Sợ như số phận tuyển Việt Nam, Thái Lan trông chờ tuyển Trung Quốc suy yếu

Ba ngôi sao sáng sáng nhất của Trung Quốc sẽ vắng mặt trận bản lề tiếp Thái Lan ngày 6-6 tại Thẩm Dương.

Ngày 6-6 tới, tuyển Thái Lan đến Thẩm Dương, Trung Quốc đá lượt trận thứ 5 (áp chót) bảng C vòng loại World Cup 2026/Asian Cup 2027.

Điều đáng nói là tuyển Thái Lan cũng hầu như rơi vào phận mong manh, “ngàn cân treo sợi tóc” như tuyển Việt Nam (VN).

Tuy nhiên Thái Lan khác VN ở chỗ Thái Lan nắm quyền chủ động, cụ thể là Thái Lan phải đánh bại Trung Quốc chiều ngày 6-6 tới.

 Trung Quốc-Thái Lan lượt về ngày 6-6 tại Thẩm Dương hứa hẹn cực căng. Ảnh: Getty

Trung Quốc-Thái Lan lượt về ngày 6-6 tại Thẩm Dương hứa hẹn cực căng. Ảnh: Getty

Hai lượt trận cuối bảng C, Thái Lan (4 điểm) làm khách trước Trung Quốc (7 điểm) và về nhà tiếp Singapore (ngày 11-6).

Ở bảng F nếu Indonesia (7 điểm) toàn thua hai trận trên sân nhà trước Iraq và Philippines và VN (3 điểm) toàn thắng Philippines (ngày 6-6) và Iraq (11-6) thì VN mới vào giai đoạn ba. Điều này là hầu như không thể, bởi ở Bung Karno, chỉ có “địa chấn châu Á” thì Philippines mới thắng được chủ nhà Indonesia.

 HLV Masatada Ishii đứng ngồi không yên trước khi đến Trung Quốc làm khách trong thế "thắng hay là chết". Ảnh: AFC

HLV Masatada Ishii đứng ngồi không yên trước khi đến Trung Quốc làm khách trong thế "thắng hay là chết". Ảnh: AFC

Thái Lan buộc phải thắng Trung Quốc tại Thẩm Dương thì mới hy vọng đi tiếp còn hòa là hết cơ hội. Điều đáng nói là trên sân nhà Rajamangala, Thái Lan đã thua 1-2 (lượt trận đầu do Mano Polking dẫn dắt). Tuyển Trung Quốc đang mạnh trở lại thời HLV Branko Ivankovic. Tuy nhiên, tuyển Trung Quốc đang trong cơn bão tiêu cực và nhiều quan chức cao cấp lẫn cầu thủ, HLV bị bắt...nên bây giờ họ phải đoái công chuộc tội.

Trong thế “ngàn cân treo sợi tóc”, tuyển Thái Lan mong Trung Quốc yếu đi để có cơ hội đánh bại chủ nhà tại Thẩm Dương.

Tuyển Trung Quốc có ít nhất ba trụ cột sẽ vắng ở trận tiếp Thái Lan, đó là tiền đạo số 1 Zhang Yuning (CLB Quảng An Bắc Kinh, chấn thương, phải nghỉ 4 đến 6 tuần), tiền vệ Li Lei (cũng Quảng An Bắc Kinh, nghỉ 8 tuần) và tiền vệ tấn công, ngôi sao sáng nhất của Trung Quốc Wu Lei (Cảng Thượng Hải, 2 thẻ vàng).

Trong khi đó tuyển Thái Lan cũng sẽ vắng “lá chắn thép”, trung vệ Nicholas Mickelson vì chấn thương. Mickelson thể hiện cực tốt trong màu áo tuyển Thái Lan tại Asian Cup 2023 mà Thái Lan vào vòng 16 đội và thua Uzbekistan 1-2.

Nền bóng đá Thái Lan là số 1 Đông Nam Á tuy nhiên đang có nguy cơ có số phận như tuyển VN ở giai đoạn hai này, tức không vào được giai đoạn ba và chưa có vé đi Asian Cup 2027.

Trong khi đó Indonesia đang tràn trề hy vọng vào giai đoạn ba. Còn Malaysia cũng đang đứng trước cơ hội 50-50 để vào giai đoạn 3.

THANH PHƯƠNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/so-nhu-so-phan-tuyen-viet-nam-thai-lan-trong-cho-tuyen-trung-quoc-suy-yeu-post791846.html