Số phận đứa con nuôi người Việt sẽ ra sao?

Làng giải trí thế giới, trong tháng 9-2016 vừa qua, không có tin tức nào khiến người hâm mộ quan tâm bằng sự chia tay chính thức của cặp đôi quyền lực Angelina Jolie và Brad Pitt. Hai ngôi sao riêng biệt kết hợp với nhau thành một cặp đôi hoàn hảo nhất trên màn bạc...

Hai ngôi sao riêng biệt kết hợp với nhau thành một cặp đôi hoàn hảo nhất trên màn bạc quốc tế suốt một thập niên qua, đã chấp nhận đường ai nấy đi giữa sự ngậm ngùi của công chúng. Thế nhưng, với người Việt, cuộc ly dị của “ông bà Smith” còn đáng chú ý hơn, vì liên đới đến số phận của một cậu bé Việt – Pax Thiên được họ nhận làm con nuôi.

“Ông bà Smith” là tên một bộ phim của đạo diễn Doug Liman. Khi khởi quay vào năm 2004, phim trường “Ông bà Smith” đã gây chấn động Hollywood vì mời hai gương mặt nam nữ vào hạng thượng thặng là Angelina Jolie và Brad Pitt cùng góp mặt với khoản thù lao kỷ lục. Tiền nào của nấy, tài năng diễn xuất của Angelina Jolie và Brad Pitt đã hồi đáp xứng đáng cho doanh thu “Ông bà Smith”.

Brad Pitt và Angelina Jolie khi còn hạnh phúc bên nhau

Tuy nhiên, không phải đạo diễn Goug Liman cảm ơn hai diễn viên, mà thực sự hai diễn viên phải cảm ơn ông đã se duyên cho họ. Ngay những cảnh quay đầu tiên, họ đã phải lòng nhau, và khi bộ phim “Ông bà Smith” khởi chiếu thì Brad Pitt chấm dứt hôn nhân với nữ minh tinh Jennifer Aniston, để đến với Angelona Jolie.

12 năm gắn bó, “ông bà Smith” có ba đứa con chung Shiloh, Vivienne và Knox cùng ba đứa con nuôi Maddox người Campuchia, Zahara người Ethiopia và Pax Thiên người Việt. Trong ánh mắt có phần đơn giản của cộng đồng, thì số phận Pax Thiên thật là may mắn khi được làm con nuôi của đôi diễn viên lừng lẫy.

Thế nhưng, bây giờ “ông bà Smith” đã tan rã, sự đổ vỡ ở Pax Thiên có ai hiểu nổi không? Khối tài sản chung của “ông bà Smith” khoảng 400 triệu USD không quá khó để phân định, còn 6 đứa con thì Angelina Jolie kiên quyết dành phần nuôi dưỡng. Trong hồ sơ ly dị của “ông bà Smith” không khó để tìm thấy cái tên Pax Thiên Jolie. Hành trình mới của cậu bé người Việt sẽ hanh thông gió tan mưa tạnh chăng?

Năm 2006, cặp tình nhân nóng bỏng Angelina Jolie và Brad Pitt sang Sài Gòn du lịch. Về thể hiện bên ngoài, ấn tượng họ để lại là hình ảnh chở nhau bằng xe máy qua các con phố trung tâm đô thị phương Nam sầm uất giữa tiếng hò reo của đám đông. Thực chất, chuyến đi ấy Angelina Jolie và Brad Pitt chủ yếu để đến thăm Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi Tam Bình.

Họ gặp Pax Thiên lần đầu với tên gọi Phạm Quang Sáng ở đó. Trong khi những đứa trẻ khác vây quanh “ông bà Smith” để nhận quà, thì cậu bé Phạm Quang Sáng sợ sệt đứng nép một góc phòng. Một cậu bé muốn lảng tránh mình, đã khiến Angelina Jolie ghi nhớ!

Sau chuyến đi ấy, Angelina Jolie thông qua tổ chức con nuôi quốc tế AFH nộp đơn lên Chính phủ Việt Nam xin nhận con nuôi người Việt. Trong danh sách và hình ảnh những đứa trẻ được giới thiệu theo yêu cầu của mình, Angelina Jolie lập tức nhận ra cậu bé Phạm Quang Sáng.

Thủ tục nhanh chóng hoàn tất, tháng 3-2007, Angelina Jolie cùng Brad Pitt lại bay sang Sài Gòn để rước Phạm Quang Sáng. Ở đây, xin nói thêm, vì sao phải tách bạch giữa Angelina Jolie và Brad Pitt khi nói về việc họ nhận nuôi Phạm Quang Sáng. Bởi lẽ lúc ấy, Anglina Jolie và Brad Pitt chưa đăng ký kết hôn, nên “bà Smith” là người trực tiếp được đồng ý trên văn bản trong việc nhận nuôi Phạm Quang Sáng!

Cậu bé Pax Thiên và mẹ nuôi Angelina

Khi biết cậu bé Phạm Quang Sáng được ngôi sao tầm cỡ Angelina Jolie nhận nuôi, những người phục vụ ở Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi Tam Bình đã xúc động đến bật khóc. Những giọt nước mắt hạnh phúc ngỡ ngàng, không phải vì số tiền 2 triệu USD mà Angelina Jolie có nhã ý quyên góp, mà vì vui mừng cho cậu bé Phạm Quang Sáng có nơi nương tựa.

Hơn ai hết, những người ở Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi Tam Bình quá hiểu nỗi bất hạnh của cậu bé đen đúa và gầy còm kia. Mẹ của Phạm Quang Sáng là một người nghiện ma túy. Khi biết mình có bầu, thì mẹ của Phạm Quang Sáng đã không còn liên lạc gì với người tình. Cất tiếng khóc chào đời ngày 29-11-2003 với cân nặng 2,1kg đã không có cha, Phạm Quang Sáng bị mẹ bỏ lại bệnh viện để chạy trốn vì không có tiền nộp viện phí.

Phạm là họ mẹ, còn Quang Sáng là tên mà những người nuôi dưỡng đầu tiên đặt cho cậu bé với mong mỏi tương lai xem sẽ bớt u ám. Phạm Quang Sáng sinh non, từ sơ sinh đã suy dinh dưỡng nặng và phải thường xuyên thăm khám định kỳ vì sợ bị bệnh truyền nhiễm. Cũng may, Phạm Quang Sáng có sức khỏe ổn định dần, dù nhút nhát hơn bạn bè xung quanh...

Ngày 16-3-2007, Phạm Quang Sáng được Công an TP.HCM cấp hộ chiếu với tên gọi Pax Thiên Jolie. Ngày 20-3-2007, đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cấp visa cho Pax Thiên Jolie theo mẹ nuôi bay về xứ sở cờ hoa, mở ra một câu chuyện đẹp như huyền thoại.

Theo lý giải của Angelina Jolie, thì Pax có nghĩa là bình yên. Đặt tên Pax Thiên cho con nuôi, Angelina Jolie hy vọng cậu bé có được một vùng trời bình yên.

Vì sao Phạm Quang Sáng được đặt tên là Pax Thiên? Angelina Jolie tiết lộ rằng, cái tên Pax là một trong những cái tên mà mẹ cô – bà Marcheline nghĩ ra khi cô mang thai đứa con đầu lòng. Angelina Jolie đã chọn tên Shiloh cho đứa con gái ruột của mình, còn tên Pax để dành cho đứa con nuôi.

Năm 2008, “ông bà Smith” chính thức làm đám cưới. Pax Thiên có tên gọi đầy đủ là Pax Thiên Jolie Pitt, và trở thành một trong vài đứa trẻ được chú ý tại kinh đô điện ảnh.

Phải thừa nhận, suốt 9 năm qua, dưới vòng tay của bố mẹ nuôi, Pax Thiên đã có được chuỗi ngày sống trong xa hoa nhung lụa mà nhiều đứa trẻ đồng trang lứa tại nước Việt không thể nào có được. Pax Thiên dự dạ tiệc của siêu sao, Pax Thiên vui chơi ở các thiên đường du lịch, Pax Thiên tắm nắng trên du thuyền đắt đỏ, Pax Thiên đá bóng trong vườn của biệt thự triệu đô...

Thế nhưng, vật chất thừa thãi có đủ xoa dịu tâm hồn sớm chịu đựng giông bão của Pax Thiên không? Cuộc sống của những ngôi sao lớn như “ông bà Smith” luôn có rất nhiều áp lực, Pax Thiên bị ảnh hưởng như thế nào? Những câu hỏi tưởng chừng đơn giản ấy, những bậc làm cha làm mẹ không thể nào trả lời khi chính con mình bị bỏ rơi như Pax Thiên!

Pax Thiên là một trong số ít những đứa trẻ được chú ý tại kinh đô điện ảnh

Người mẹ ruột của Pax Thiên – Phạm Quang Sáng từng tâm sự bẽ bàng: “Đường đời của tôi bất hạnh là do tôi, cái vòng luẩn quẩn đó tôi từng muốn thoát ra mà không thoát được. Đâm ra có lẽ đó là cái luật bù trừ, con tôi sẽ được hạnh phúc hơn tôi, nó xứng đáng được như vậy.

Nếu gặp Jolie, có lẽ tôi chẳng biết nói gì, nhưng trong thâm tâm tôi tin đó là một người phụ nữ rất tuyệt vời và tôi cảm ơn bà vì tất cả. Tôi đọc nhiều bài báo nói Jolie nhận con nuôi để tìm kiếm thêm sự nổi tiếng, nhưng tôi tin không phải như vậy, Jolie nhận con nuôi là vì cái tâm. Tôi hiểu điều đó và rất kính trọng Jolie vì điều đó. Tôi là một người mẹ không có trách nhiệm!”.

Cả mẹ của Pax Thiên và những ai trân trọng Pax Thiên đều đặt sự tin cậy vào Angelina Jolie, bởi vì “bà Smith” cũng lớn lên trong cay đắng. Angelina Jolie trưởng thành trong một gia đình tan nát, bố của cô mải mê với những vai diễn ở phim trường, còn mẹ của cô cũng không có cách nào thu vén cho con gái mình chút hạnh phúc nhỏ nhoi được ngụp lặn trong tình thương. Bằng nghị lực và tài năng, Angelina Jolie tỏa sáng. Và bằng tấm lòng bao la, Angelina Jolie đón nhận nhiều đứa trẻ mồ côi, trong đó có Pax Thiên.

“Ông bà Smith” chia tay. Pax Thiên lại thêm một lần nữa không có cha. Tiếng thở dài vẫn nặng trĩu trên số phận Pax Thiên!