Số phận hòn đá 20 tấn bị 'giam': Vẫn nợ 10 triệu

Hòn đá nặng hơn 20 tấn nằm tại UBND xã Lộc Tân đã được đoàn liên ngành tỉnh Lâm Đồng mang đi xét nghiệm hôm 30/9.

Liên quan đến việc UBND huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) tạm giữ tảng đá 20 tấn của người dân tại xã Lộc Tân vì nghi ngờ đá quý, sáng 3/10, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Ngọc Phú, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Lâm Đồng đã xác nhận thông tin trên.

Theo ông Phú, được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, đoàn công tác gồm đại diện các Sở TN-MT, Sở Tư pháp, Sở Công thương đã xuống UBND xã Lộc Tân làm việc, hướng dẫn các thủ tục để mang hòn đá đi xét nghiệm.

“Kết quả cụ thể thì vẫn phải chờ”, ông Phú nhấn mạnh.

Cùng ngày, thông tin thêm với Đất Việt, ông Bùi Xuân Quang, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Lộc Tân cho biết đã làm việc với đoàn công tác liên ngành vào hôm 30/9.

“Đoàn công tác gồm Sở Công thương, Sở TN-MT, Sở Tài chính và Sở tư pháp đã xuống làm việc với chúng tôi. Đoàn đã lấy mẫu đá, làm biên bản để mang đi xét nghiệm xem hòn đá có giá trị gì không. Khi có kết quả, nếu đúng là đá quý, sau 30 ngày UBND tỉnh sẽ ra quyết định thu hồi và giao cho UBND huyện xử lý.

Trong trường hợp không phải đá quý thì chưa biết nhà nước xử lý như thế nào cả. Tôi cũng chưa nắm được”, ông Quang khẳng định.

Số phận hòn đá 20 tấn bị 'giam': Vẫn nợ 10 triệu - Ảnh 1

Hòn đá nặng hơn 20 tấn nằm tại UBND xã Lộc Tân đã được đoàn liên ngành tỉnh Lâm Đồng mang đi xét nghiệm hôm 30/9.

Chủ tịch UBND xã Lộc Tân cũng cho biết, hiện nay xã vẫn còn nợ công ty vận chuyển đá số tiền hơn 10 triệu đồng vì chưa được phòng tài chính của huyện Bảo Lâm giải quyết.

Số phận hòn đá 20 tấn bị 'giam':Phát loa tìm ông chủ

“Tiền cẩu đá 20 triệu thì phòng Tài chính trên huyện chưa giải quyết. Chúng tôi mới trả được một nửa từ tiền của xã. Tảng đá hiện vẫn đang nằm tại khuôn viên UBND xã và an toàn thôi. Từ trước đến nay không có vấn đề gì cả. Chỉ có UBND huyện Bảo Lâm giao cho Đảng ủy, UBND xã phối hợp với các ngành chức năng để đưa hòn đá về đây thôi”, ông Quang nói thêm.

Về thông tin ông Phạm Văn Chính (trú tại xã Lộc Tân) là chủ sở hữu của tảng đá hơn 20 tấn, ông Quang khẳng định không chính xác.

“Hòn đá vẫn chưa có chủ. Không phải anh Phạm Văn Chính là chủ sở hữu hòn đá. Hôm trước công an huyện gọi lên thì không ai nhận cả. Chúng tôi đã phát loa tại xã rồi đăng thông tin trên đài Lâm Đồng nhưng không ai tới nhận cả”, ông Quang nhấn mạnh.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Trịnh Văn Thảo - Chánh văn phòng UBND huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) khẳng định huyện đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh thành lập đoàn kiểm định nguồn gốc, chất lượng và giá trị của tảng đá.

“Khi có kết quả kiểm định từ các cơ quan chuyên môn, chúng tôi sẽ xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật”, ông Thảo nhấn mạnh.

Ngoài ra ông Thảo cũng khẳng định, nếu đá nằm trong danh mục khoáng sản cấm khai thác, vận chuyển thì sẽ bị tịch thu. Khi đá quý được bán đấu giá hoặc trưng bày công cộng, phục vụ nghiên cứu,... người phát hiện sẽ được thưởng tiền theo quy định. Ngược lại, nếu không phải đá quý thì người dân được quyền sử dụng nó.

Hoàng Hải