Sợ nhiễm sóng, dân yêu cầu hạ cột phát sóng điện thoại

Sau khi yêu cầu một nhà mạng phải tháo dỡ một cột phát sóng điện thoại di động mới dựng trên nóc một nhà dân, người dân ở Khu 2, phường Hồng Hải, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh hôm qua (3.10) lại ngăn chặn một nhà mạng nữa đang định lắp một cột phát sóng khác trên nóc nhà dân. Nhiều hộ dân ở các phường khác cho biết liên tục nhận được lời đề nghị của các nhà mạng thuê cho thuê nóc nhà để đặt cột phát sóng.

Sợ nhiễm sóng, dân yêu cầu hạ cột phát sóng điện thoại - Ảnh 1

Hiện, tại Quảng Ninh có hàng trăm cột phát sóng của các nhà mạng không có giấy phép

Chỉ lắp vào ban đêm

Ông Nguyễn Thanh Sơn, trú tại phường Hồng Hải cho biết, gần đây, người dân trong khu phố thấy cứ vào tối muộn có một xe chở trang thiết bị vào nhà một người dân trong khu. Hỏi thì chủ nhà giấu, còn người vận chuyển cũng không biết đấy là những thiết bị gì vì chỉ được thuê chở đến.
Qua điều tra, người dân phát hiện đó là những thiết bị để lắp trạm phát sóng điện thoại của nhà mạng điện thoại di động và trên nóc nhà dân đó, chân đế của cột phát sóng đã xây xong, chỉ chờ thiết bị đến để lắp ghép.
Lo ngại các cột phát sóng quá dầy đặc, người dân nhất quyết không cho nhà mạng này lắp đặt cột phá sóng, dù theo người dân, hợp đồng thuê đặt cột trên nóc nhà với giá khoảng 15.000.000 đồng/tháng đã được ký kết.
Theo ông Sơn, sau nhiều ngày đeo bám kiên quyết, nhà mạng đã tạm dừng lắp cột này.
Trước đó, cũng tại phường Hồng Hải, người dân buộc một nhà mạng khác phải tháo dỡ một cột phát sóng điện thoại trên nóc nhà dân.
Cũng theo người dân, khá nhiều cột phát sóng được dựng vào ban đêm, có thể để tránh người dân phát hiện.
Theo người dân, 2 cột bị phát hiện ở một khu phố trong phường Hồng Hải chỉ là số ít trong rất nhiều cốt đã được dựng lên trong thời gian đây ở Hạ Long. “Có lẽ 2 cột trên không có giấy phép. Nếu có, nhà mạng đã không tháo dỡ hoặc tạm dừng lắp đặt” – ông Sơn cho biết.

Liệu có bắt có bỏ đĩa?

Chị Nguyễn Thị Yên, trú tại phường Hồng Hà, TP.Hạ Long, cho biết, gia đình chị vừa xây xong đến tầng 7 thì có một nhà mạng đến đặt vấn đề thuê sân thượng để dựng cột phát sóng. Tuy nhiên, gia đình chị không đồng ý vì sợ nhiễm sóng và những rắc rối, phức tạp khi nhà mạng lên sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ.
Chị Trần Thị Liên, trú tại phường Cao Xanh, TP.Hạ Long, rất ngạc nhiên khi thấy có một nhà mạng đến đặt vấn đề thuê sân thượng nhà chị để đặt cột phát sóng vì nhà chị khá thấp (có 2 tầng).
“Họ chưa nói về giá thuê, nhưng vì nhà chật, mỗi lần lên sân thượng lại phải đi qua cầu thang bộ nhỏ bên trong nhà, rất bất tiện nên chúng tôi từ chối” – chị Liên cho biết.
Như báo Lao Động đã phản ánh, hiện trên toàn tỉnh Quảng Ninh có khoảng 1.436 cột phát sóng của các nhà cung cấp dịch vụ Viettel, MobiFone, Vinaphone…, trong đó có hàng trăm cột không phép và gây ảnh hưởng mỹ quan.
Được biết, từ nhiều tháng nay, Sở Thông tin-truyền thông tỉnh Quảng Ninh đang phối hợp với các địa phương, ban, ngành liên quan rà soát toàn bộ các cột phát sóng của các nhà mạng, để báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh có phương án xử lý.
Tuy nhiên, trong khi cơ quan chức năng đang rà soát thì ngay tại một khu phố ở phường Hồng Hải, TP.Hạ Long, đã có ít nhất 2 cột phát sóng được các nhà mạng dấm dúi lắp đặt vào ban đêm nhưng bị dân phát hiện.

Nguyễn Hùng

Sợ nhiễm sóng, dân yêu cầu hạ cột phát sóng điện thoại - Ảnh 2

Hiện, tại Quảng Ninh có hàng trăm cột phát sóng của các nhà mạng không có giấy phép

Sợ nhiễm sóng, dân yêu cầu hạ cột phát sóng điện thoại - Ảnh 3

Để dựng một cột phát sóng trên nóc nhà dân rất dễ: chỉ cần chủ nhà đồng ý