Số người chết do tai nạn giao thông 6 tháng đầu năm 2022 tăng cao

Số vụ tai nạn giao thông trong sáu tháng đầu năm 2022 giảm nhưng số người chết tăng 79 so với cùng kỳ 2021.

Tại hội nghị sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông sáu tháng đầu năm 2022 diễn ra chiều 15-7, Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết số người chết do tai nạn giao thông tăng so với cùng kỳ năm trước.

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, trong sáu tháng đầu năm (từ 15-12-2021 đến 14-6-2022), toàn quốc xảy ra 5.703 vụ tai nạn giao thông, làm chết 3.314 người, bị thương 3.690 người.

So với cùng kỳ năm trước, số vụ tai nạn giao thông giảm 663 vụ (10,41%), giảm 793 người bị thương (17,69%) song số người chết tăng 79 người (2,44%).

Trong đó đường bộ xảy ra 5.637 vụ, làm chết 3.240 người, bị thương 3.676 người; đường sắt xảy ra 42 vụ, làm chết 29 người, bị thương 11 người; đường thủy xảy ra 20 vụ, làm chết 33 người, bị thương ba người. Riêng tai nạn hàng hải xảy ra bốn vụ, làm chết và mất tích 12 người.

 Tài xế ô tô gây tai nạn làm ba người chết ở TP Bắc Giang vi phạm về nồng độ cồn và là cán bộ ngành giao thông vận tải tỉnh. Ảnh: CTV

Tài xế ô tô gây tai nạn làm ba người chết ở TP Bắc Giang vi phạm về nồng độ cồn và là cán bộ ngành giao thông vận tải tỉnh. Ảnh: CTV

Ông Hùng đánh giá nguyên nhân dẫn đến gia tăng các vụ tai nạn giao thông đường bộ là do người điều khiển phương tiện vi phạm làn đường, không quan sát, chuyển hướng không chú ý, không giữ khoảng cách an toàn, vượt xe sai quy định, vi phạm tốc độ xe chạy, sử dụng rượu bia...

Một số ít trường hợp là do mệt mỏi, ngủ gật và vi phạm quy trình, thao tác lái xe, phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật...

Riêng trong lĩnh vực hàng không dân dụng có tổng cộng 38 tai nạn sự cố, trong đó có một tai nạn mức độ A (trong hoạt động bay huấn luyện, không xảy ra tai nạn trong hoạt động khai thác hàng không thương mại), bốn sự cố uy hiếp an toàn mức cao mức C, 33 sự cố uy hiếp an toàn mức D. So với cùng kỳ năm 2021, số sự cố hàng không tăng 22,6%.

Ông Khuất Việt Hùng cũng nêu ra một số địa phương có tỉ lệ người chết do tai nạn giao thông tăng cao so với cùng kỳ năm trước, gồm Bắc Giang, Hà Nội, Hậu Giang, Quảng Ngãi, Phú Thọ, Đà Nẵng, Yên Bái.

Trong đó có những vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng như tại Gia Lai làm sáu người chết, tai nạn đường thủy tại Quảng Nam làm 17 người chết.

“Đáng chú ý là vụ tai nạn ở Bắc Giang làm ba người chết. Nguyên nhân là do người gây tai nạn đã sử dụng rượu bia khi lái xe. Hay vụ tai nạn ở Hòa Bình làm ba người chết, một người bị thương mà nguyên nhân do xe chở quá tải, bị lật” - ông Hùng nói thêm.

Báo cáo tại hội nghị, ông Hùng đặc biệt lưu tâm đến việc uống rượu, bia ở các đối tượng trong độ tuổi thanh, thiếu niên dẫn đến một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng.

Cụ thể, trên địa bàn các huyện Đak Đoa, Kông Chro, Ia Pa, Krông Pa, Chư Pưh và thị xã Ayun Pa (Gia Lai) liên tiếp xảy ra tám vụ tai nạn giao thông làm chết 13 người, bị thương hai người. Trong số các nạn nhân tử vong, có tám người sinh từ năm 2004 đến 2008.

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trong sáu tháng cuối năm 2022, ông Khuất Việt Hùng cho hay Ủy ban ATGT Quốc Gia, Bộ GTVT, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Bộ Y tế… sẽ đồng loạt xây dựng, quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp thiết thực.

TỰ SANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/so-nguoi-chet-do-tai-nan-giao-thong-nam-2022-tang-cao-post689353.html