Số người mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa ngày càng trẻ

Theo thống kê tại BV Việt Đức, hiện nay những người mắc các bệnh ung thư dạ dày, trực tràng hay các bệnh ung thư khác đang có độ tuổi càng ngày càng trẻ hóa.

Trung bình mỗi tuần BV mổ từ 150-200 ca trong đó bệnh nhân ung thư chiếm 30%-40% với các loại ung thư não, phổi, tuyến giáp, gan, dạ dày, tiêu hóa, đại tràng… Đặc biệt, số ca ung thư dạ dày, tiêu hóa, trực tràng phẫu thuật là được 20 trường hợp.

GS. Trần Bình Giang, PGĐ phụ trách BV Việt Đức, Chủ tịch Hội phẫu thuật nội soi Việt Nam cho biết: Tỷ lệ mắc ung thư dạ dày, đại tràng ngày càng tăng, trong đó cứ 100.000 người Việt Nam có ít nhất 14 người tử vong do ung thư dạ dày. Trước kia, bệnh nhân ung thư dạ dày, đại tràng chủ chủ yếu xuất hiện ở những người trung niên và cao tuổi nhưng hiện nay, ngày càng nhiều người trẻ mắc 2 bệnh này và tỷ lệ bệnh nhân nam nhiều hơn nữ.

Số người mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa ngày càng trẻ - Ảnh 1

GS Trần Bình Giang, Phó GĐ phụ trách BV Việt Đức: “Tỷ lệ tử vong do ung thư dạ dày rất trẻ”.

Điều đáng nói là ung thư dạ dày, đại tràng là những bệnh diễn tiến chậm nhưng do nhiều người dân chưa có thói quen khám sức khỏe định kỳ và không làm nội soi dạ dày, đại tràng theo khuyến cáo nên thường phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, gây khó khăn cho việc điều trị. Ví dụ như vừa qua BV đã tiếp nhận một bệnh nhân nam ở Hà Nội có u trực tràng đã chuyển sang ung thư và hiện giờ đã di căn toàn bộ lên gan. Qua thăm khám, các bác sỹ chẩn đoán khối u đó phát triển ít nhất đã 2 năm gần đây mà người bệnh không hay biết, không đi khám để phát hiện sớm và điều trị sớm. Vì vậy các tế bào ung thứ cứ nhân lên nhanh chóng, khó khăn cho việc điều trị.

Hoặc có nhiều trường hợp khi phát hiện ung thư đã từ chối chữa bệnh, từ chối phẫu thuật mà áp dụng những kinh nghiệm truyền miệng như bỏ đói tế bào, ăn gạo lứt… Điều này càng làm cho ung thư phát triển, khi đến BV không còn điều trị được nữa. Thực tế, bệnh ung thư cần được phát hiện sớm, điều trị sớm và điều trị đúng cách. Bình thường ung thư trực tràng, ung thư đại tràng tiến triển rất chậm, nếu bệnh phát hiện trong giai đoạn sớm, người bệnh có thể sống sau 5 năm, 10 năm, 20 năm là chuyện bình thường.

Theo GS. Đào Văn Long, Trưởng khoa Tiêu hóa, BV Bạch Mai, ung thư đường tiêu hóa đứng thứ 3 trong các loại ung thư gây tử vong trên thế giới. Hơn 90% các trường hợp ung thư đường tiêu hóa phát triển từ polyp u tuyến. Vì thế, việc phát hiện sớm, giúp cắt bỏ polip u tuyến có nguy cơ ác tính giúp làm giảm tỷ lệ ung thư.

Các bác sĩ khuyến cáo có thể phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa bằng cách khám sàng lọc, kiểm tra sức khỏe định kỳ-đặc biệt ở nhóm đối tượng có nguy cơ cao hoặc có các triệu chứng đường tiêu hóa. Việc tái khám để phát hiện sớm bệnh ung thư các bệnh đường tiêu hóa ở những người có nguy cơ là rất quan trọng. Nếu phát hiện sớm hầu như có thể chữa khỏi. Tuy nhiên do tâm lý sợ phát hiện ra bệnh nên người bệnh thường không đi khám; chỉ đến khi thấy đau không chịu nổi, khó chịu, chán ăn, đi ngoài ra máu, sút cân… mới đến viện thì đã muộn, GS. Long cảnh báo.

Những người có nguy cơ cao bị ung thư gồm người trên 50 tuổi, tiền sử gia đình có người thân bị ung đường tiêu hóa, tiền sử viêm dạ dày, từng phát hiện có vi khuẩn HP, đại tiện ra máu… Những trường hợp này cần đi soi đại trực tràng, dạ dày thường xuyên hơn để phát hiện bệnh sớm. Ung thư đường tiêu hóa thường có dấu hiệu như đầy hơi, khó tiêu, nuốt khó, đau bụng, ói, nặng có thể ói ra máu kèm sụt cân, thiếu máu và đại tiện ra phân đen. Triệu chứng nhóm ung thư này chủ yếu là rối loạn đại tiện, táo bón, tiêu chảy; trong đó đặc trưng nhất là đại tiện ra máu, rối loạn đại tiện…

Với người có sức khỏe bình thường nên khám đầy đủ sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần. Quan trọng nhất là phát hiện sớm và điều trị đúng cách, người bệnh cần đi nội soi dạ dày để phát hiện bệnh sớm. Phụ nữ từ 40 tuổi, nam giới từ 45 tuổi trở lên nên đi nội soi để kiểm tra dạ dày, đại tràng. Nếu soi không thấy vấn đề gì, không thấy viêm, polip thì ít nhất 3 năm sau mới phải soi lại. Nếu phát hiện polip thì phải cắt, phải xét nghiệm, nếu là polip loạn sản, nguy hiểm thì 6 tháng nội soi lại, còn lại cứ 1 năm sau đi kiểm tra nếu có các bất thường khác…

T.An