mặt bạn tuyên bố PKK là một tổ chức khủng bố, mặt khác bạn để cho các kẻ khủng bố đi lại tự do trên đường phố Brussels. Loại chân thành này là gì vậy?," ông nói ngày 23/11.

(Theo Reuters)

An Bình