Số lượng người già ở Nhật tăng cao chưa từng thấy

Ở Nhật hiện nay cứ 10 người thì có đến 3 người già.

Ảnh: iStock

Theo công bố mới nhất của chính phủ Nhật vào ngày Chủ Nhật được báo Kyodo New trích đăng, lần đầu tiên trong lịch sử, nước Nhật có hơn 2 triệu người già trên 90 tuổi. Ngoài ra, Nhật đang có 7,70 triệu người từ 65 đến dưới 90 tuổi.

Số liệu này được đưa ra đúng dịp ngày Người Cao tuổi ở Nhật. Số liệu mới công bố cho thấy dân số Nhật đang già đi nhanh chóng hơn so với bất kỳ thời điểm nào trước đây.

Vào năm 1980, số lượng người già trên 90 tuổi tại Nhật là 120 nghìn, từ đó đến nay, con số này tăng không ngừng và đạt mức 1,02 triệu vào năm 2004.

Tính đến cuối ngày thứ Sáu tuần vừa qua, số người già trên 90 tuổi ở Nhật đã tăng gấp đôi lên con số 2,09 triệu, tăng đến 140 nghìn người so với một năm trước đó.

Cùng lúc đó, số lượng người già từ 65 tuổi đến dưới 90 tuổi tăng lên mức 7,7 triệu trong năm 2016, cao hơn 380 nghìn người so với năm trước đó. Hiện nhiều người già Nhật trong nhóm tuổi này vẫn đang tiếp tục làm việc, họ chiếm 11,9% trong tổng lực lượng lao động Nhật.

Trong nhóm người già còn đang lao động kể trên, có 3,01 triệu người tương đương 39% hiện đang làm việc bán thời gian hoặc làm những công việc không thường xuyên khác, mức tăng 2,5 lần so với năm 2006.

Theo một quan chức Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật, ngày một nhiều người già Nhật muốn làm việc và thêm các doanh nghiệp chấp nhận họ.

Tổng số người già ở Nhật hiện đã lên mức kỷ lục 35,14 triệu người, tăng 570 nghìn người so với một năm trước. Hiện người già chiếm 27,7% tổng dân số Nhật.

Tỷ lệ người già tính trong tổng dân số Nhật như vậy cao nhất trong nhóm các nước G7. Tỷ lệ người già tại Italy hiện là 23,% còn Đức là 21,5%.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Nhật đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai thập kỷ, một phần bởi nhiều người già Nhật vẫn đang tiếp tục làm việc. Tỷ lệ thất nghiệp tại Nhật tháng Một giảm xuống mức 3,3%, thấp nhất trong hơn 20 năm.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Nhật như vậy thấp hơn nhiều so với con số 5,3% tại Anh. Thất nghiệp tại Nhật còn thấp hơn cả con số 4,3% tại Đức, nước có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất châu Âu.

Chính phủ Nhật ước tính đến năm 2060, tỷ lệ dân số trên 65 tuổi sẽ chiếm đến 60% dân số Nhật. Nước Nhật sẽ có thể mất thêm 27 triệu lao động trong tương lai nếu chính phủ không giải quyết được những rào cản ngăn tỷ lệ sinh tại Nhật tăng.

Tỷ lệ sinh tại Nhật hiện ở mức rất thấp, chỉ 1,4 trẻ em/phụ nữ.

Những năm gần đây, chính phủ Nhật đã hai lần phải nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động. Honda, hãng xe ô tô lớn của Nhật, đã chính thức nâng tuổi nghỉ hưu lên mức 65 tuổi tính từ tháng Tư năm 2016 để ứng phó với tình trạng thiếu lao động khi dân số Nhật già quá nhanh.

TRUNG MẾN

Nguồn BizLIVE: http://bizlive.vn/the-gioi/so-luong-nguoi-gia-o-nhat-tang-cao-chua-tung-thay-3193875.html