Số người nghèo Italy tăng gấp đôi do khủng hoảng kinh tế

Trong 7 năm khủng hoảng kinh tế (từ cuối 2007 đến 2015), số người thuộc diện đói nghèo ở Italy đã tăng hơn gấp đôi, từ 1,8 triệu người năm 2007 lên 4,6 triệu người năm 2005.

Số người nghèo Italy tăng gấp đôi do khủng hoảng kinh tế. Ảnh minh họa: amorfilms.org

Theo một báo cáo công bố ngày 7/10 của Caritas Italia, một tổ chức nhân đạo của nhà thờ, vào cuối năm 2007, những người trong diện dưới đói nghèo ở Italy chỉ chiếm 3,1% dân số, nhưng đến năm ngoái, con số này đã là 7,6%.

Tình trạng đói nghèo trở nên đặc biệt phổ biến ở miền Nam Italy, khu vực nghèo nhất đất nước, nhưng cũng tác động đặc biệt nặng nề lên các gia đình có người già, có ít nhất ba con nhỏ, không ai có việc làm hoặc chỉ một thành viên trong gia đình có việc làm.

Caritas Italia cho rằng, tình trạng đói nghèo đã tác động lớn đối với toàn xã hội Italy , nhất là trong những năm khủng hoảng kéo dài vừa qua. Khủng hoảng kinh tế thậm chí cũng ảnh hưởng cả đến các gia đình trung lưu và những người có việc làm.

Theo Caritas Italia, Italy, cùng với Hy Lạp, là những quốc gia "hiếm hoi" ở châu Âu không có một chính sách chống đói nghèo toàn diện. Trên thực tế, nhiều chính đảng ở Italy đã đề xuất nhiều chương trình giảm nghèo nhưng cuối cùng đều không được các chính phủ quan tâm.

Theo Caritas Italia, chính phủ của Thủ tướng Matteo Renzi đã làm khá nhiều để giảm bớt tình trạng đói nghèo ở Italy , với việc giảm thuế cho những người thu nhập thấp. Tuy vậy, các biện pháp này chưa đủ để giảm bớt gánh nặng nghèo đói lên một bộ phận người Italy . Chính phủ phải tiếp tục giảm thuế thu nhập hơn nữa cho những người thu nhập thấp, coi đó như là một ưu tiên hàng đầu và phải đưa ưu tiên này vào luật ngân sách 2017.

Ngoài ra, Caritas Italia cũng khẳng định rằng bên cạnh việc hỗ trợ về thu nhập, chính phủ cần có những điều chỉnh về phúc lợi xã hội theo hướng tăng và tiếp tục cải cách thị trường lao động nhằm tạo thêm việc làm cho người lao động.

Trong khi đó, thống kê của Tổ chức về người Italy ở nước ngoài (Aire) cho hay, trong năm 2015, đã có 107.529 người Italy rời bỏ nước này để ra nước ngoài tìm việc làm và sinh sống, tăng 6,2% so với năm 2014, năm từng được coi là hiện tượng về số lượng người Italy ra nước ngoài sinh sống và làm việc, do suy thoái kinh tế kéo dài.

Điều đáng chú ý là 39.410 người trong số này (chiếm gần 40%) trong độ tuổi từ 18 đến 34, nghĩa là độ tuổi của những người trẻ có tri thức. Đức, sau đó đến Vương quốc Anh, những nơi có điều kiện sống và cơ hội việc làm tốt hơn, là những đích đến hàng đầu của những người di cư khỏi Italy , với 1/3 số người này tới đây. Trong khi đó, Lombardy và Veneto , hai trong số những vùng giàu nhất và có trình độ phát triển công nghiệp cao nhất, đứng đầu về số người rời bỏ Italy ra đi./.