Số người nhận trợ cấp thất nghiệp tại Tây Ban Nha tăng lên mức kỷ lục

  Báo VietnamPlus
  Gốc

  Số người thất nghiệp tại nước này trong tháng Tư đã tăng hơn 280.000 người lên 3,8 triệu người, do các biện pháp phong tỏa khiến ngành du lịch của nước này gặp nhiều khó khăn.

  Người dân đi dạo và tập thể dục tại đại lộ Diagonal ở Barcelona, Tây Ban Nha khi lệnh phong tỏa được nới lỏng. (Ảnh: THX/TTXVN)

  Người dân đi dạo và tập thể dục tại đại lộ Diagonal ở Barcelona, Tây Ban Nha khi lệnh phong tỏa được nới lỏng. (Ảnh: THX/TTXVN)

  Ngày 5/5, Bộ Lao động Tây Ban Nha cho biết số người thất nghiệp tại nước này trong tháng Tư đã tăng hơn 280.000 người lên 3,8 triệu người, do các biện pháp phong tỏa khiến ngành du lịch của nước này gặp nhiều khó khăn.

  Số người thất nghiệp trong tháng Tư đã tăng gần 8% so với tháng Ba vừa qua. Chỉ riêng trong tháng Tư, lĩnh vực dịch vụ vốn phụ thuộc lớn vào ngành du lịch đã ghi nhận 219.128 người thất nghiệp. Số lượng việc làm trong tháng Tư cũng giảm 548.000 việc làm so với cùng kỳ năm 2019.

  Đáng chú ý, con số 3,8 triệu người thất nghiệp vẫn còn thua xa mức kỷ lục hơn 5 triệu người thất nghiệp vào năm 2013, dưới tác động của cuộc khủng hoảng tài chính cách đây một thập kỷ. Tuy nhiên, số người phụ thuộc một phần hoặc hoàn toàn và trợ cấp thất nghiệp tại Tây Ban Nha đã tăng lên mức kỷ lục là 5,2 triệu người.

  Tổng số tiền trợ cấp cho những người mất việc trong tháng Tư đã tăng 207% so với cùng kỳ năm ngoái lên 4,5 tỷ euro (gần 5 tỷ USD). Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề lao động Tây Ban Nha Joaquin Perez Rey nhấn mạnh đây cũng là mức chỉ kỷ lục trong lịch sử nước này.

  Tây Ban Nha là điểm đến du lịch được ưa chuộng thứ hai trên thế giới sau Pháp. Kể từ khi ban hành lệnh phong tỏa vào ngày 14/3 vừa qua, phần lớn nền kinh tế Tây Ban Nha đã bị tê liệt, khiến số người thất nghiệp tăng mạnh.

  Theo số liệu của Cơ quan Thống kê quốc gia, tỷ lệ thất nghiệp của Tây Ban Nha trong quý I/2020 đã tăng lên 14,4%.

  Cho đến thời điểm nay, Tây Ban Nha đã ghi nhận 219.329 ca mắc COVID-19, trong đó có 25.613 trường hợp tử vong.

  Cùng ngày, Bộ trưởng Công nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Varank cho biết tất cả các nhà máy của nước này sẽ nối lại hoạt động vào ngày 11/5 tới, một ngày sau khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan thông báo quá trình bình thường hóa nhằm khởi động lại nền kinh tế sau đại dịch COVID-19.

  Thổ Nhĩ Kỳ hiện có khoảng 130.000 ca mắc COVID-19. Ngày 4/5 vừa qua, Tổng thống Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu nới lỏng dần các biện pháp hạn chế từ tháng 5-7 trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tại nước này có dấu hiệu cải thiện./.

  Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)

  Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/so-nguoi-nhan-tro-cap-that-nghiep-tai-tay-ban-nha-tang-len-muc-ky-luc/638531.vnp