Số người chết do bất ổn ở Kazakhstan cao gấp 5 lần dữ liệu trước đó

  Báo Tri Thức Trực Tuyến
  358 liên quanGốc

  Một công tố viên đã công bố rằng số người chết trong các vụ biểu tình ở Kazakhstan là 225 người, tăng đáng kể so với con số được công bố trước đó là chưa đầy 50 người.

  “Trong tình trạng khẩn cấp, thi thể của 225 người đã được chuyển đến các nhà xác, trong đó 19 người là nhân viên thực thi pháp luật và quân nhân”, Serik Shalabayev, người đứng đầu bộ phận truy tố hình sự tại văn phòng công tố, nói trong một cuộc họp báo ngày 15/1, theo Reuters AP.

  Những người thiệt mạng khác là "những tên cướp có vũ trang tham gia vào các cuộc tấn công khủng bố", Shalabayev nói thêm. "Thật không may, thường dân cũng đã trở thành nạn nhân của hành động khủng bố”.

  Kazakhstan trước đó đã thừa nhận ít hơn 50 người tử vong, gồm 26 "tội phạm có vũ trang" và 18 nhân viên an ninh. Tuần trước, một kênh Telegram chính thức của chính phủ công bố con số mới là 164 người, nhưng sau đó thông tin này nhanh chóng bị rút lại.

  Người biểu tình tấn công và phóng hỏa văn phòng thị trưởng Almaty hôm 5/1. Ảnh: Reuters.

  Các cuộc đụng độ chưa từng có giữa lực lượng an ninh và người biểu tình chống chính phủ ở Kazakhstan đã khiến Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev ban bố tình trạng khẩn cấp và kêu gọi sự giúp đỡ từ khối quân sự do Nga dẫn đầu.

  Ông Shalabayev cho biết khoảng 50.000 người đã tham gia cuộc bạo loạn trên khắp đất nước, đỉnh điểm vào ngày 5/1. Đám đông xông vào đốt phá các tòa nhà chính phủ, xe hơi, ngân hàng và cửa hàng ở một số thành phố lớn.

  Asel Artakshinova, phát ngôn viên của Bộ Y tế, cho biết hơn 2.600 người đã tìm cách điều trị tại các bệnh viện, 67 người trong tình trạng nghiêm trọng.

  Các nhà chức trách ở Kazakhstan đã đổ lỗi bạo lực cho cướp và "những kẻ khủng bố" quốc tế nhưng không cung cấp bằng chứng về các thế lực khủng bố này.

  Hồng Ngọc

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/so-nguoi-chet-do-bat-on-o-kazakhstan-cao-gap-5-lan-du-lieu-truoc-do-post1290072.html